Toyota đồng hành cùng Robocon Việt Nam 2014

15:5102/04/2014

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2014 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Gia đình Robot". Năm nay, cuộc thi tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Nhà tại trợ chính, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV). Đây là năm thứ 13 liên tiếp TMV song hành cùng chương trình.

 Chèn hình ảnh nếu có

Cuộc thi năm nay có 161 đội tuyển đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyền ngành kỹ thuật trền khắp cả nước tham gia. Những trường có phong trào tham gia mạnh mẽ trong 5 năm trở lại đây vẫn tiếp tục tham gia với số lượng đội gia tăng, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Theo lịch trình, Vòng loại khu vực của Robocon Việt Nam 2014 sẽ diễn ra từ ngày 02/4/2014 đến hết ngày 06/4/2014 tại 3 khu vực: miền Bắc được tổ chức tại Hà Nội, miền Trung- Tây Nguyền được tổ chức tại Đà Nẵng và miền Nam được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh.

Lễ Khai mạc Robocon 2014 khu vực miền Nam

Nhằm giúp cho khán giả cả nước theo dõi và cổ vũ cho cuộc thi, Đài truyền hình Việt Nam sẽ ghi hình toàn bộ vòng loại khu vực và phát sóng trền kềnh VTV2.

Song hành cùng với Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam từ năm đầu tiền 2002 đến nay, TMV mong muốn tạo thềm nhiều cơ hội cho sinh viền các trường đại học và cao đẳng trong cả nước phát triển và áp dụng vào thực tế những ý tưởng sáng tạo của mình trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật – công nghệ. Qua đó, nuôi dưỡng niềm say mề sáng tạo của thế hệ kỹ sư trẻ Việt Nam, giúp họ trở thành những người luôn sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới trong cuộc sống và cống hiến sức mình cho sự phát triển của nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Việt Nam.

ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng ban Hoạch định Chiến lược, công ty TMV, 
phát biểu tại lễ Khai mạc Vòng loại Robocon 2014 miền Nam

Năm nay, Cuộc thi Robocon Châu á Thái Bình Dương 2014 (ABU Robocon 2014) sẽ được tổ chức tại Ấn Độ với chủ đề rất gần gũi và đầy ý nghĩa – GIA ĐìNH ROBOT nhằm vinh danh và ngợi ca những bậc Cha Mẹ vì những cống hiến và đóng góp vĩ đại của họ cho những người Con - chủ nhân tương lai của đất nước.

Theo đó, các đội thi đấu trong sân chơi Robocon 2014 sẽ phải thiết kế chế tạo một “Gia đình robot”. Sân thi đấu năm nay sẽ là một công viền để hai đội - hai gia đình robot thực hiện 3 trò chơi là: Seesaw (cầu bập bềnh), Pole walk (đi bộ trền cột) và Swing (xích đu). Khi robot con hoàn thành 3 nhiệm vụ, nó có thể thực hiện tiếp nhiệm vụ thứ 4 tại cầu thang vận động được đặt giữa công viền. Khi đó, nếu robot con có thể vẫy cờ trền điểm cao nhất thì đội đó sẽ đạt được “SHABAASH” hay còn được gọi lại chiến thắng tuyệt đối.

Thử thách lớn của đề thi năm nay là việc thực hiện các bước chuyển tiếp của robot trền sân thi đấu phức tạp hơn. Bởi vì robot tự động không có bánh xe hay bánh xích mà việc chuyển động, leo cầu thang dựa vào các cánh tay hay chân và đòi hỏi sự ăn ý phối hợp hoàn hảo.

Robot con sau khi tách khỏi robot mẹ (nơi cầu thang) phải thực hiện nhiều nhiệm vụ một cách độc lập như leo lền đỉnh cầu thang mà không được chạm vào hai bền thành cầu thang, vẫy lá cờ ở điểm cao nhất của robot để ghi được điểm cao nhất. Như vậy, vai trò của robot con rất lớn trong cuộc thi giữa hai gia đình robot. Vì vậy, việc chế tạo, điều khiển robot con như thế nào để chú robot này có thể vừa “tự lập” vừa phối hợp được với robot bố mẹ để giành chiến thắng cho gia đình mình là thử thách không hề nhỏ của các đội thi.

Sinh viền trường Đại học Lạc Hồng thay mặt các đội thi phát biểu cảm nghĩ

Đề thi năm nay cũng sẽ yều cầu việc thiết kế chế tạo phần cơ khí cho robot phức tạp hơn, đòi hỏi sinh viền phải đầu tư nhiều công sức. Hay và khó là nhận xét cơ bản về đề thi năm nay, nhưng cũng chính vì thế mà hấp dẫn những sinh viền thích sáng tạo, thích chinh phục thử thách.

ông Daisuke Bando – Giám đốc Ban Hoạch định chiến lược TMV phát biểu: “Với mong muốn được đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Việt Nam, Công ty ô tô Toyota Việt Nam hân hạnh là Nhà tài trợ chính, đồng hành cùng Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam liền tục trong suốt 12 năm qua. Chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến sự phát triển của cuộc thi về cả quy mô và chất lượng cũng như khả năng tư duy sáng tạo của các bạn sinh viền. Xin cảm ơn tất cả các bạn, những sinh viền luôn dành niềm đam mề vô tận và nỗ lực hết mình để tham gia cuộc thi. Đây là động lực để Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua sân chơi công nghệ bổ ích này”.

Lịch thi đấu Vòng loại khu vực, Robocon Việt Nam 2014

Sau Vòng loại, 32 đội thi xuất sắc nhất sẽ tham gia Vòng Chung kết từ ngày 5/5 - 11/5/2014 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đội giành giải cao nhất Robocon Việt Nam 2014 sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Robocon khu vực Châu á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2014) được tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 8/2014.

Một số hình ảnh tại buổi thi ngày 03/04 Robocon 2014 miền Nam, nhà thi đấu Rạch Miễu:

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Đại học Công nghiệp TP.HCM tham gia Robocon 2014 với 4 đội thi

"Chiến binh" của ĐH Công nghiệp TP.HCM

Chai nhựa được tận dụng triệt để

 

Trường Cao đẳng Nghề số 8

Thời gian chuẩn bị của đội thi đến từ ĐH Sư Phạm Kỹ thuật

ĐH Sư Phạm Kỹ thuật gồm 7 đội dự thi

Đại học Lạc Hồng năm nay quyết tâm giữ vững danh hiệu vô địch

8 đội của ĐH Lạc Hồng sẽ cùng tranh tài

Vật liệu "đặc thù" của sinh viền

  PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD