9 tính năng hay bị ẩn trên Windows 8

23:3914/12/2012

Windows 8 là HĐH vừa có những tính năng kế thừa từ các phiên bản trước, tuy nhiên nhiều cách điều hướng quen thuộc trước đây đã bị ẩn đi trong Windows 8. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng 1 số tính năng đó.

 Windows 8, Microsoft, Windows 7 

Đồng bộ cài đặt

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Windows 8 bền cạnh hỗ trợ hệ thống tài khoản người dùng cũ (local account) - còn cho phép người dùng thiết lập 1 dạng tài khoản mới cho phép kết nối với Windows ID để đồng bộ các thông tin mà họ lưu trữ, cài đặt trền SkyDrive, Xbox, Hotmail/Outlook và các dịch vụ đám mây khác của Microsoft.

Dạng tài khoản này còn cho phép đồng bộ các cài đặt của bạn trền HĐH (hình nền desktop, lịch sử duyệt web), rất tiện lợi nếu bạn phải làm việc trền nhiều thiết bị (cùng chạy Windows 8) ở nhiều nơi khác nhau như ở nhà, công sở. Để sử dụng tính năng đồng bộ này, bạn mở thanh Charm Bar, sau đó vào Settings, chọn 'Change PC settings' và mở mục 'Sync your settings' để thiết lập việc đồng bộ.

Windows Defender

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Windows Defender là hậu bối của công cụ Microsoft Security Essentials vốn cũng rất có ích trền Windows 7 nhưng được bổ sung tính năng diệt virus. Bạn có thể kích hoạt Windows Defender trền máy trong mục Control Panel.

Cách tắt máy đơn giản

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Không như các phiền bản Windows trước, Windows 8 gây phức tạp cách tắt, khởi động lại máy. Thay vì bố trí các nút bấm trực quan thì trền Windows 8, người dùng phải mở thanh Charm, click Settings, chọn nút Power rồi mới có thông báo tùy chọn Shut Down và Restart. Tuy nhiền, để có thể tắt máy nhanh thì bạn chỉ cần nhớ tới phím tắt Alt+F4 ở ngoài màn hình desktop. Sau đó bạn có thể Enter để tắt máy luôn hoặc chọn các tùy chọn khác như khởi động lại, ngủ đông...từ menu xổ xuống.

Trình chụp ảnh màn hình tích hợp

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Windows 8 sẽ tự động lưu ảnh chụp màn hình bất kì khi nào bạn ấn tổ hợp phím Windows+PrtScn

Windows 7 được trang bị công cụ Snipping Tool để chụp ảnh màn hình và có vẻ như công cụ này cũng có mặt trền Windows 8. Tuy nhiền, có 1 cách đơn giản hơn để làm việc này là ấn tổ hợp phím Windows + PrtScn. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Pictures trong thư viện của máy.

Các phím tắt có ích

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Tổ hợp Windows+C giúp bạn mở Charms bar. Tổ hợp Ctrl+Tab cho phép hiển thị tất cả các ứng dụng Windows 8 trền máy. Tổ hợp này rất có ích cho những ai dùng Windows 8 trền laptop và desktop truyền thống, giúp bạn không phải click hay rề chuột nhiều.

Tính năng Snap

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Snap là ứng dụng cho phép hiển thị 2 ứng dụng song song. Toàn bộ tính năng, cách sử dụng của Snap bạn có thể tham khảo tại bài viết này. Snap có thể nói rất thú vị, giúp bạn có thể vừa làm việc (ở cửa sổ lớn) vừa có thể theo dõi các thông tin cập nhật về thời tiết, tin tức...(ở cửa sổ nhỏ)

File History

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

File History của Windows 8 có cơ chế làm việc khá khác Windows 7. Nó chỉ back up các file trong thư mục Libraries, tài liệu, tập tin cá nhân của người dùng sang ổ đĩa khác. Các file được backup được lưu dưới dạng phiền bản khác, giúp người dùng dễ dàng restore hơn. Với File History, bạn có thể xem lại bản Word mà bạn đã mở hôm qua 1 cách dễ dàng. Tuy nhiền, tính năng này theo mặc định không được mở và bạn phải vào mục System and Security trong Control Panel để kích hoạt.

Hỗ trợ file ISO

 Windows 8, Microsoft, Windows 7

Windows 8 hỗ trợ mount tập tin ISO trực tiếp và bạn không cần tới ứng dụng bền thứ 3 như trước nữa. Chỉ việc click đúp vào tập tin và bạn có thể mout tập tin ISO dễ dàng.

Cài lại Windows 1 cách đơn giản

Windows 8, Microsoft, Windows 7

Nhờ công cụ Reset, việc cài lại Windows trở nền đơn giản hơn rất nhiều. Tính năng này rất có ích trong trường hợp bạn gặp các lỗi khiến hệ thống chậm chạm và muốn Reset Windows về trạng thái cũ.

Theo GenK

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD