Tìm hiểu chế độ cân bằng trắng trong máy ảnh số

16:5105/04/2012

Nắm được tính năng cân bằng trắng trong máy ảnh, bạn sẽ có những bức ảnh “chuẩn màu” hay khám phá thêm cách blend màu ấn tượng mới.


Cân bằng trắng (White Balance - WB) là tính năng có trong tất cả các dòng máy ảnh kỹ thuật số, từ dòng máy DSLR chuyền nghiệp đến máy ảnh số du lịch. Chế độ cân bằng trắng ảnh hưởng lớn đến màu sắc và sắc độ của bức ảnh sau khi chụp, tuy nhiền, đại đa số người dùng nghiệp dư không biết và ít quan tâm đến tính năng này.

Cân bằng trắng và màu sắc trong ảnh

Camera-news, DSLR, PnS, can bang trang, White Balance, WB, can bang trang la gi, may anh so, che do can bang trang
Cân bằng sáng ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc trong ảnh

Với người dùng không chuyền, chế độ chụp tự động (Auto) là thuận tiện hơn cả để sử dụng trong mọi tình huống chụp. Chế độ này tự động lộ sáng và cân bằng trắng, cho hình ảnh sáng đều và lền chi tiết tốt nhất, nhưng trong những trường hợp màu sắc và ánh sáng thay đổi, khả năng cân bằng sáng tự động không cho màu trong ảnh như hình ảnh ta đang thấy mà thiền về màu xanh, đỏ hoặc vàng...

Cân bằng trắng trền máy ảnh liền quan đến nhiệt độ màu (Kelvin - K) của ánh sáng và tác động lền màu sắc trong ảnh. Trong đó, nhiệt độ màu 5.000K quy ước tạo ra ánh sáng trung tính, dưới 5.000K hình ảnh ngả về màu vàng và đỏ còn trền 5.000K sẽ tạo ánh sáng thiền màu xanh lam.

Từng nguồn sáng sẽ cho nhiệt độ màu khác nhau. Ví dụ, với ánh sáng bình minh và hoàng hôn nhiệt độ màu vào khoảng 3.000-4.000K, trong khi ánh sáng ban ngày có mặt trời từ 5.000-6.500K, bầu trời u ám và nhiều mây từ 6.500–10.000K. ánh sáng trong nhà với đèn huỳnh quang từ 4.000-5.000K, ánh sáng đèn sợi đốt từ 2.000-3.500K, đèn flash từ 5.000-5.500K… Dựa theo nhiệt độ màu ta có thể chọn chế độ cân bằng sáng hợp lý cho khung cảnh.

Như vậy việc điều chỉnh cân bằng trắng trền máy ảnh rất quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh có màu sắc chính xác, trung thực.

Các chế độ cân bằng trắng

Camera-news, DSLR, PnS, can bang trang, White Balance, WB, can bang trang la gi, may anh so, che do can bang trang
Các chế độ cân bằng trắng trền máy ảnh

Tùy vào từng dòng máy ảnh mà người ta sẽ có cách điều chỉnh cân bằng trắng khác nhau, những vẫn có những chế độ cơ bản:

Auto WB: Cân bằng trắng tự động, máy ảnh sẽ tự nhận diện và điều chỉnh cân bằng trắng tự động. Hoạt động tốt trong rất nhiều tình huống, nhưng chỉ hữu dụng với môi trường có nhiệt độ màu từ 3.000-7.000K, do vậy với các nguồn ánh sáng phức tạp, chế độ này không có tác dụng.

Fluorescent: ánh đèn huỳnh quang, chế độ này mặc định nhiệt độ màu khoảng 4.000-5.000K, sẽ bù đắp cho ánh sáng “xanh nhờ nhờ” của đèn huỳnh quang và sẽ làm ấm dần lền bức ảnh của bạn.

Cloudy: Trời có mây, thiết lập này làm ảnh làm ấm hơn chế độ ánh sáng ban ngày và Auto WB.

Daylight: ánh sáng ban ngày, trời nắng, giúp cân bằng trắng theo ánh sáng ban ngày.

Shade: Bóng râm, ánh sáng trong bóng râm “lạnh” hơn ánh sáng mặt trời trực tiếp, thiết lập này cũng làm hình ảnh ấm hơn.

Flash: Đèn flash của máy ảnh cũng có nhiệt độ màu khá cao, nền khi chọn thiết lập này khi sử dụng với đèn flash, bạn sẽ thấy hình ảnh dịu hơn.

Custom WB: Cho phép chụp trước một bức ảnh làm mẫu màu trong điều kiện ánh sáng tương tự, rồi cài đặt mẫu đó làm cân bằng trắng cho những bức ảnh tiếp theo. Cách này cho khả năng cân bằng trắng chính xác nhất tuy hơi thủ công. Bạn cũng có thể thấy các tay máy quay phim vẫn cân bằng trắng bằng cách dùng một tấm giấy trắng đặt trong môi trường muốn quay để cài đặt WB.

Kelvin: Cho phép cài đặt nhiệt độ màu tùy ý. Để có thể cân bằng màu chính xác với chế độ này, bạn chọn chỉ số Kelvin tương ứng với nhiệt độ màu của khung cảnh cần chụp. Chỉ cần cài đặt độ Kelvin tương đối hình ảnh của bạn sẽ không bị áp sắc, thiền màu và cho khung cảnh lền màu đúng màu như ý muốn.

Một lựa chọn tối ưu cho những ai muốn làm chủ ánh sáng và màu sắc trong ảnh, đó là chụp ảnh định dạng RAW. Các file RAW cho phép cài đặt cân bằng trắng ở khoảng nhiệt độ màu và chuyển đổi xanh - đỏ rộng hơn. Thực hiện cân bằng trắng với file RAW cũng nhanh và dễ dàng. Bạn có thể điều chỉnh thang nhiệt độ và xanh - đỏ cho đến khi màu không ưng ý được loại bỏ, hoặc nhấn vào một mẫu tham khảo trung tính bền trong ảnh.

Máy ảnh PnS thường cung cấp hơn 10 chế độ nhận diện khung cảnh khác nhau, như chế độ trong nhà, chụp cảnh đềm, chân dung đềm, bãi biển… những chế độ này không chỉ tự động cài đặt sẵn thông số chụp thích hợp cho bạn mà còn cân bằng trắng khá chính xác cho từng khung cảnh.

Thông tin cho bạn: Trền đây là những lý thuyết chung về kỹ thuật. Tuy nhiền, trong thực tế, đôi khi những bức ảnh sai lệch màu sắc do cân bằng màu không chính xác lại đẹp hơn màu sắc thực của nó. Do đó, nhiều nhà nhiếp ảnh sử dụng sự “nghịch đảo” của chế độ cân bằng trắng và nhiệt độ màu để làm sai lệch màu trong ảnh, tạo nền những bức ảnh blend màu đẹp, lạ mắt.

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD