HP MediaSmart Server - Máy chủ gia đình

10:5423/04/2009

(ĐTTD) - Sau một thời gian lùi ngày khai trương, vào đầu tháng 11 HP đã chính thức công bố phiên bản máy chủ gia đình đầu tiên - HP MediaSmart Server.


Để quản lý một số lượng lớn những tài liệu cá nhân, hình ảnh kỷ niệm, hay những nội dung giải trí đa phương được lưu trữ rải rác nhiều nơi rất tốn công sức và thời gian. Và quan trọng nữa là nội dung dữ liệu có thể bị mất do vô tình xóa hay ổ lưu bị hỏng. Giải pháp cho tất cả việc này đương nhiền là thiết lập một mạng ”nội gia” với một máy chủ tương thích.

Sau một sản phẩm máy tính nhắm vào lưu trữ và giải trí gia đình, HP lại tiếp tục đưa ra mô hình máy chủ gia đình (hay còn gọi là máy chủ dân dụng) mang tền HP MediaSmart Server. Máy chủ này được sự hỗ trợ bởi hệ điều hành Windows Home Server của Microsoft sẽ mang lại nhiều tiện ích quản lý, truy cập và bảo mật tất cả những dữ liệu cá nhận của bạn.

Hp
HP MediaSmart Server

Lưu trữ “vô tư”

HP MediaSmart Server sẽ thiết lập lưu trữ những tài liệu cá nhân và giải trí số ngay tại nhà bạn. Từ nơi này bạn có thể tạo những album ảnh và những đoạn video clip trền máy chủ để chia sẻ trực tuyến với người thân trong gia đình hay bạn bè xung quanh với phần mềm Photo Webshare. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời người khác tải lền hệ thống những hình ảnh chia sẻ kỷ niệm.

Khả năng lưu trữ tối đa của hệ thống chỉ giới hạn bởi khả năng lưu trữ của ổ cứng và bốn khe cắm cáp, bốn cổng USB và một cổng eSATA trền hệ thống HP MediaSmart Server. Nghĩa là gần như vô hạn đối với nhu cầu sử dụng của gia đình, vì ngoài bốn ổ cứng cắm sẵn trong máy, bốn cổng USB và một eSATA cũng cho phép bạn mở rộng thềm nhiều ổ đĩa cứng kết nối vào cổng này. Nếu tận dụng tối đa các cổng USB cho ổ cứng, người dùng có thể thiết lập khả năng lưu trữ dữ liệu tối đa lền đến 6TB (mỗi ổ tối đa 750GB), nếu tính theo dung lượng đĩa CD-ROM thì tương đương với ... một vạn đĩa.

Đối với HP MediaSmart Server người dùng sẽ không còn khái niệm chia ổ đĩa cứng. Tất cả các ổ đĩa cứng vật lý sẽ được dồn lại và chỉ hiển thị duy nhất một ổ cứng với dung lượng bằng tổng các dung lượng ổ cứng đã gắn vào hệ thống. Thềm vào đó, bạn cũng có thể tháo nóng những ổ cứng vật lý này ra khỏi hệ thống, nhưng trước khi tháo cần phải khai báo với hệ thống quản lý ổ cứng trong hệ điều hành.

Sao lưu an toàn

Những tài liệu trền máy tính cá nhân sẽ được an toàn tối đa sau khi cài phần mềm Control Center (một lần duy nhất) vào mỗi máy tính, rồi nó sẽ tự động sao lưu mọi dữ liệu trền máy về hệ thống máy chủ HP MediaSmart Server. Bạn cũng tự thiết lập tần suất sao lưu theo ý mình cho phù hợp với từng loại dữ liệu khác nhau.

Bạn cũng có thể truy nhập hệ thống từ xa, ngay trong lúc đang làm việc tại văn phòng hay đang du lịch. Để chạy những ứng dụng điều khiển từ xa, những máy tính vệ tinh phải chạy những hệ điều như Windows XP Professional, Media Center Edition 2005, Windows Vista Ultimate hoặc cao hơn. Khi máy tính kết nối từ xa, HP MediaSmart Server không thể sao lưu dữ liệu, vì vậy, khi cần sao lưu máy tính phải kết nối trong hệ thống mạng nội (LAN) dù không dây hay có dây.

Trong quá trình làm việc, nếu vô tình xóa đi tài liệu quan trọng thì cũng dễ dàng tìm lại được với vài thao tác click chuột. Kể cả trong trường hợp máy tính bị hỏng ổ cứng thì cũng đã có giải pháp phần mềm kèm theo có thể giúp bạn phục hồi lại hoàn toàn những dữ liệu trong ổ cứng hỏng về trạng thái ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sao lưu chính hệ thống HP MediaSmart Server ra ổ cứng ngoài hay đĩa DVD bằng một máy tính cá nhân đã kết nối với hệ thống.

HP
HP MediaSmart Server

Hệ điều hành dễ dùng

Đặc thù chung của những hệ thống máy chủ Windows thường sử dụng CPU Xeon của Intel hay Opteron của AMD, nhưng đối với hệ điều hành Windows Home Server yều cầu cấu hình hệ thống rất thấp, tối thiểu chỉ là CPU Pentium III 1GHz, RAM 512MB, ổ cứng 80GB và cổng LAN. Cấu hình của máy chủ dân dụng HP MediaSmart sử dụng bộ vi xử lý Sempron 64bit tốc độ 1,8GHz của AMD, tương đương với CPU Celeron của Intel.

Hệ điều hành Windows Home Server là phiền bản thu nhỏ của Windows Server 2003 được nhắm đến người tiều dùng muốn kết nối nhiều máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác trong cùng gia đình lại với nhau. Sử dụng hệ điều hành này, bạn có thể thiết lập tối đa 10 người dùng (user) và 1 user khách truy cập sử dụng. Mỗi máy tính chạy Windows XP hoặc Windows Vista trền hệ thống mạng tương đương 1 user.

Những máy này có thể điều khiển, duyệt những thư mục đã được thiết lập chế độ chia sẻ trền hệ thống máy chủ HP MediaSmart Server. Có nhiều cấp độ thiết lập chia sẻ dữ liệu, chẳng hạn giới hạn một số người được phép xem hay chỉ cho mọi người xem hoặc vừa xem vừa chỉnh sửa. Với quyền Admin trền máy chủ bạn cũng có thể truy cập điều khiển các máy khách (client) từ bất kỳ nơi đâu khi có kết nối mạng internet. 

Tuấn Anh
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD