iTunes – Từ nhạc đến sách

14:4622/04/2009

(ĐTTD) - Cuối tháng 5 vừa qua, Apple đã cho ra mắt phiên bản iTunes 7.2 và một số chuyên mục mới trên iTunes Store, hứa hẹn một bước đột phá trên thị trường âm nhạc trực tuyế


iTunes Plus – Sao chép thoải mái

Kho tàng iTunes Plus
Kho tàng iTunes Plus. Ảnh: itunes

 
Viễn cảnh về một kho tàng nhạc số online không có mã hoá chống sao chép DRM (Digital Right Managemant) đã bắt đầu trở lền rõ ràng hơn khi Apple cho ra mắt dịch vụ iTunes Plus – dịch vụ bán nhạc số trực tuyến đầu tiền không cấm người dùng chia sẻ cho nhau.

Tại iTunes Plus, người dùng iPod có thể tải về các bản nhạc có định dạng AACã hoá ở tốc độ 256Kbps, do tập đoàn RMI cung cấp với giá 1,29USD/một bản. Đây là hãng đầu tiền lý hợp đồng với Apple để cung cấp nhạc không mã hoá DRM.

Thực sự đây là cột mốc quan trọng, từ nay người dùng không chỉ được thưởng thức các bản nhạc tuyệt hảo trền iPod mà còn có thể sử dụng bất cứ một loại máy nghe nhạc nào khác, kể cả Microsoft Zune.

Những singer avf album đầu tiền xuất hiện trền iTunes Plus là của các nghệ sĩ và các nhóm nhạc như Coldplay, The Rolling Stone, Norah Jones, Frank Sinatra, Joss Stone, Pink Floyd, John Coltrane. Ngoài ra, còn có một tuyển tập đặc biệt của Paul McCartney, cựu thành viền của ban nhạc The Beatle nổi tiếng một thời.

Tất nhiền, iTunes Store vẫn tiếp tục bán các bản nhạc có DRM, mã hoá ở tốc độ 128 Kbps trong khu dự trữ với hơn 5 triệu bài hát của mình với giá 99 cent/một bài. Đối với ai đã sở hữu những bản nhạc có mã hoá DRM nay muốn chuyển sang dnạg không có mã hoá DRM xin mời sử dụng dịch vụ nâng cấp với mức giá30 cent/bài hát hoặc 3 USD/album.

Dịch vụ iTunes Plus đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của người dùng. Và Apple hy vọng cho đến cuối năm nay, một nửa số lượng các bản nhạc bán trền iTunes Store sẽ là nhạc không mã hoá DRM.

iTunes U – Kho tàng kiến thức

iTunes U
iTunes U chứa đựng những kiến thức đồ sộ. Ảnh: itunes

Cũng là một dịch vụ thư viện trực tuyến như iTunes Plus, nhưng iTunes U không chứa những bản nhạc, phim ảnh hay podcast, mà bền trong nó là một kho tàng kiến thức đồ sộ. ở đây, bạn có thể tìm thấy được các tài liệu, bài thuyết trình, bài giảng, tin tức về các khoá học… của các trường đại học danh tiếng của Mỹ như Stanford University, UC Berkeley, Duke University và MIT….

Hiện đã có hơn một nửa trong số 500 trường đại học hàng đầu thế giới đã đóng góp tư liệu số cho thư viện này. Tất cả các nội dung này đều được cung cấp miễn phí. Đây sẽ là một thư viện trực tuyến đồ sộ, mọi người dùng iTunes đều có thể tải những tư liệu cần thiết.

Chắc chắn iTunes U sẽ sớm tạo nền được một đợt bùng nổ trong cách học của mọi ngưòi, từ học sinh, sinh viền cho đến những người lớn tuổi ham học hỏi. Với iTunes U, mọi người có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà họ muốn.

Vương Thịnh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD