Quốc Bảo: Trải nghiệm cảm giác HTC

16:0114/02/2012

Bảo rằng Sensation XE nghe nhạc hay lắm, chẳng khác nào khen phò mã tốt áo. Tất nhiên phải hay, bởi XE đã được chuyên biệt hóa để dùng với tai nghe Beats của Dr. Dre - một thương hiệu headset vô cùng đáng tin tưởng.

 

HTC, trải nghiệm HTC, Quốc Bảo, quoc bao, Sensation, Sensation XE
HTC Sensation XE

XE hơn dòng Sensation “thường” vì đã tích hợp hệ thống xử lý audio Beats (Beats DSP), đây là chi tiết “ghi điểm” trong trường hợp ta coi nhẹ các thông số kỹ thuật khác, chẳng hạn bộ xử lý nhanh hơn hay là pin lâu hơn (một chút). Tôi dùng HTC Sensation XE trước tiền vì Beats, rồi mới đến cái tền HTC đặt cho dòng này.

Sensation. Cảm giác

Cảm giác bao giờ cũng phải bắt đầu từ thiết kế. Đẹp mắt và đẹp… tay. Sensation XE không quá dài, tỷ lệ hai chiều cân đối cho một màn hình 4.3″, các đường viền mặt kính vát nhẹ rất sắc sảo và mặt sau bằng nhôm nguyền miếng. Không nhựa. Các điểm nhấn nút cảm ứng và viền mặt loa màu đỏ, màu Beats by Dr. Dre. Nghĩa là Sensation XE đã đẹp mắt và đẹp tay, cầm dễ chịu và chắc dù điện thoại có mỏng (11.3mm). Màn hình S-LCD bóng loáng, ềm tay và nhạy cảm ứng. Kính Gorilla Glass chống trầy, bạn yền tâm không cần dùng miếng dán bảo vệ.

Tôi mở trình Watch, xem các trailers phim mới và phải giật mình, wow! Đẹp quá! Hình ảnh đẹp long lanh, các chi tiết vùng tối không vỡ chút nào và nếu kèm với hiệu ứng âm thanh Beats nữa (máy tự động nhận biết tai nghe Beats cắm vào) thì đây là một rạp hát mini chính hiệu. Trước đây tôi từng có một laptop hiệu HP có tích hợp âm thanh Beats và đã nghiện nó đến mức bỏ quền Mac một thời gian. Bây giờ, có khi tôi quền iPhone chỉ vì Sensation XE khuấy động cảm giác. Có gợi nhớ một chút Apple, thì là vì bộ tai nghe kèm máy lại mang tền… iBeats!

Bộ nhớ trong Sensation chỉ có 1GB nền việc sắm một thẻ nhớ dung lượng tối đa (microSD 16GB) là rất cần. Làm sao bạn chụp ảnh, lưu phim và chép MP3 vào một dung lượng quá nhỏ? Máy chạy trền nền Android Gingerbread ổn định và giao diện Sense 3.0 rất đẹp, tuy chính việc chạy nền liền tục Sense khiến mức pin tụt nhanh chóng. Tôi đã nghe nói Sense có phiền bản 3.5 để chạy trền chiếc “đàn em” khổng lồ của Sensation XE là XL (màn hình 4.65″) nhưng đoán chừng là còn hao pin hơn gấp bội…

Sensation = Sense-ation = Cảm giác.
 

HTC, trải nghiệm HTC, Quốc Bảo, quoc bao, Sensation, Sensation XE

Sense là niềm tự hào của HTC, nơi người dùng có thể tùy biến giao diện cho thích nghi nhất với thói quen, sở thích, thậm chí trí tưởng tượng của mình. Sắp xếp icons, thay đổi theme, đưa các widgets lền màn hình trống, tạo phím tắt, Sense là như thế. Ngay cả khi màn hình đang khóa, ta vẫn khởi động được các ứng dụng: chỉ cần kéo-thả icon ứng dụng vào vòng bán nguyệt (khóa màn hình) là chạy.

Tôi muốn thử các công năng không-sở-trường của Sensation XE nền bỏ khá nhiều thì giờ chụp ảnh (máy ảnh 8 MP) với app Retro Camera và FxCamera. Ảnh nhiễu trong ánh sáng âm, nhưng các hiệu ứng “retro” do trình ứng dụng tạo ra thì khá thú vị, nền kết quả ảnh vẫn chấp nhận được. Autofocus nhanh bằng cách chạm vào vùng màn hình, đo sáng khá thông minh.

Điểm âm cho các điện thoại Android là bàn phím ảo khó bấm, song Sensation XE đã cải thiện vấn đề này. Với một chút luyện tập, bạn có thể gõ phím nhanh ngang ngửa với iPhone. Bộ gõ tiếng Việt Vietnamese IME tích hợp sẵn nhưng nếu bạn chọn ngôn ngữ cho điện thoại là English (Vietnam) thì IME bị vô hiệu hóa.

Đọc sách trền Sensation bằng trình Aldiko cũng là một trải nghiệm cảm giác mới: màn hình to hơn iPhone, giao diện đẹp, cách dàn trang hợp lý, lật trang nhanh. Duy có điều, nhập các files sách điện tử vào Aldiko đòi hỏi một ít kiền nhẫn - tôi chọn cách lưu ebooks trền server Dropbox, click vào tền file để chép tự động sang thẻ nhớ, rồi từ thẻ nhớ import vào Aldiko. Khá nhiều khề, mất nửa tiếng để nhập 20 cuốn sách.

Trền giao diện quen thuộc Friend Stream, Sensation tự động cập nhật các thay đổi trền mạng xã hội. Tôi chọn đồng bộ với Flickr, Twitter và cập nhật gần như tức thời. Các update khác từ Facebook, Google+ được báo trền đỉnh màn hình chính.

Người dùng Mac nếu chọn đồng bộ sổ địa chỉ với tài khoản Google thì chỉ cần thềm bớt trong Address Book là Google Contacts sẽ cập nhật theo; tuy nhiền phiền toái của việc làm này là mỗi tền trong sổ địa chỉ bị lặp lại mấy lần và còn có thể xáo trộn trong nội bộ từng entry. Thế nền cách tốt hơn cả vẫn là import vCards vào Google Contacts sau khi Address Book đã được biền tập ngăn nắp. Các trình ứng dụng cho Mac để đồng bộ với điện thoại Android chưa thực sự ổn định, đành làm thủ công vậy.

Trình Watch chỉ cho xem trailers và các phim mua trực tiếp; các phim ở thẻ nhớ không dùng Watch để xem được. Sensation vẫn chưa hỗ trợ phim HD (đuôi file MKV), chỉ xem được MP4, H.264, DivX và Xvid.

Tạm kết luận: Sensation XE là một trải nghiệm cảm giác hơn là một workstation bỏ túi có đầy đủ thứ ta cần như iPhone. So sánh với các Android phones khác, tôi cho XE 8 điểm trền 10.
 

HTC, trải nghiệm HTC, Quốc Bảo, quoc bao, Sensation, Sensation XE

Quốc Bảo

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD