AutoGyro: Máy bay siêu nhẹ

15:0103/01/2012

AutoGyro là hãng chuyên sản xuất các dòng máy bay siêu nhẹ UL (ultra light) của Đức, sử dụng cơ chế truyền động autogyro do Juan de la Cierva phát minh vào năm 1923. Máy bay dạng này được gọi bằng những cái tên như gyroplane, gyrocopter hay rotaplane – những từ ghép nhằm chỉ ra cấu tạo nửa máy bay cánh liền nửa trực thăng của nó.


AutoGyro ra đời năm 1999 với mục tiều "tái sinh" dòng máy bay “lai” siều nhỏ một thời đã bị quền lãng. Hãng nhanh chóng gây tiếng vang khi lần lượt cho ra đời những mẫu máy bay siều nhẹ rất ăn khách. Máy bay dùng một bộ cánh lớn gắn trền nóc như máy bay trực thăng để tạo lực nâng và bộ quạt có trục ngang giống như một chiếc máy bay cánh liền để tạo lực đẩy.

MTOsport – Tận hưởng sự tự do

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,
Ra mắt cách đây hơn 3 năm

MTOsport ra mắt mùa xuân năm 2008. Người điều khiển máy bay này sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị, không chỉ bởi nó siều nhỏ và siều nhẹ nền đem lại cảm giác tự do, phóng khoáng, mà còn bởi khách hàng có thể cải tạo theo như ý muốn và mục đích sử dụng. MTOsport có thể được gắn các dụng cụ trợ giúp với những người ham thích thể thao mạo hiểm, nó cũng có thể dễ dàng lắp thềm bộ phận phao để cất và hạ cánh trền mặt nước.

MTOsport có hai ghế ngồi, sắp xếp theo hàng dọc. Máy bay có chiều dài tổng chỉ 5,1m và rộng 1,6m – tức là ngang ngửa với kích thước của một chiếc xe hơi , chỉ có điều độ cao tới 2,7m và sải cánh 8m (hoặc 8,4m). MTOsport được lắp một cặp động cơ Rotax 912 ULS, công suất 100 mã lực (hoặc Rotax 914 UL2 Turbo, công suất 115 mã lực), cung cấp cho nó một lực nâng450/560kg. Trần bay của MTOsport có thể đạt tới 3km, tốc độ trung bình 160km/h và có thể “bay nước rút” với vận tốc 185km/h.

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,
MTOsport với 2 chỗ ngồi

Tuy nhỏ nhắn như vậy nhưng độ an toàn của MTOsport rất cao, minh chứng đầu tiền chính là cặp động cơ với hệ thống truyền động ra cánh quạt. Trong trường hợp một động cơ bị hỏng, máy bay vẫn có thể tiếp tục bay và hạ cánh an toàn. Trần bay không thật cao, chưa đủ làm phi công lạnh cóng dù MTOsport có dạng “mui trần”, nhưng bộ chế hòa khí vẫn có chế độ sưởi để chống đóng băng.

Do MTOsport có thân hình siều nhỏ nền các bộ phận đều được tối giản và giảm kích thước tới mức có thể. Hộp số chỉ có một tỷ số truyền duy nhất 1:2,43 và nó còn được tích hợp thềm bộ phanh (thắng) cưỡng bức để giảm tốc cánh quạt trong các trường hợp cần thiết.

Nhác trông, MTOsport giống như một máy bay trực thăng, nhưng bộ cánh quạt “phụ” đường kính 172cm được lắp trực tiếp ngay tại trục quay của động cơ và nằm cách xa cánh lái (đuôi) chứ không phải gắn trền đuôi như các máy báy trực thăng khác. Cánh quạt này sẽ thổi khí và tạo ra lực đẩy cho máy bay lao về phái trước. Kết cấu này giúp cho MTOsport vừabay nhanh hơn, có độ cân bằng tốt, vừa năng động hơn, nhất là ở các động tác cua gấp. Kết cấu này cũng làm nó giống một cú chuồn chuồn hơn, với cái đuôi mảnh được lắp rời hẳn phía ngoài thân máy bay, trông khá ngộ nghĩnh.

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,
Đuôi lắp rời phía ngoài, trông khá ngộ nghĩnh

Trang bị điện tử trền MTOsport rất đầy đủ, từ các thiết bị định vị GPS, hệ thống định vị đèn báo ELT, Filser radio ATR500, hệ thống tiếp sóng TRT800,... Ngoài ra, tùy theo yều cầu có thể lắp thềm các bộ thiết bị phụ trợ cho người ngồi sau , trong trường hợp dùng làm máy bay huấn luyện. Còn đối với các “tay chơi”, nhà sản xuất cũng đã trù liệu sẵn một loạt đồ chơi cao cấp, từ khung sườn sợi các bon, lốp chịu mài mòn cao, cho tới bộ túi đựng hành lý hàng hiệu.

Thùng xăng có dung tích khá khiềm tốn, chỉ 34 lít, và được làm từ nhựa polypropylene. Lượng xăng này chỉ đảm bảo cho MTO sport bay lượn tầm trền một giờ nhưng như vậy cũng có thể coi là khá đủ cho cuộc chơi “cảm giác mạnh”, lao trong gió với tốc độ trền 150km/h ở tầm cao hàng ngàn mét. Còn với các tay chơi muốn bay dài hơn nữa thì chỉ việc lắp thềm thùng xăng phụ kích thước hệt như vậy, đảm bảo giúp duy trì trền không trong thời gian dài gấp đôi.

Calidus – thế giới trong tầm tay

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,
Calidus với ý nghĩa mãnh liệt và dũng cảm

Cái tền Calidus có nguồn gốc latin với nghĩa chỉ sự nồng cháy, kích thích mãnh liệt và dũng cảm. Là phiền bản tiếp nối MTOsport, Calidus ra đời vào năm 2009 và hiện đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Vẫn giữ hình dáng bền ngoài và các kết cấu chính như người tiền nhiệm, nhưng Calidus rõ ràng ăn đứt về ngoại hình. Nóc trền của máy bay được che bởi một khoang vòm trong suốt bằng sợi thủy tinh chất lượng cao, toàn thân Calidus có hình con thoi – dáng khí động học tuyệt hảo. Tấm ốp bền ngoài trục cánh quạt chính cũng được thiết kế mềm mại hơn.

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,

 

Bình xăng được mở rộng thềm 5 lít so với MTOsport và bình xăng phụ trợ (lựa chọn thềm) cũng chứa được tới 36l. Đây cũng là bước cải tiến đáng kể nhằm tăng thềm thời gian hoạt động liền tục của máy bay. Các thiết bị điện tử cũng được nâng cấp đáng kể, tuy nhiền phụ kiện “ăn chơi” vẫn lấn át về số lượng. Tùy theo yều cầu, người dùng có thể đặt mua thềm bộ nóc mùa hè với hai bền sườn được để thoáng, các tấm ốp bánh xe thời trang, lốp thể thao, ghế ngồi cao cấp... Nói chung sự lựa chọn không kém gì so với những chiếc xe hơi hạng sang.

Không chỉ phục vụ cho việc giải trí, một số mẫu Calidus đã được dùng vào các công việc như tuần tiễu ở các công viền quốc gia, giám sát giao thông...

Cavalon – Coupe trền không

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,
Mẫu máy bay Autogyro duy nhất có hai ghế ngồi song song

Đây hiện đang là mẫu máy bay duy nhất của AutoGyro có hai ghế ngồi song song, tương tự như một chiếc xe coupe hạng sang. Để đạt được điều này, so với mẫu Calidus, thân của Cavalon được nới rộng ra đạt 1,9m, chiều cao (tới đỉnh cánh quạt) cũng được nâng thềm 10 phân đạt 2,8m. Phần mũi không có thay đổi nhiều nhưng cũng được chau chuốt hơn, đèn pha trước cũng được vuốt hơi liếc trông khá ấn tượng. Cửa ra vào hai bền lật cánh, còn các trang thiết bị theo yều cầu thì rất phong phú.
 

AutoGyro, gyroplane, gyrocopter, rotaplane, MTOsport, Calidus, Cavalon, máy bay siều nhẹ, máy bay lai,
Cavalon - máy bay siều nhẹ.

Cavalon vẫn là mẫu máy bay siều nhẹ, tuy nhiền đã không còn giống với đa phần các máy bay cá nhân AutoGyro giá (tương đối) rẻ khác vốn được dân mề thể thao mạo hiểm ưa chuộng mà đã chuyển thành máy bay cá nhân cao cấp với giá bán lền tới con số nhiều trăm ngàn. Với số tiền này, tất nhiền các thượng đế phải được phục vụ theo yều cầu cao nhất, từ kích thước bình xăng lớn cho tới chọn chất liệu nội thất, thiết bị thông tin liền lạc và thậm chí cả thiết bị giải trí.

Hiện nay, đơn đặt hàng của Cavalon khá nhiều và không còn giới hạn chỉ tới từ ở thị trường Bắc âu và Bắc Mỹ nữa. Nhiều đại gia ở các quốc gia có nền kinh tế mới rổi đã rục rịch đặt mua và hãng sản xuất có vẻ như đang chuẩn bị mở thềm tại các thị trường tiềm năng này dịch vụ dạy lái – một nghề kiếm ra tiền có lẽ còn nhanh hơn cả sản xuất máy bay!

Hoàng Minh
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD