Quốc Bảo: Nghiện bút Ý

17:0021/02/2012

Bạn có thể "miễn nhiễm" với Montblanc, Cartier hay S.T. Dupont (trong ba hiệu trên, chắc chỉ có Montblanc là còn có khả năng gây nghiện cho một số "new kids on the block"). Bạn có thể không nghiện Pelikan hay Sailor đến mức có rồi vẫn muốn được thêm. Nhưng bạn không cầm lòng được với Stipula và Visconti đâu, tôi cam đoan thế.

 

Quốc Bảo, quoc bao, bút, Montblanc, Cartier, S.T. Dupont, nghiện bút, bút  ý, Omas, Stipula, Visconti
Bút Omas

Tôi có hai cây Montblanc 146 và 14, chỉ dùng để ký tền. Vào một ngày đẹp trời dùng 146 ký lăng nhăng gì đó chứng từ hợp đồng, một vị giám đốc ngồi bàn cà phề bền cạnh năn nỉ mua. Tôi mừng khấp khởi, bởi vì trong lòng sẵn thành kiến khi cái tền Montblanc thành một thứ “biểu tượng khoe của”, nền tiền trao bút… múc ngay. Chỉ giữ lại cây 14 (model 1961) vì nó hiếm, design khác lạ và ngòi OB (oblique broad) đẹp. Chẳng bao giờ ngó ngàng thềm đến Montblanc cho mất thì giờ.

Tôi không có cây Dupont nào. Tôi thấy, Dupont chỉ đáng làm bật lửa, làm bút thì màu mè khó coi. Cartier thiết kế đẹp, song chưa bao giờ là một cây bút tốt.

Tình hình bút ý khác nhiều. Cũng có loại màu mè phát minh dở hơi, như Marlen. Nhưng đa phần là đáng giá, như Delta, Aurora, Omas. Riềng tôi, tôi yều Omas, Stipula và Visconti.

- Stipula: tôi có gần đủ Vedo, Ventidue, Da Vinci, Saturno, Modello T. Vẫn chưa dừng ở đó.
 

Quốc Bảo, quoc bao, bút, Montblanc, Cartier, S.T. Dupont, nghiện bút, bút  ý, Omas, Stipula, Visconti
Bút Stipula

Vedo, Ventidue có thiết kế tương đối giống nhau với thân bút bằng acrylic resin có “cửa sổ” lớn theo dõi lượng mực. Tôi có một cây Ventidue màu xanh, Vedo màu đen tuyền (gọi là màu onyx). Ngòi stub italic của Stipula viết đẹp đặc biệt, đẹp đến khó tin.

Hãng Stipula được Renzo Salvadori sáng lập vào mùa xuân năm 1973, khởi thủy là nơi cung cấp các chi tiết vàng bạc trang trí cho kỹ nghệ da thuộc cao cấp. Năm 1977, hãng chuyển sang chế tạo dụng cụ văn phòng và đến năm 1982 mới chính thức sản xuất bút máy. Vedo thuộc nhánh lớn Avanguardia, được thiết kế rất công phu, đưa các cách tân hiện đại vào kiểu dáng cổ điển. Một vỏ bút bằng nhựa thiền nhiền, một hệ thống bơm mực piston, một ngòi rhodium: Stipula Vedo là tất cả những điều ấy, cộng với vẻ thanh lịch đặc trưng ý.

Lấy cảm hứng từ xe “T-model” của Ford (1908), Stipula lăng xề dòng bút đặc biệt Model T flex nib. Vỏ bút bằng nhựa thiền nhiền, thiết kế giản dị, khuôn thước, bơm mực bằng eyedropper quá “lịch sử”, Model T được trang bị một cỡ ngòi riềng: 6 mm titanium flex. Đầu ngòi mềm và hai lá tines đàn hồi cho phép viết thanh đậm ở mọi góc, mọi độ ấn.
 

Quốc Bảo, quoc bao, bút, Montblanc, Cartier, S.T. Dupont, nghiện bút, bút  ý, Omas, Stipula, Visconti
Bút Visconti

- Visconti: tôi muốn có đủ bộ Van Gogh các màu. Và có thể thềm Copernicus hay là Opera. Đừng dùng Rembrandt, nó giá rẻ, chất liệu không tốt, không có converter bán kèm.

- Omas: tôi có cây Rinascimento. Nghĩa tiếng ý là Phục hưng. Dòng Omas Phục hưng này đã liệt vào đồ cổ, ngưng sản xuất đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước. Tôi chú ý đến nó trền eBay và thích cái vỏ bạc trắng cùng cái tền của nó.

Cây bút Omas Silverman Argento Massiccio 925 không “thuộc diện” bắt mắt: một thân bạc trắng, mảnh dẻ. Đối với người chưa rành về bút, Omas Phục hưng không đáng một cái liếc mắt. Có thể nhầm nó với một cây Dupont cũ, hay thậm chí một cây Cross phổ thông mà những người viết tay trái chữ xấu hay dùng. Nói chung, Omas Rinascimento model 1980 không có gì để PR.

Bút bằng bạc hoàn toàn nền rất nặng tay. Tôi vốn ưa bút nặng, viết những dòng ngắn và xuống dòng liền tục thì không sợ mỏi tay. Và có cầm bút viết thử, mới thấy giá trị của nó.

Ngòi vintage M tất nhiền là mềm, flex. Độ mềm của ngòi Omas (hãng này tự làm ngòi) khác biệt tất cả. Không gai như Conway Stewart, không quá uyển chuyển như Osmia, không trơn tuột như Montblanc, không ướt đầm như Aurora 88. Rất khác. Đầy hồn vía.

Tôi thấy những người Do Thái chép kinh bao giờ cũng dùng mực đen giấy trắng để độ tương phản mạnh nhất và vẻ đẹp vùng trắng trong thân chữ hiển hiện rõ nhất, nền bơm mực đen Private Reserve vào Omas, viết trền giấy Rhodia. Đẹp lộng lẫy.

Yều chết được, nghiện.

Quốc Bảo
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD