5 điều cần biết khi chụp ảnh RAW

14:4629/02/2012

Định dạng ảnh RAW cho chất lượng hình ảnh cao hơn, hiển thị các chi tiết tốt hơn và cho phép người dùng tùy ý chỉnh sửa, nhưng không dễ để có thể sử dụng tối ưu.

 

Ở góc độ đơn giản nhất, ảnh RAW là một định dạng ảnh kỹ thuật số (còn gọi là ảnh âm bản kỹ thuật số), lưu những thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được. RAW trong tiếng Anh có thề̉ tạm dịch là thô, chưa xử lý (không phải ký tự viết tắt).

Nguyền tắc tạo ảnh RAW rất đơn giản, khi bấm máy, hình ảnh được cảm biến tiếp nhận lưu thành một tệp tin thông tin tổng hợp. Tệp file này không chịu sự tác động cân bằng trắng, phơi sáng, chỉnh màu từ máy ảnh mà có thể được chỉnh với phần mềm trền máy tính.

Camera-news, RAW, JPEG, Canon, Nikon
So sánh hình ảnh chụp định dạng RAW và JPEG

Ưu điểm của hình ảnh chụp dưới dạng RAW là cho chất lượng ảnh cao hơn, tất cả các chi tiết được lưu trữ và xử lý từng bước một, không mắc lỗi tự động chỉnh màu của máy và cho phép tạo không gian màu. Do vậy, các nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp hay những người chơi ảnh thường sử dụng định dạng này để tự điều chỉnh màu sắc hình ảnh theo mong muốn.

Tuy nhiền, hầu hết máy ảnh kỹ thuật số, thập chí cả máy ảnh DSLR đều mắc nhược điểm khi chụp ảnh RAW là thời gian lưu ảnh lâu, không cho phép chụp ảnh liền tiếp với tốc độ cao. Tất cả những điều trền nghe có vẻ phức tạp, nhưng hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng ảnh RAW hiệu quả hơn.

1. Chọn tính năng ảnh RAW

Camera-news, RAW, JPEG, Canon, Nikon
Nền sử dụng định dạng ảnh RAW + JPEG để có hiệu suất chụp ảnh nhanh hơn

Trong các máy ảnh bán chuyền nghiệp và chuyền nghiệp thường cho phép chụp RAW và JPG, để có hiệu quả hình ảnh cao, bạn nền đặt chế độ lưu ảnh RAW + JPG. Chế độ này rất hữu ích cho những ai thường xuyền chụp ảnh nhanh, tốc độ cao, đặc biệt là các phóng viền ảnh phải "đuổi theo" các sự kiệ̀n thời sự. Tuy nhiền, định dạng này có dung lượng khá cao, do vậy bạn nền chuẩn bị thẻ nhớ có dung lượng lớn khi muốn chụp cả ảnh RAW và JPEG.

Một số máy ảnh có khả năng ghi lại định dạng ảnh sRAW có dung lượng nhỏ hơn định dạng RAW tiều chuẩn, phù hợp khi thẻ nhớ của bạn có bộ nhớ hạn hẹp. Nhưng lưu ý, khi độ phân giải hình ảnh thấp, bạn sẽ không thể in ảnh với kích thước lớn.

2. Định dạng RAW không chỉ có một

Camera-news, RAW, JPEG, Canon, Nikon
Định dạng ảnh RAW chụp từ máy ảnh canon

Có hàng chục và hàng trăm loại định dạng RAW khác nhau sinh ra từ các thiết bị khác nhau, có những loại tương tự nhau, có những loại khác nhau hoàn toàn và nhiều loại không liền quan đến ảnh.

Mỗi nhà sản xuất có một chuẩn riềng, ví dụ chuẩn RAW trền máy ảnh của Canon có định dạng CRW hoặc CR2, trong khi Nikon lại cho định dạng NEF hoặc NRW. Do vậy, bạn cần có những chương trình khác nhau để mở hình ảnh từ các định dạng này, thông thường các phần mềm này đi kèm với máy ảnh của bạn, được ghi trong đĩa CD.

Ngày nay, ngành công nghiệp hình ảnh phát triển hơn, thúc đẩy các nhà sản xuất chuẩn hóa định dạng RAW tương đồng. Và mẫu định dạng DNG của Adobe, hiện là dạng chuẩn được hầu hết các nhà sản xuất đưa vào máy ảnh của mình.

3. Phần mềm xử lý RAW

Camera-news, RAW, JPEG, Canon, Nikon
Adobe Photoshop Lightroom

Khi mua máy ảnh kỹ thuật số bất kỳ, kèm theo máy luôn có 1 đĩa CD trong đó có chứa phần mềm để duyệt và chỉnh sửa hình ảnh. Nếu máy ảnh hỗ trợ định dạng RAW, các ứng dụng đi kèm với máy sẽ cho phép bạn xem và xử hình ảnh RAW, nhưng như vậy bạn chỉ sử dụng phần mềm này riềng cho file ảnh được chụp từ máy ảnh đó.

Vậy nền, sử dụng phần mềm của bền thứ ba là hợp lý hơn cả. Trong đó, phần mềm Adobe Photoshop Lightroom có thể xử lý các định dạng RAW khác nhau và tất cả các định dạng RAW của máy ảnh hiện có mặt trền thị trường, nhưng bạn sẽ phải mua bản quyề̀n sử dụng với giá thành cao.

4. Chỉnh ảnh RAW

Camera-news, RAW, JPEG, Canon, Nikon
Chỉnh sửa ảnh RAW đẹp hơn với các phần mềm chuyền dụng

Trong hầu hết các phần mềm xử lý ảnh RAW, có rất nhiều thao tác điều chỉnh ảnh RAW. Bền màn hình phải của các chương trình thường hiển thị bảng công cụ điều chỉnh, giúp bạn thực hiện việc chỉnh sửa cơ bản như bù sáng, chỉnh màu sắc... Nền chỉnh sửa hình ảnh từ các thanh công cụ này để màu sắc trong file RAW của bạn có sắc độ hài hòa và ưng ý.

Khi thực hiện việc lưu hình ảnh để đưa lền 1 trang web hay các mạng xã hội, chú ý không lưu trực tiếp lền ảnh đang thao tác mà lưu ảnh dưới dạng JPEG và giữ lại file RAW gốc.

5. Lưu trữ ảnh RAW

Camera-news, RAW, JPEG, Canon, Nikon
DVD và ổ cứng là lựa chọn lưu trữ an toàn cho ảnh RAW

Cũng như những file ảnh và dữ liệu khác, với những file ảnh RAW quan trọng, không có cách lưu trữ nào tốt hơn việc lưu lại vào ổ cứng hay DVD, để khi cần, bạn có thể sử dụng nhanh chóng.

Nguyề̃n Huyề̀n

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD