NVIDIA giới thiệu vi xử lý chuyên biệt dành cho cho xe tự lái

14:2729/09/2016

(ĐTTD) Vi xử lý mang tên Xavier của NVIDIA được kỳ vọng sẽ tạo nên những bước đột phá mới cho ngành công nghiệp xe tự lái toàn cầu.

Tại lễ khai mạc Hội nghị công nghệ GPU châu Âu, CEO Jen-Hsun Huang của NVIDIA đã giới thiệu mẫu vi xử lý mới của hãng có tên mã Xavier với hiệu năng siêu mạnh, được thiết kế dành riêng cho các mẫu xe tự lái.

"Đây là vi xử lý Soc (System-on-Chip) vĩ đại nhất (của NVDIA) từ trước đến nay, và chúng tôi đã phải dành tâm huyết cho nó trong một khoảng thời gian rất dài", ông Huang phát biểu trước 1.600 khách tham dự hội nghị.

Vi xử lý Xavier được sản xuất trên tiến trình 16nm, với thiết kế bao gồm 1 GPU có kiến trúc hoàn toàn mới có tên gọi Volta, cùng 1 CPU tùy chỉnh 8 nhân, mang đến hiệu năng cho phép xử lý 20 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả tiết kiệm năng lượng với mức tiêu thụ chỉ 20 Watt. Với sức mạnh của mình, Xavier đủ khả năng thay thế cho hệ thống NVIDIA DRIVE PX 2 hiện bao gồm 2 CPU và 2 GPU rời rạc, trong khi lại tiết kiệm điện hơn.

Nắm vai trò trung tâm điều khiển của một chiếc xe tự lái, Xavier được thiết kế để tuân thủ với các tiêu chuẩn ô tô quan trọng, ví dụ như tiêu chuẩn ISO 26.262 về mức độ đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Dự kiến, bắt đầu từ quý IV/2017, vi xử lý Xavier sẽ được cung cấp cho các nhà sản xuất xe hơi, các tổ chức R&D và các công ty startup muốn phát triển các sản phẩm xe tự lái.

Trúc Phong

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD