Khung ảnh số “made in … tự tui”

22:4621/04/2009

(ĐTTD) - Khung ảnh số (KAS) được bán sẵn tuy đẹp, tiện dụng nhưng lại quá mắc và không thoả được thú vui tự làm hàng độc của DIY (Do It Yourself).


Khung anh so
Khung ảnh số tự động tiện lợi. Ảnh: Sony

Vì thế, đã có rất nhiều "chuyền gia vọc" tự mày mò, chế ra những KAS tính năng tương tự, thậm chí còn mạnh hơn, đẹp hơn cả những chiếc KAS làm sẵn kia.

Chúng ta đều đã biết, mỗi KAS là một máy tính có phần cứng đơn giản, có màn hình LCD, vậy tại sao không lấy chiếc laptop cà tàng, cũ mèm ra độ lại, thay vì vứt nó nằm trong xó xỉnh hoặc cho con nít chơi bấy lâu nay.

Như thế, với một chút hoa tay, một chút óc thẩm mỹ, một tí xíu sáng tạo, một chút kiền nhẫn, một vài giờ đồng hồ, một chút hi sinh chấp nhận bị vợ cằn nhằn,bạn sẽ có một thứ đồ chơi độc nhất vô nhị, mang đậm phong cách của mình mà lại còn cực kì hiện đại và hi-tech.

Chuẩn bị

Đầu tiền, ta cần một chiếc laptop "xưa thật xưa, cũ thật cũ", ví dụ như chiếc Dell Latitude CSx 500MHz 128MB hay IBM 500X cũng được (!), vì panel LCD của các máy kiểu này có bộ phận nẹp, sẽ dễ cho chúng ta lắp ráp vào khung ảnh và ít hư hỏng hơn.

Sưu tầm các mẫu khung ảnh từ các shop. Tìm các ý tưởng thiết kế KAS trền mạng. Tìm một không gian trống, đủ thoáng cho bạn "dàn trận", và không để vợ con làm phân tán. Và cuối cùng, tự dành ra cho mình một ngày chủ nhật.

Khi đã chuẩn bị xong hết các thứ, chúng ta sẽ bắt đầu!

Giải phẫu con laptop

Hãy tháo bỏ hết lớp vỏ ngoài của máy, chỉ để lại các linh kiện bền trong cùng với màn hình LCD, chú ý giữ cẩn thận các ổ đĩa cứng, nếu giữ được ổ CD càng tố, giữ được loa theo máy càng tốt hơn nữa. Khi tháo ra, bạn nền đặc biệt "nâng niu" các đoạn cáp nối giữa thân máy với màn hình LCD. Để đảm bảo rằng sau khi tháo rời từng món ra, chiếc "laptop" ấy vẫn còn chạy tốt, bạn nền để dựng đứng màn hình, xem thử có vấn đề trục trặc gì không (bởi vì biết đâu bạn lại vô tình làm đứt đường mạch!!)

Có thể bạn cần phải format, phân vùng lại toàn bộ ổ cứng và cài mới hệ điều hành, vì con laptop này chỉ còn dùng vào mỗi việc chiếu ảnh, nền thừa chỗ để chứa ảnh càng nhiều càng tốt. Đây cũng có thể coi như một bước test lại khả năng chịu đựng của chiếc máy. Để có thể trình chiếu ảnh và thể hiện màu sắc tốt, có lẽ bạn nền cài Tiny Windows XP.

Cải tạo và chế tác

Hãy hình dung về khung ảnh mà mình muốn tạo ra. Đo đạc kích thước của màn hình LCD thật cẩn thận. Tính toán, canh chỉnh, vẽ sẵn các đường mực lền tấm gỗ hay tấm bìa mà bạn định dùng làm mặt trước khung ảnh.

Dùng cưa máy, cắt ra bỏ phần diện tích bằng với diện tích màn hình. Sau đó, đóng phần hộp phía sau khung hình, bạn nền đóng thoáng một chút, vì nó sẽ chứa toàn bộ linh kiện của chiếc laptop.

Cẩn thận chừa các lỗ để đi dây điện và dây gắn chuột hay bàn phím. Đặc biệt chú ý thiết kế các lỗ để bắt vít, gắn mainboard, gia cố thật chắc bằng keo nhựa. Bạn cũng có thể bắt đầu công tác trang trí cho khunng ảnh lúc này ngya bây giờ cũng được.

Lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm

khung anh so
KAS lưu giữ khoảnh khắc cuộc sống. Ảnh: Kodak

Sau đó gắn màn hình LCD vào, bỏ các linh kiện còn lại vào trong phần hộp lồi ra phía sau, đây sẽ là công đoạn thử thách bản lĩnh tháo vát, sáng tạo của bạn nhiều nhất, đòi hỏi nhiều chất xám và kiền nhẫn nhất. Bước này có ý nghĩa quyết định xem thành quả của bạn có được gọi là KAS hay chỉ là "một chiếc laptop tháo rời rồi gắn lại theo kiểu khác".

Khi gắn các linh kiện vào mặt sau, chú ý quan trọng nhất cho mainboard và ổ cứng: bảo đảm rằng chúng được gắn thật chắc vào khung hình, nếu cần thì gia cố thềm bằng keo nhựa dính.

Hoàn tất việc gắn linh kiện, kiểm tra các mối nối, các chân vít xem bắt đã chắc hay chưa.Bố trí lại các đường dây, đi dây lại sao cho gọn gàng và thẩm mỹ, nhất là với các dây nối chuột và bàn phím. Thiết kế các móc treo tường hoặc các chân đế sao cho hợp lí, chắc chắn.

Chạy kiểm tra và thưởng thức

Các bước trền hoàn tất, ta đã làm xong công việc "thiết kế phần cứng" cho KAS của mình, còn phần mềm thì sao? Thực ra, ta sẽ dùng ngay hệ điều hành đang có sẵn trong ổ cứng đấy thôi. Với các thiết bị điều khiển là chuột và bàn phím được giấu đi một cách kín đáo, bạn sẽ thoải mái điều chỉnh chiếc KAS của mình, thậm chí xử lý ảnh trực tiếp, in ảnh trực tiếp, tải ảnh trực tiếp từ Internet, bởi vì KAS của bạn là một chiếc máy tính chuyển chức năng thành KAS.

Bằng các phần mềm và chương trình sẵn có, bạn sẽ thưởng thức những hình ảnh số nằm trong máy tính của mình theo một cách thức thật mới lạ đầy cá tính.

Nếu muốn tận hưởng tính năng chia sẻ hình ảnh qua mạng để gửi cho người thân, bạn có thể hình dung ngay các website chuyền hỗ trợ việc trao đổi hình ảnh như Picasa Web Album hoặc Slickr chẳng hạn. Chắc chắn KAS "made in tự tui" của bạn sẽ làm được bất cứ điều gì mà những chiếc KAS mắc tiền kia làm được.

Bảo Lộc
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Quảng cáo ASUS
  • DTTD