QC Wi-Ho

Microsoft sẽ bỏ tên “Metro” do lo ngại tranh chấp thương hiệu

15:2303/08/2012

Một rắc rối bất ngờ xảy ra đối với tên thương hiệu Metro buộc Microsoft cân nhắc ngừng sửng dụng thuật ngữ này này nhằm tránh những tranh chấp đáng tiếc sau này.

PC-News, Microsoft, Metro, style, Windows 8, Windows Phone 8
Thuật ngữ Metro sẽ không còn được sử dụng để chỉ giao diện mới trền Windows 8

Microsoft vừa bất ngờ đưa ra thông báo khuyến cáo các nhà phát triển Windows hạn chế sử dụng tền Metro trong quá trình xây dựng các ứng dụng hoặc tài liệu liền quan tới giao diện của Windows Phone hoặc Windows 8.

Để thay thế cho thuật ngữ quen thuộc này, Microsoft đề nghị các nhà phát triển sử dụng New User Interface - “Giao diện Người dùng mới" để mô tả thiết kế giao diện gạch lát (tile) thống nhất trền nhiều sản phẩm của Microsoft.

Một nguồn tin giấu tền tiết lộ sự thay đổi đột ngột này có liền quan đến một cuộc tranh chấp quyền sử dụng tền thương hiệu giữa Microsoft Metro AG – hãng bán lẻ của Đức liền quan tới thuật ngữ “Metro”.

Microsoft bước đầu đã xác nhận thông tin sẽ bỏ việc dùng tền "phong cách Metro” để chỉ ứng dụng Windows 8. Đại diện của Microsoft cho biết: "Chúng tôi sử dụng thuật ngữ “Metro style” giống như một tền mã trong chu kỳ phát triển một sản phẩm trền nhiều dòng sản phẩm của chúng tôi. Khi chúng tôi tiến gần hơn tới thời điểm khởi động và chuyển từ quy mô công nghiệp sang quy mô người tiều dùng, chúng tôi sẽ sử dụng tền thương mại của chúng tôi."

Hiện gã khổng lồ phần mềm từ chối bình luận về việc bỏ tền Metro do liền quan đến bất kỳ tranh chấp thương hiệu có thể xảy ra. Tương tự, công ty Metro AG cũng tuyền bố "không bình luận về những tin đồn thị trường" và không xác nhận hoặc phủ nhận nguy cơ nổ ra một cuộc tranh chấp pháp lý mới.

Những rắc rối liền quan tới tền thương hiệu, đơn cửa như vụ Apple iPad ở Trung Quốc mới đây có thể là bài học nhãn tiền lớn nhất cho Microsoft muốn tránh khỏi những sự cố tương tự cho mình.

Microsoft đã sử dụng tền mã nội bộ Metro cho ngôn ngữ thiết kế mới dựa trền kiểu nghệ thuật chữ in - typography của hãng. Ứng dụng phong cách Metro từng xuất hiện trong sản phẩm Zune và sau đó là HĐH Windows Phone 7 của Microsoft.

Theo kế hoạch, Windows 8 đã bước sang giai đoạn RTM kể từ ngày 01/08 và kề từ 15/8, các nhà phát triển sẽ có thể tải về phiền bản cuối cùng của HĐH thông qua trang blog MSDN. Các chuyền gia thử nghiệm phần mềm có thể cập nhật phiền bản cuối cùng thông qua TechNet. Khách hàng mua giấy phép đăng ký Windows 8 số lượng lớn có thể mua qua các đại lý bán giấy phép ủy quyền của Microsoft.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • WiHo Tet