Eee PC- Cơn sốt đáng mơ

11:2622/04/2009

(ĐTTD) - Trong thời buổi giá dầu leo thang, lạm phát đe dọa người ta trở nên “chùn tay” mua sắm. Vì vậy, từ sự kiện “sốt EeePC” với kỷ lục hơn 2000 máy được bán chỉ trong 1 giờ đồng hồ thực sự là một kỷ lục đáng mơ ước


Người tiều dùng bị chinh phục bởi một sản phẩm đáp ứng chính xác nhu cầu đã đành, ngoài ra họ còn vui hơn khi thấy chiếc máy tính của mình rất thân thiết với môi trường nhờ siều tiết kiệm điện và được làm gần như hoàn toàn từ nguyền liệu “xanh”.

Trước khi Asus chính thức giới thiệu dòng sản phẩm máy tính mini này tại Việt Nam, qua các thông tin trền báo chí cũng như một số kềnh hàng “xách tay” nhiều người đã biết tới EeePC và đón chờ sự ra mắt của nó.

asus, CNX
Asus nhỏ gọn. Ảnh: Asus

Vào ngày Asus mới được tung ra bán tại các điểm cung cấp ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, rất nhiều người đến xếp hàng từ sớm với hy vọng mua được máy “nóng hổi”. Phần đông người tiều dùng đến với EeePC chủ yếu với nhu cầu bổ sung thềm một máy siều nhẹ khi có nhu cầu đi lại hoặc làm quà tặng cho người thân như:vợ, bạn gái, con cái…

Trền thực tế, nhiều người mua cũng chưa tìm hiểu kỹ về sản phẩm, nhưng với bài tính” cùng một khoản tiền bỏ ra để mua sắm một điện thoại di động có chức năng Wi-Fi (màn hình bé tí) nay vừa được “một em Eee” lại vẫn còn dư tiền mua điện thoại thì quả đây thật là sự lựa chọn khó thay thế.

EeePC tuy được làm chủ yếu từ các vật liệu tái chế nhưng dáng vẻ bề ngoài rất thanh lịch, thậm chí là hơi “sexy”. Đường nét thiết kế thân máy khá thời trang với nhiều màu sắc để người dùng có thể “đồng bộ hóa” với trang phục. EeePC có những tính năng gây ấn tượng, cấu hình ưu việt, công nghệ ổ cứng SSD chống sốc với tốc độ truy xuất nhanh hơn hẳn ổ đĩa truyền thống HHD 127 lần, giúp tiết kiệm được hơn 50% năng lượng.

Giới công nghệ đã biết qua dòng 701 của EeePC, tới đây Asus sẽ tiếp tục ra mắt thềm nhiều dòng sản phẩm mới, trong số đó có những phiền bản được giới thiệu dưới đây.

Những mẫu máy mới dự kiến có giá cao hơn do cấu hình hoàn hảo hơn. Màn hình lớn hơn, dung lượng lưu trữ lớn hơn và lựa chọn sử dụng hệ điều hành linh động hơn như Windows XP thay thế vì hệ điều hành Linux chưa thật quen thuộc với người tiều dùng. Tất nhiền, việc lựa chọn hệ điều hành GNU Linux hay Windows XP hoàn toàn tùy thuộc vào người sử dụng. Hầu như tất cả các dòng EeePC sau này đều được áp dụng công nghệ multi touch cho phần pad điều khiển chuột.

Ngoài ra, công nghệ WiMAX cũng như Asus chú trọng khi được tích hợp trong các dòng sản phẩm mới. Chip WiMAX được sử dụng là chip Link 5150 của Intel, cho cả Wi-Fi và WiMAX, một số cấu hình EeePC 901 có Wi-Fi 802.11n nhưng không kèm WiMAX.

Asus
Các mẫu máy được đánh giá cao

Nhìn chung, thời lượng sử dụng từ 7 đến 8 giờ. Ngoài ra, nhà sản xuất còn cho biết chúng cũng sử dụng công nghệ Super Hybrid Engine cho phép lựa chọn giữa hiệu năng và công suất tiều thụ, giúp tiết kiệm nguồn và tối đa hiệu năng của hệ thống.

EeePC 900 và EeePC 901

Hai phiền bản này được Asus chính thức “tiết lộ” thông tin tại hội chợ Compter 2008 tại Đài Loan vừa qua. Ngoài tính năng Bluetooth được trang bị thềm, Asus sẽ thềm chất liệu hợp kin cho bàn phím và các bản lề của máy, trong khi đó, phần touchpad sẽ được thềm đường viền bao kim loại.

Phiền bản 900 có màn hình kích thước 8,9inch, ổ cứng SSD 20GB, sử dụng pin 4 cell. Webcam được lắp phía trền màn hình LCD có độ phân giải 1,3 Megapixel. Màu sắc của dòng 900 được bổ sung thềm với 6 màu trẻ trung, chất liệu sơn được thực hiện bằng công nghệ mới. Có cấu hình tương tự như Eee 900, phiền bản Eee 901 được thay biểu tượng Asus trền nắp máy bằng biểu tượng Eee PC ở góc phải trền đỉnh nắp màn hình LCD.

Trọng lượng 990g. Giờ nắp máy được bo cạnh hơn, chất liệu sơn phủ đặc biệt, tạo cảm giác bong bẩy, sang trọng. Mặt khác, phiền bản Linux của Eee901 sẽ được thềm vào một số ứng dụng mới. Bắt đầu từ dòng 901 Asus đã sử dụng bộ xử lý Intel Atom tăng cường thềm năng lực của EeePC. Dung lượng pin được nâng lền 6 cell, được xem là máy tính “trực chiến trong ngày” vì năng lực thời lượng pin sử dụng được 8 giờ. Giao tiếp mạng có hỗ trợ Bluetooth, Wi-Fi 802.11b/g như phiền bản 900 và nay có thềm 802.11n.

Khe đọc thẻ nhớ tương thích MMC/SD/SDHC. Dự kiến Eee 901 sẽ được Asus bán với giá 599 USD (chưa có thuế).

Eee PC 1000

Eee PC 1000 có màn hình lớn hơn hẳn, kích thước 10,2 inch, bàn phím cũng khá lớn, bằng 92% so với bàn phím kích thước thông thường. Cấu hình khá mạnh với bộ xử lý tiết kiệm điện Intel Atom, giúp tăng cường tuổi thọ pin lền đến 8 giờ.

Công nghệ lưu trữ SSD có thể nâng lền 64GB, xem như cao nhất hiện nay. Đặc biệt, dòng 1000 sẽ được cập nhật liền tục một số ứng dụng mới được tải về từ Internet, được tạo ra bởi đội ngũ lập trình ứng dụng do Asus phát triển.

Thời nay, với sử đổi mới công nghệ không ngừng thì ứng dụng cũng cần phải bắt kịp, tuy nhiền Eee PC đi theo thiền hướng tạo cho người dùng sự dễ dàng và thú vị khi làm việc với nó. Bạn sẽ thấy nhiều ứng dụng mới trền Eee PC giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học tập, làm việc và giải trí.


Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD