Chạy không tải làm ấm động cơ có đúng hay không?

03:3517/05/2016

Gần như tất cả các tài xế đều nổ máy chạy không tải một lúc thì mới đi. Đây là quan niệm có đúng hay không?

Không chỉ những tài non mà rất nhiều tài già cũng quan niệm rằng cần khởi động và chạy không tải trước khi di chuyển xe ra đường. Thậm chí, một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, hầu hết các tài xế đầu cho rằng cần cho xe không tải 5 phút nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 32 độ.Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc xe cũng cho biết, việc chạy không tải chỉ thực sự cần thiết đối với những dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí. Việc làm nóng động cơ sẽ giúp không khí và nhiên liệu trong động cơ được pha trộn một cách chuẩn xác. Điều này giúp xe không bị chết máy khi hoạt động.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Giám đốc điều hành Hội đồng chăm sóc xe (Car Care Council) Rich White cho rằng: chúng ta không nên chạy không tải xe quá lâu hơn 30 giây. Để làm ấm động cơ, thay vì chạy không tải quá lâu chúng ta có thể chạy xe một cách nhẹ nhàng khi mới bắt đầu lăn bánh.Tuy nhiên, hầu hết các mẫu xe hiện nay đều sử dụng công nghệ phun nhiên liệu điện tử. Do đó, việc chạy không tải trước khi lên đường là điều không cần thiết vì cảm biến sẽ theo dõi và tự động điều chỉnh cho phù hợp.

Hơn nữa, việc chạy không tải quá 30 giây vừa tốn nhiên liệu, lại gây ô nhiễm môi trường, thậm chí còn có thể gây bào mòn hay hư hỏng động cơ của xe. Chính vì thế, chúng ta không nên chạy không tải quá lâu trước khi vận hành xe.

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet