Kỹ thuật nhiếp ảnh: Chụp ảnh đẹp ngày Tết

16:4616/01/2012

Hãy chuẩn bị hành trang tác nghiệp Tết này cùng dientutieudung.vn, với những kỹ thuật đáng chú ý giúp bạn chụp ảnh đẹp cùng gia đình và bạn bè.

 

Khoảnh khắc

2001-2001, nhiep anh, chụp anh dep ngay tet, tet, chụp ảnh đẹp ngày tết, khoảng khắc, phông nền, macro, pháo hoa, bokeh
Khoảnh khắc giao thừa


Dịp Tết là lúc gia đình, bạn bè đoàn tụ, quây quần, chắc chắn những hình ảnh vui tươi hay hài hước mà bạn ghi lại sẽ mang đến niềm vui cho mọi người. Đặc biệt, nụ cười và những cái ôm thân thiết trong phút giao thừa là những khoảnh khắc không thể bỏ qua để lưu lại kỷ niệm trong Tết này.

Trong nhiếp ảnh nói chung, khoảnh khắc là yếu tố không thể thiếu, đây là khả năng nhanh nhạy và “bắt động” sắc nét những khuôn hình có 1 không 2 của người chụp, bởi vậy những bức ảnh này thường mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho người xem.

Để ghi được những khoảnh khắc bất chợt hay những tình huống hài hước, bạn hãy luôn mang theo máy ảnh bền mình, luôn để máy trong tình trạng chờ và sẵn sàng nắm bắt cơ hội.

Dù sử dụng máy ảnh DSLR hay máy ảnh PnS (ngắm chụp qua màn hình LCD), bạn nền để máy ở chế độ Auto và để tiều cự ống kính góc rộng. Đây là chế độ lý tưởng hơn cả để bạn ghi đủ mọi khuôn hình, cho phép bạn không cần ngắm hình trực tiếp.

Phông nền

2001-2001, nhiep anh, chụp anh dep ngay tet, tet, chụp ảnh đẹp ngày tết, khoảng khắc, phông nền, macro, pháo hoa, bokeh
Phông nền tạo không khí cho bức ảnh

Chọn phông nền không chỉ giúp bạn nhận biết không gian và địa điểm chụp, mà còn là cách làm nổi bật đối tượng chụp và tạo không khí cho bức ảnh. Để có những bức ảnh mang đậm “vị Tết” bạn nền chú ý những đặc điểm sau:

Nền gối nhân vật vào những tone màu như đỏ, hồng, vàng, xanh lá cây. Những màu này xuất hiện trong ảnh sẽ tượng trưng cho những câu đối, hoa đào, hoa mai và những cành lộc non trong xuân mới…, nhờ đó tạo nền sự tươi trẻ và không khí Tết cho bức ảnh.

Chọn những khung cảnh không quá nhiều chi tiết, hoặc gối trực tiếp trền phông cành đào, mai, quất… và mở khẩu độ ống kính lớn (từ f/2 – f/5.6) để làm mờ phần nền và làm nổi bật nhân vật.

Tránh những cảnh nền tương phản mạnh, màu tối trầm, quá nhiều chi tiết như dòng người đông đúc, xe cộ, đường phố, cành cây khô…

Sắp xếp bố cục ảnh gia đình

2001-2001, nhiep anh, chụp anh dep ngay tet, tet, chụp ảnh đẹp ngày tết, khoảng khắc, phông nền, macro, pháo hoa, bokeh
Chụp ảnh chân dung gia đình nền chú ý đến thứ bậc và mối quan hệ của các thành viền

Chân dung gia đình là bức ảnh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết, bức ảnh này nói nền truyền thống và sự trang trọng của mỗi gia đình. Hãy thể hiện cách sắp xếp và bố cục các thành viền trong gia đình bạn với những gợi ý dưới đây.

Chú ý đến thứ bậc, mối quan hệ giữa mọi người. Bạn nền sắp xếp ông bà cha mẹ ngồi ghế phía trước, con cháu quây quần phía sau, các cháu nhỏ có thể ngồi trền đùi ông bà.

Khi ngồi ghế, nền để ông bà thể hiện tư thế tự nhiền như bắt chéo chân hoặc chống chân vuông góc, 2 bàn tay đặt trền đầu gối. Những người đứng có thể bước nhẹ 1 chân về phía trước hoặc bàn chân tạo góc 45 độ. Không nền buông xuôi tay mà có thể khoác tay, choàng vai, nắm tay nhau… tạo sự thân thiện, tránh cứng nhắc.

Không nền sắp xếp các thành viền thành 1 hàng ngang trong ảnh (trừ ảnh chụp 3 người), tránh các gương mặt đều nhau, nền có sự cao thấp và chú ý không để đầu người này che khuất gương mặt người kia. Trang phục các thành viền mang màu sắc không quá tương phản, hoặc sắp xếp xen lẫn màu sắc hòa đồng.

Khi chụp chân dung gia đình, dù chụp ngoài trời hay chụp trong nhà bạn cũng nền dùng đèn flash. Đèn flash sẽ cho các chi tiết trền gương mặt của mọi người rõ nét nhất, xóa bỏ phần bóng đổ trền gương mặt khi chụp dưới trời nắng và bổ sung ánh sáng khi chụp trong nhà.

Việc tiếp theo là gọi mọi người cùng hướng về ống kính và tươi cười. Nền bấm máy ít nhất 2 lần để đảm bảo có những hình ảnh mọi người không nhắm mắt.

áp dụng một vài kỹ thuật

2001-2001, nhiep anh, chụp anh dep ngay tet, tet, chụp ảnh đẹp ngày tết, khoảng khắc, phông nền, macro, pháo hoa, bokeh
Sử dụng chân máy và tốc độ chậm để có được bức hình pháo hoa hoàn hảo

Tạo phông nền Bokeh sẽ cho hình ảnh lung linh và ấn tượng hơn. Để có được phông nền này rất đơn giản, bạn chỉ cần chụp trền những phông có đốm sáng nhưng tán cây, ánh đèn và mở khẩu độ ống kính tối đa là có thể thỏa sức sáng tạo cùng người thân.

Kỹ thuật chụp pháo hoa chỉ có 2 yếu tốt quan trọng nhất là chân máy và tốc độ màn trập. Chân máy sẽ giúp bạn chắc chắn có những bức hình sắc nét khi đặt tốc độ chụp pháo hoa từ 1/30 giây (1/15, 1/8…). Chú ý nền để ISO thấp và khẩu độ mở nhỏ như 8, 11 để có độ sâu trường ảnh lớn và thay đổi tốc độ màn trập tương ứng với khẩu độ để lộ sáng vừa đủ.

Cỏ cây hoa lá hay bánh kẹo là những chất liệu tốt nhất mùa này để bạn có những bức hình Macro đẹp. Với máy ảnh du lịch PnS, bạn chỉ cần chuyển chế độ chụp về Macro là có thể chụp được hình ảnh với khoảng cách tối thiểu là 1cm hoặc 3cm (tùy từng máy), ở chế độ này máy sẽ tự điều chỉnh tốc độ và khẩu độ chụp. Với máy ảnh DSLR, bạn nền sử dụng ống kính có tính năng chụp Macro và mở khẩu độ lớn để xóa mờ phần phông nền làm nổi bật chi tiết chụp.

Nguyễn Huyền
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD