10 thói quen nhỏ giúp bạn tiết kiệm chi phí hàng tháng

17:0018/05/2017

(ĐTTD) Việc sở hữu một chiếc xe hơi không còn là quá khó đối với nhiều gia đình, nhưng chi phí tiền xăng xe lại là một bài toán không nhỏ. Hãy cùng Ford tạo 10 thói quen nhỏ để tiết kiệm 25% chi phí nhiên liệu hàng tháng.

Các thói quen này đều được Ford tiến hành nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của kĩ năng lái xe đối với mức tiêu hao năng lượng và lượng khí CO2 thải ra trên mỗi kilomet đi đường. Các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, khi áp dụng các kĩ năng lái xe thân thiện với môi trường, người lái xe có thể giảm bớt tới 25% nhiên liệu tiêu hao và lượng khí thải ra ngoài môi trường so với cách lái xe thông thường.

Đó là các thói quen:

1.     Lái xe từ tốn:  thay vì lái xe “như bay”, phanh gấp… hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm, và trong giới hạn an toàn, không nên đổi làn đường đang chạy. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp bạn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

2.     Lái xe chậm lại: hãy lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 100km/h, bạn sẽtiết kiệm từ 10 tới 15% nhiên liệu. Đồng thời, bạn nên chạy ở tốc độ ổn định. Mỗi khi bạn nhấn mạnh chân ga, sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết. Nên sử dụng hệ thống Kiểm soát Tốc độ bất cứ khi nào có thể trên đường cao tốc, điều đó sẽ giúp duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

3.     Tắt máy khi dừng chờ: và nên cho xe di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí thải ra và tiêu tốn nhiên liệu. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.

4.     Cắt giảm những hàng hóa không cần thiết: vì khi khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong xe càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít.

5.     Giảm lực cản gió: khi chở một vật lớn hoặc một chiếc xe đạp lên nóc xe, sức cản của gió sẽ tăng lên nhiều, hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc trong khoang xe hoặc cố đinh vào đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa số bên và cửa sổ trời cũng giúp giảm sức cản của gió. Càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.

6.     Chỉ bật điều hòa trên đường cao tốc: điều hòa có thể tiêu tốn khoảng 15% nhiên liệu, vì vậy, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe trong thành phố. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/giờ, phải nhớ đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì hai lý do: một là tăng khả năng khí động học cho xe, và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho những hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

7.     Sử dụng hệ thống Ga Tự Động Tốc độ: không chỉ giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe ở tốc độ cao mà còn giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, duy trì xe ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. Hãy cài đặt hệ thống ở tốc độ giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất, miễn là không vượt quá tốc độ quy định.

8.     Giải quyết nhiều việc trên cùng một chuyến đi: cũng là cách để sử dụng nhiên liệu hiệu quả.

9.     Bảo dưỡng xe thường xuyên, đúng định kỳ: giúp xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng ở mức tối thiểu.

10.  Giữ động cơ xe luôn “khỏe mạnh” sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt: nếu bộ cảm biến ô xy trong động cơ bị hỏng được thay thế, khả năng tiết kiệm nhiên liệu sẽ tăng thêm tới 40%.

Ngoài ra, việc duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn, hay sử dụng loại dầu động cơ được khuyến cáo cũng là cách để bạn có thể tiết kiệm chi phí năng lượng hàng tháng.

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet