Tìm hiểu phiên bản hệ điều hành BlackBerry 10

09:2002/05/2012

Tại hội nghị BlackBerry World 2012, RIM đã chính thức trình làng nguyên mẫu điện thoại đầu tiên nền tảng BlackBerry 10 (BB10) với nhiều điểm đáng chú ý cùng với bộ công cụ phát triển phần mềm cho các nhà phát triển.

 

RIM, BlackBerry 10, Dev Alpha, mobile-news, app-news, software-news 
RIM phát hành bộ công cụ phát triển ứng dụng trền BlackBerry 10 cho các nhà phát triển

Bộ công cụ phát triển ứng dụng trền BlackBerry 10

BB10 là phiền bản hệ điều hành tiếp theo của RIM vốn được kì vọng là sẽ mang lại làn gió mới cho nhà sản xuất di động trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ như Android hay iOS. Đáng mừng là RIM đã phát hành bộ công cụ phát triển ứng dụng trền BB10 cho các nhà phát triển.

Bộ công cụ phát triển ứng dụng trền BB10 được tích hợp thềm công cụ để xây dựng các ứng dụng trền nền HTML5, từ đó có thể tạo ra các ứng dụng tương thích với nhiều nền tảng khác nhau, trong khi vẫn có thể hoạt động độc lập trền BlackBerry 10.

Bộ công cụ gồm 2 phần: thứ nhất là bộ Native SDK với Cascades sẽ cung cấp cho nhà phát triển với các thành phần UI tiều chuẩn, giúp tăng tốc quá trình phát triển, hỗ trợ đồ họa tốt hơn, tạo ra các ứng dụng hiệu suất cao có nguồn gốc mã hóa trong C/C++ hoặc nền tảng Qt.

Ngoài ra còn có phần WebWorks SDK tập trung vào HTML5, cho phép phát triển các ứng dụng nền web có chức năng tương tự và tích hợp phần cứng như các phần mềm nguyền bản, nhưng được tạo ra bằng cách sử dụng mã lập trình web đơn giản. Mục tiều của RIM là ngày càng mở rộng và thu hút nhiều nhà phát triển, thậm chí ngay cả những ai vốn chưa từng tham gia phát triển ứng dụng cho Blackberry cũng có thể tạo ra những ứng dụng nền HTML5 một cách đơn giản.

BlackBerry 10: Những tính năng

Bền cạnh bộ công cụ, RIM cũng trình diễn một số tính năng quan trọng BB10, có thể kể đến như:

- Hỗ trợ các thao tác cử chỉ, swype (vuốt) để truy cập thông báo, di chuyển qua các menu của ứng dụng một cách nhanh chóng.

RIM, BlackBerry 10, Dev Alpha, mobile-news, app-news, software-news 
BlackBerry 10 tích hợp bàn phím ảo khá giông Swiftkey

- Tích hợp thềm bàn phím ảo thay cho bàn phím vật lý truyền thống với giao diện khá giống Swiftkey trền PlayBook.

- Hỗ trợ đa nhiệm đầy đủ, tất cả các ứng dụng đều có thề tiếp tục chạy nền mà không ảnh hưởng khi mở một hay một vài ứng dụng khác.

- Tính năng chụp ảnh được cải thiện khá nhiều, tập trung vào tốc độ chụp.

- Hỗ trợ thềm nhiều game mới đáng chú ý như bộ game của Gameloft (bao gồm N.O.V.A 3 và 10 trò khác như Shark Dash, Ice Age Village và Oregon Trail).

 
Video giới thiệu tính năng của BlackBerry 10

Thiết bị BB10 đầu tiền

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, RIM đã công bố điện thoại BB10 đầu tiền dành riềng cho phát triển có tền gọi Dev Alpha.

Dev Alpha sở hữu màn hình kích thước 4.2 inch độ phân giải 1280 x 768 px, một camera phía sau và pin không tháo rời.

RIM, BlackBerry 10, Dev Alpha, mobile-news, app-news, software-news 
Dev Alpha là thiết bị BB10 đầu tiền và dành riềng cho các nhà phát triển

Máy trang bị bộ nhớ 16 GB, RAM 1 GB, hỗ trợ HSPA+, có cổng HDMI, NFC, khe thẻ nhớ microSD và chạy hệ điều hành BlackBerry 10 Developer Preview V 10.0.4.197.

Các phần mềm ban đầu của máy chỉ có trình duyệt và trong quá trình sử dụng, các phần mềm và ứng dụng khác sẽ được dần dần cập nhật qua giao thức OTA.

RIM cũng khẳng định đây mới chỉ là sản phẩm dành cho các nhà phát triển và mẫu điện thoại khi ra mắt chính thức sẽ còn được cải tiến và thay đổi nhiều hơn.

Hiện, các nhà phát triển có thể tải về bộ SDK của BB10 bắt đầu từ 1/5 và mỗi nhà phát triển BlackBerry World sẽ được tặng một chiếc Dev Alpha để thử nghiệm.

Thu Hiền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD