Công nghệ giúp Renault Sport F1 đột phá?

15:2117/09/2016

(ĐTTD) Sau 5 năm hợp tác với nhóm đua công thức 1 của Renault Sport, Microsoft đã chia sẻ những phương thức công nghệ giúp thúc đẩy chuyển đổi trong ngành công nghiệp siêu tốc độ.

Ông Simon Davies, phó Chủ tịch nhóm giải pháp Doanh nghiệp, Microsoft châu Á chia sẻ về chuyển đổi kỹ thuật số tại châu Á

Để có được những hào quang và sức hút, đua xe công thức 1 (F1) chắc chắn là ngành thể thao yêu cầu năng lực công nghệ nhiều nhất trên thế giới. Trên thực tế, công nghệ và các phát minh, dù ảnh hưởng hay bị bỏ qua, sẽ nâng cấp kỹ năng của các tay đua, giúp họ tiến gần hơn đến vinh quang.

Là một phần quan trọng của guồng vận hành, bộ tiêu chí kỹ thuật trong F1 thường rất cao. Yêu cầu dành cho các nhóm là dựng được chiếc xe có thể đạt vận tốc hơn 220 dặm/h trong khi đua. Và với 21 cuộc đua trong mỗi mùa giải, cấu hình xe đua và các bộ phận mới cần được thiết kế tương thích với tốc độ cao để đảm bảo tất cả sẽ đồng hành cùng nhau suốt mùa giải.

Renault Sport (tên gọi cũ là Lotus F1) còn gặp thêm một thách thức về ngân sách. Câu chuyện của họ không chỉ là đem vinh quang về từ đường đua F1, mà tính chất kinh điển kể về việc họ đã triển khai ứng dụng công nghệ hiệu quả trên toàn đội như thế nào. Cụ thể là các tay đua cừ khôi, các chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên, đội ngũ tiếp thị và nhân sự vận hành, đã giúp chuyển đổi thực sự toàn bộ guồng máy.

Có thể nói, nhóm F1 sẽ đối mặt với cuộc đại tu lớn nhất vào năm tới, khi các chuẩn kỹ thuật đòi hỏi xe phải to hơn và chạy lốp lớn hơn .  Điều này đồng nghĩa với việc nhóm sẽ cần thay đổi thiết kế chủ đạo để phù hợp với yêu cầu. Thế nhưng, trong thể thao, thời gian là tối quan trọng, và Renault Sport F1 không thể mạo hiểm mà cần phải chắc chắn rằng các thiết kế và tài nguyên sản xuất được tối ưu hóa tối đa về mặt hiệu quả.

Các đầu tư ngoài giúp tự động hóa các công đoạn thủ công, cung cấp hình ảnh hóa và sự minh bạch cho toàn đội, còn phải giúp giảm đi thời gian phát triển. Đây là những công đoạn giúp đội đua vận hành trơn tru và luôn bắt kịp lịch trình dù sít sao của giải. 

Bên cạnh đó, giải đua F1 cũng đặc biệt đề cao năng suất. Lộ trình đạt mục tiêu này phụ thuộc vào mô hình hợp tác chặt chẽ và phân cấp. Dựa vào các đối tác công nghệ và các giải pháp cộng tác đúng đắn, các đội đua có thể có các công cụ tốt hơn để phân tích dữ liệu thời gian thực, đưa ra những quyết định chiến lược và đưa đội chạm đến vinh quang.

Microsoft không chỉ mang đến các hướng nhìn mới mẻ và giữ bánh xe vận hành theo các phát minh mới, mà còn đem lại những tính năng khác giúp đưa công nghệ tiên tiến và thông minh vào trong các tiến trình phát triển xe đua. Thực tế, công nghệ đang trở thành chủ chốt để giúp các nhóm rút ngắn từng phần trăm giây, tức là tạo nên khác biệt quyết định thắng thua trên đường đua thực tế. 

3 nguyên tắc công nghệ Microsoft đã giúp Renault Sport F1 phát triển đột phá trong 5 năm qua:

1. “Nhu cầu tốc độ”:

Tốc độ là yếu tố chủ chốt cho mọi đội đua. Chưa kể, mỗi thành phần của chiếc xe đều có tuổi thọ nhất định. Điều này đặc biệt quan trọng trong một môn thể thao được tính hiệu quả theo giây. Thay đổi vận tốc là mục tiêu, nơi sản xuất các bộ phận xe phải giao hàng trong 24h. Các thay đổi và tiến hóa trong bộ phận F1 cần diễn ra nhanh như xe chạy, điều này làm tăng thách thức cho công ty khi lập kế hoạch nâng cấp hệ thống. Do đó, công nghệ có thể hỗ trợ sự thay đổi vào thời điểm thông báo và nâng cấp các khả năng đưa quyết định. Từ đó, các kỹ sư có thể có mọi thông tin đua trên tay chứ không phải dựa vào cảm giác bản năng để ra các quyết định khi đua.

Ông Pepijn Richter, Giám đốc khối Microsoft Dynamix, tập đoàn Microsoft trình bày về chuyển đổi kỹ thuật số tại Renault Sport F1

2.      Nắm bắt dữ liệu trên đường đua:

Với một hệ mạng phức tạp khoảng 200 cảm biến trên xe và 2 hoặc nhiều hơn các cảm biến được đồng bộ với khoảng 20,000 kênh ảo, xe đua F1 có thể xem là một trong những cỗ máy phức tạp nhất. Do vậy, quá trình kiểm tra và đua, mỗi chiếc xe đua truyền về một lượng khổng lồ số liệu cho đội. Các dữ liệu thu thập được giám sát để đưa ra các dự đoán tự động, và dựa trên dữ liệu lịch sử kèm các điều kiện hiện hành, sẽ tư vấn cho đội các cải tiến tương lai. Đội Renault Sport F1 dựa vào Microsoft Dynamics AX trên đám mây để thu thập, hiển thị chiếc xe đua và dùng dữ liệu để điều chỉnh nhằm tăng tốc mà vẫn giữ chi phí ở mức thấp và sắp đặt nhân sự có tổ chức.

3.      Phá vỡ rào cản:

Điều quan trọng với các thành viên trong đội đua là chạm được tay vào các dữ liệu cần thiết, và có thể nhập thông tin từ mọi nơi nhờ các thiết bị di động, từ đó tầm nhìn về vận hành sẽ luôn cập nhật và được hình ảnh hóa cho mọi thành viên. Nhờ triển khai giải pháp đám mây của Microsoft, bao gồm Azure Machine Learning, Microsoft Dynamics CRM, Dynamics AX, cũng như Power BI, đội Renault Sport F1 đã có được tầm nhìn chủ chốt trên mọi điểm của đường đua, nhờ đó nâng cao được hiệu quả.

“Trong thời gian làm việc với nhóm, tôi rất vinh dự vì được chứng kiến sự chuyển đổi kỹ thuật số của Renault Sport F1, từ nhóm trưởng, tay đua, tới các kỹ sư và thậm chí nhân viên tiếp thị đều làm việc không ngừng để đảm bảo một chiến dịch đáng tin cậy tại mọi đường đua. Và bởi nhóm có định hướng rút ngắn thời gian tại một trong những cuộc đua khắc nghiệt nhất về lịch trình, Microsoft sẽ tiếp tục ủng hộ chiến dịch này bằng cách cung cấp các giải pháp hiệu quả cả trong và ngoài đường đua”,Ông Pepijn Richter, Giám đốc khối Microsoft Dynamix, tập đoàn Microsoft nhấn mạnh.

Ông Cyril Abiteboul, Tổng giám đốc điều hành, đội đua Renault Sport cùng 2 đại diện Microsoft chia sẻ trước cuộc đua F1 tại Singapore

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD