Đức yêu cầu Tesla không sử dụng từ “Autopilot” khi quảng cáo xe tự lái

13:0017/10/2016

(ĐTTD) Chính quyền Đức đã yêu cầu Tesla không sử dụng từ “Autopilot” khi quảng cáo các mẫu xe tự lái của hãng này vì có thể gây hiểu nhầm.

Trong một cuộc trả lời báo chí mới đây, phát ngôn viên của Bộ giao thông Đức cho biết cơ quan này đã yêu cầu Tesla ngừng sử dụng từ “Autopilot” khi quảng cáo các mẫu xe tự lái của hãng, bởi từ này có thể khiến các lái xe hiểu nhầm là chiếc xe có thể tự động điều khiển và hoàn toàn không cần người giám sát trong quá trình chạy.

Trước đó, các cơ quan truyền thông của Đức cũng đã đưa ra cảnh báo rằng “Autopilot” đơn thuần chỉ là một chức năng hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn người lái trong việc điều khiển xe. Tuy nhiên đã có một số ghi nhận về lái xe quá tin tưởng vào chức năng này và do đó gây ra những tai nạn đáng tiếc. Để thay thế cho từ “Autopilot”, một số đề xuất đã được đưa ra bao gồm các cụm từ “self-driving” và “autonomous”.

Tuy nhiên, Tesla đã ngay lập tức đưa ra phản bác cho yêu cầu nói trên, theo đó từ “Autopilot” đã được sử dụng trong ngành hàng không từ nhiều năm nay, và nó không hề bao gồm ý nghĩa “không cần đến sự giám sát và điều khiển của con người”. Tesla cũng giải thích chi tiết rằng với mọi loại xe tự lái hiện nay, người lái xe vẫn phải tham gia vào quá trình điều khiến để kiểm soát mọi tình huống có thể xảy ra. CEO Elon Musk của Tesla từng tuyên bố công ty của sẽ phát triển thành công những mẫu xe tự lái tự động hoàn toàn vào năm 2018, tuy nhiên sau đó chính ông cũng đã né tránh đề cập lại vấn đề này.

Trúc Phong

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD