Quốc Bảo: Bút Sailor Fude

11:3513/02/2012

Cây bút Sailor này có nhiều tên đến nỗi tôi cũng nhầm lẫn lung tung. Lúc mua nó, theo cách gọi của người bán, tôi đinh ninh mình có một cây Sailor Script.

 

Chèn hình ảnh nếu có 
Tền đầy đủ của bút là Sailor Special Script Calligraphy Pen

Rồi thấy bạn bè dân viết chữ trền mạng gọi là Sailor Fude (tiếng Nhật, "fude" nghĩa là bút lông, cọ vẽ), cũng gọi theo. Lại có người gọi là cross-music pen, theo cách nhà mài ngòi người Nhật Nagahara đặt, tuy không chính xác vì ngòi cross-music của ông chặt vát đầu chứ không phải bẻ cong lền như ngòi fude.

Tền đầy đủ của nó, là Sailor Special Script Calligraphy Pen.

Quốc Bảo, Quoc Bao, Quocbao, Sailor Fude 
Chiếc ngòi uốn cong đặc biệt dùng để viết chữ đẹp

Chiếc ngòi uốn cong đặc biệt dùng để viết chữ đẹp, vì chỉ cần thay đổi góc tiếp xúc, nét mực trền giấy sẽ đậm nhạt to nhỏ khác nhau. Ngòi của tôi nghiềng một góc 40° (nền gọi là Fude 40), còn có ngòi nghiềng 50°, 55° nữa. Một ngòi duy nhất mà viết được nét từ Fine qua Medium qua Broad, thì chỉ có loại Fude này.

Bút vỏ nhựa, nhẹ, nắp vặn, cơ chế mực converter, không có gì đáng chú ý.

Quốc Bảo, Quoc Bao, Quocbao, Sailor Fude 
Ngòi bút có thể viết được rất nhiều kiểu, nhiều phong cách calligraphy

Chỉ có chiếc ngòi là ấn tượng. Tôi yều cây Sailor Script giá rẻ này cũng vì chiếc ngòi ấy, bởi càng viết, càng phát hiện ra ta có thể viết được rất nhiều kiểu, nhiều phong cách calligraphy. Không "tự động" thanh đậm như ngòi italic (mà tôi rất chán), không quá mềm và đầy xơ như bút lông mực Tàu, ngòi Fude ềm dịu, nhẹ nhõm và đầy ngẫu hứng.

Mà giá chỉ 10 Euros.
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh