Ba ngày với S8

14:0101/05/2017

(ĐTTD) Trong ba ngày nghỉ lễ, tôi dùng thử Samsung Galaxy S8 và có một vài nhận định nhỏ.

Thực ra tôi muốn test chiếc S8+ với màn hình 6.2” hơn, nhưng rồi tạm bằng lòng với S8 (5.8”), với bộ xử lý Snapdragon 835, 4GB RAM, 64GB dung lượng, máy ảnh 12MP Dual Pixel, chống nước IP68, cổng sạc USB Type-C, 3.5mm headphone jack (vâng, không phải như iPhone 7), chạy trên nền Android 7.0 Nougat.

Có thể nói không ngoa rằng S8 là chiếc điện thoại thông minh đẹp nhất hiện giờ: màn hình tràn ra tận biên nên mặc dù diện tích rất rộng (5.8”) mà vẫn gọn hơn iPhone 7 Plus (5.5”). Hiển thị trên một màn hình sắc sảo Infinity Super AMOLED (Quad HD+, 2960×1440, 571ppi) từ chữ đến các icons và hình ảnh, S8 thật sự gây ấn tượng mạnh. Lược bỏ phím Home vật lý và thay bằng ứng dụng khá vui là trợ lý thông minh Bixby (dẫn đến các phím tắt tiện dụng Voice, Home, Vision), S8 tăng được diện tích sử dụng—được đặt tên rất hấp dẫn “Infinity display” (hiển thị không giới hạn), điều này có lợi cho các ứng dụng cần tràn màn hình như chụp ảnh, xem phim, đọc web. Màn hình tràn ra tận biên còn giúp nhìn thấy được chữ/ảnh ở cả biên vát bên hông màn hình, rất đã. Tỷ lệ màn hình là 18.5:9, quá tốt để xem phim. Tuy nhiên cũng như đại đa số thiết kế bỏ nút Home, việc thao tác dưới đáy màn hình hơi chông chênh nếu chưa quen và có vẻ dễ rơi khi cầm một tay mà bấm.

Ở mặt sau, ngoài camera và đèn flash có một ô nhận diện dấu vân tay ở bên phải (giống như của Asus ZenFone 3) nhưng về mặt thẩm mỹ, chưa thật xuất sắc. Đây cũng là khiếm khuyết chung của rất nhiều điện thoại Android—không trau chuốt mặt sau. Bù lại, chiếc điện thoại màu xanh san hô thật sự ấn tượng khi nhìn dưới ánh nắng mặt trời. Vấn đề bảo mật cũng được chú ý và phát triển đồng loạt: vân tay, sinh trắc mống mắt, ma trận điểm…

Về máy ảnh

Samsung sử dụng máy ảnh do Sony chế tạo mang mã IMX333, không có khác biệt gì so với S7. Vẫn độ phân giải 12MP, tiêu cự f/1.7, OIS, quay phim, slow-mo, Hyperlapse, Panorama, Selective Focus… Bù lại, lần đầu tiên Samsung đã trang bị tính năng Smart Auto Focus tự nhận diện khuôn mặt, chế độ chụp HDR, và khả năng xử lý hình ảnh nâng cao giúp những bức ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn đạt được chất lượng tốt nhất.

Về tốc độ

Mọi điện thoại Android luôn chạy nhanh lúc đầu rồi ngày qua ngày, chậm dần đi do files tạm, files rác được tạo ra làm hệ thống ì ạch. Để chữa điều này, Samsung đặt thêm ứng dụng Device Maintenance mà ở đó, bạn có thể bấm “Optimize” để đóng các ứng dụng chạy nền và giải phóng RAM. Về cơ bản, cấu hình S8 rất mạnh, có thể thực hiện một loạt tác vụ song song mà không bị trễ nhiều. Pin dùng được hơn một ngày (còn 15% sau một ngày chụp ảnh, lướt web, biên tập ảnh, vào mạng xã hội).

Samsung Galaxy S8 là chiếc điện thoại đẹp, sang, rất thích hợp với nữ giới trẻ. Có nhiều màu: midnight black, orchid gray, arctic silver, maple gold, coral blue.

Vài hình ảnh chụp bằng galaxy s8

Quốc Bảo

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet