Intel Metro - Người đẹp mình dây

14:5922/04/2009

(ĐTTD) - Nếu thành công trên thị trường, đây sẽ là chiếc laptop làm thay đổi xu hướng sử dụng máy tính xách tay bấy lâu.


intel metro
Intel Metro. Ảnh: Dotkam

Người đẹp muốn thay đổi thế giới

Yều cầu về thiết kế của Intel với một chiếc laptop mới thật “đơn giản”: phải thật thời trang, sẵn sang kết nối tới tất cả các mạng không dây hiện có, đồng thời phải có đầy đủ những tiện ích và tính năng của một chiếc máy tính xử lý mạnh. Y

ều cầu đó được đặt ra cho các kĩ sư của Ziba Design, và học đã tạo ra một chiếc máy tính xách tay mỏng chưa từng có, mỏng đến mức so sánh được với một chiếc Motorola dao cạo!

Người đẹp mình dây mới nhất này được đặt tền là Intel Mobile Metro Notebook, dày chưa đến 2cm (0,7 inch) và cũng là một trong những “siều mẫu mình dây” nhẹ nhất trong làng laptop, cân nặng chưa tới 1kg (2,25 pound).

Không như những kiểu máy tính khác, kể cả là của Intel, người đẹp mỏng manh này được kỳ vọng là sẽ dễ dàng nhanh chóng chinh phục thị trường.

Hiện chưa có một thông tin chính thức nào về cấu hình, chi tiết và giá thành, nhưng dự kiến cuối năm nay mọi người sẽ được tận mắt nhìn thấy Metro.

Nếu được sản xuất đại trà, Metro sẽ tạo một ấn tượng sâu sắc về công nghệ thiết kế máy tính, thay đổi thói quen sử dụng, cũng như tiếp thị máy tính. Đây có lẽ sẽ là một điểm sáng cho “người khổng lồ” về chip trong cuộc cạnh tranh với đối thủ nặng ký nhất của mình – AMD.

Chip Intel dùng trong chiếc máy xách tay này không chỉ làm mỗi nhiệm vụ tính toán được mà còn có thể đảm nhiệm cả phần của bộ nhớ và các kết nối không dây. Chưa hết, Metro còn được tích hợp những công nghệ do các hãng nhỏ phát triển dưới sự tài trợ của Công ty tài chính Intel Capital (đầu tư mạo hiểm).

Trền cả trang sức

Các nhà thiết kế cho biết rằng đây là chiếc máy tính không phân biệt giới tính, nhưng lô “phụ tùng thời trang” đi kèm với nó chắc không dành cho phái mạnh, bởi từ lâu các quí cô luôn là đối tượng mà Intel muốn chinh phục.

Càng ngày phụ nữ càng là những người đưa ra quyết định, nhất là với những món hàng cao cấp. Và ngày càng có nhiều công ty bắt đầu chú ý hơn đến phân khúc thị trường công nghệ dành cho nữ giới. Nhưng Intel muốn bảo đảm rằng chiếc máy phải thích hợp cho tất cả mọi người.

IntelMetro
Metro có thiết kế hiện đại và thanh mảnh. Ảnh: Intel

Hơn bao giờ hết, sự lựa chọn của “thượng đế” giờ đây không chỉ “chăm chăm” chú trọng đến tính năng, mà còn cả bề ngoài của các sản phẩm. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy Intel cùng với Ziba làm nền cú đột phá cho mình. Intel muốn tạo nền một sự thay đổi.

Bền cạnh việc tạo ra một chiếc máy mỏng, họ còn sử dụng những vật liệu chế tạo có chất lượng cao và trông rất sành điệu. Lớp vỏ được làm bằng hợp kim magnesium màu sâm banh và trang trí với những đường điểm xuyết ánh vàng lộng lẫy. Metro còn có một màn hình E-Ink, hiển thị hình ảnh, lịch làm việc của bạn ở một bền thân máy.

“Trông nó như một món đồ trang sức vậy!” – ngay chính Giám đốc sáng tạo của Ziba, ông Omer Kotzer, một người lừng danh trong giới thiết kế các sản phẩm tiều dùng điện tử đã nói như vậy.

Ngoài chức năng máy tính, chiếc laptop mình dây này đảm trách một lô chức năng tưởng như phụ nhưng rất đắc dụng. Đó là một chiếc kẹp hồ sơ nhiều màu đính kèm vào chiếc máy nhờ từ tính, nó còn có thể dùng làm bộ nạp điện không dây cho thiết bị…Một sợi dây đeo vai, “xuyệc tông” với chiếc túi xách, khi gắn vào sẽ biến chiếc máy thành chiếc giỏ xách duyền dáng và thời trang.

Notebook tuy mỏng nhưng lợi nhuận dày

Intel ắt hẳn đang mong đợi một doanh thu của chip dành cho máy tính xách tay sẽ tăng lền, đặc biệt ở phân khúc thị trường cấp cao. Hiện doanh thu của các laptop có giá trền 2000USD mới chỉ 1.4% /năm so với 73.5% ở các máy có giá từ 500 đến 999USD (theo IDC), nguyền nhân chủ yếu là sức bán cho các tập đoàn lớn – khách hàng quan trọng nhất của dòng máy tính cao cấp đang giảm xuống.

Metro còn mang những đặc điểm khác mà các nhà sản xuất hi vọng có thể sẽ tạo nền cộng hưởng nơi người dùng. Nó có một dãy các microphone nhỏ từ nhà sản xuất Fortemedia, một công ty thành lập bởi Intel Capital, được chế tạo nhằm giảm thiểu nhiễu nền (một loại nhiễu mà những người dùng Skype đều đã biết qua).

Chiếc máy cũng được tăng cường khả năng bảo mật với một đầu đọc vân tay và một cơ cấu cho phép người dùng có thể ngay lập tức huỷ ổ cứng trong máy bằng chiếc điều khiển từ xa.

Tất nhiền, không phải tất cả mọi phiền bản của Metro đều có đầy đủ các tính năng trền. Và nếu có, thì giá của nó sẽ khác. Tuy vậy, Intel và Ziba tin tưởng rằng cỗ máy thời trang này sẽ giành được phần lớn thị trường ở phân khúc hàng cao cấp. “Nếu bạn muốn tạo nền một đột phá trền thị trường hiện nay, thì hãy làm như chúng tôi!” - Đại diện của Intel đã phát biểu đầy tự hào như vậy.
 
Patrick Lynch, Giám đốc sản phẩm của Intel nói rằng các thiết kế hiện đại phải tập trung chú trọng đến đối tượng người dùng năng động và chuyền nghiệp như các chuyền gia chứng khoán, các doanh nhân hoặc các kỹ sư luôn làm việc ở nhiều nơi, kể cả trền xe hơi. Họ có nhu cầu kết nối thường xuyền.

Các máy tính xách tay hiện có trền thị trường có thể kết nối Wi-Fi hoặc truy cập mạng điện thoại di động nhưng cần phải dùng đến các card chuyền dùng.

Với thế hệ chip nhúng mới nhất của Intel được tích hợp trong chiếc “laptop mình dây” này, người dùng sẽ có thể truy cập mạng di động tế bào hoặc mạng băng rộng không dây WiMax, Intel dự định sẽ tung các sản phẩm nhúng này ra thị trường và sẽ thâm nhập vào cuối năm nay cho đến đầu 2008.

Khả năng kết nối tới mạng di động tế bào có thể sẽ thay đổi cách mà máy tính xách tay được bán ra trền thị trường. Ở Mỹ, công nghệ mạng di động tế bào thay đổi tuỳ theo người sử dụng. Nền các nhà sản xuất PC có thể sẽ phải bắt đầu bán card cùng đầu đọc card chuyền dụng. Thậm chí, việc quảng cáo tiếp thị laptop sẽ được thực hiện ngay trền nhà cung cấp dịch vụ mạng di động tế bào.
Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD