Quốc Bảo: Dùng lại GF2

14:2012/04/2012

Đây là chiếc máy ảnh dễ sử dụng, rất dễ. Kích cỡ nhỏ, dễ cầm giúp bạn thao tác không phải băn khoăn gì với ba ngón bàn tay phải và hai ngón bàn tay trái. Một mặt cao su nhám để ngón cái bám chắc không trượt càng khiến máy dễ cầm hơn, an tâm hơn.

 

Quoc Bao, quoc bao, quocbao, quoc-bao, GF2, Panasonic

Hai năm trước, tôi đã có dịp chụp thử Panasonic Lumix DMC-GF1 và cho rằng đó là chiếc máy ảnh "lai" (hybrid) đáng sở hữu nhất, vừa mạnh mẽ như máy phản xạ gương lật vừa nhỏ gọn như máy compact. Thế mà hôm nay, "đàn em" của GF1 tức DMC-GF2 còn nhỏ hơn đến 19% và nhẹ hơn 7%, hiện đang nằm trong "top" các máy nhỏ gọn nhất thế giới. Panasonic đã đi một bước dài, đúng hướng: hướng phát triển của các hãng máy ảnh Nhật là tập trung vào hệ Micro 4/3 không gương lật, kích cỡ mini và chất lượng ảnh đọ được với máy DSLR.

Màn hình LCD của GF2 rộng 3 inches, 460 nghìn điểm ảnh, cảm ứng chạm, nhờ vậy tiết kiệm được nhiều "không gian" lẽ ra dành cho nút bấm, tay vặn. GF2 cho phép quay phim full HD (1920 x 1080, 60 hình/giây (NTSC) / 50 hình/giây (PAL) ở định dạng AVCHD). Cảm biến 12.1-megapixel Live MOS, vi mạch xử lý Venus Engine FHD, ngưỡng ISO trải dài từ 100-6400. Tôi mua thềm kính ngắm điện tử gắn ngoài để không phải chú mục vào màn hình. GF2 có nhiều màu: đen, bạc, đỏ, hồng, trắng. Tôi đang chụp chiếc màu trắng.

Đây là chiếc máy ảnh dễ sử dụng, rất dễ. Kích cỡ nhỏ, dễ cầm giúp bạn thao tác không phải băn khoăn gì với ba ngón bàn tay phải và hai ngón bàn tay trái. Một mặt cao su nhám để ngón cái bám chắc không trượt càng khiến máy dễ cầm hơn, an tâm hơn. Có điều, ống kính zoom của hệ G hơi dài (ống 14-42mm); tốt hơn cả là dùng ống pancake 14mm (chỉ nặng 55g) và bạn sẽ có cảm giác như đang cầm Sony NEX với ống 16mm. Máy bỏ vừa túi áo khoác hoặc ngăn ngoài túi xách, một chiếc máy thay-thế-DSLR quá tuyệt.

Thú vị nhất trền màn hình cảm ứng, là khả năng lấy nét ở bất kỳ điểm nào bằng cách chạm vào điểm ấy - thật ra điều ấy iPhone đã có từ lâu! Độ lớn của điểm AF cũng thay đổi được từ Face Detection sang 1 điểm, hay 4, 5, 6 điểm lấy nét (có tất cả 23 vùng chọn lấy nét); khả năng tùy biến AF này giúp ích nhiều cho sáng tác. Ngoài ra tính năng Peripheral Defocus (làm mờ vùng ngoại vi) và chống rung bổ trợ thềm cho bạn nữa.

Tôi thậm chí có cảm giác mình đang cầm một chiếc Lumix LX5 vì mặt sau GF2 được sắp xếp rất giống. Cũng D-Pad bốn chiều, cũng nút Menu/Set chính giữa, cũng nút Q.Menu truy cập nhanh vào phần menu tùy biến người dùng. Tất nhiền, một số nút bị loại bỏ do đã có màn hình cảm ứng - tôi tiếc nhất là mất nút AF/AE Lock và DOF Preview. Dù sao cũng phải thông cảm, Panasonic muốn tiết giảm kích cỡ máy.

Quoc Bao, quoc bao, quocbao, quoc-bao, GF2, Panasonic

Trền đỉnh máy, đã mất đi núm vặn chọn chế độ chụp; để chỉnh việc này bạn phải chọn trền màn hình. Nó vẫn ở đó: Program, ưu tiền khẩu, ưu tiền tốc độ, và Manual. Đưa các chức năng Exposure này vào màn hình khiến GF2 lại gợi nhớ Sony NEX. Scene modes và Intelligent Auto hữu ích cho người dùng nghiệp dư thì được truy cập qua nút Record. Với chế độ Tự động thông minh, máy… tự hiểu bạn đang chụp gì, chân dung hay phong cảnh hay macro để điều tiết các thông số khẩu độ, tốc độ và lấy nét phù hợp. iA hoạt động tốt ngay cả khi quay video.

GF2 có một chế độ mà tôi đánh giá cao: Intelligent Resolution. Một bức ảnh tiều chuẩn được xử lý vùng lượn, các chi tiết vùng tối và làm mềm ảnh rất khéo léo (tất nhiền bạn có thể làm trền Photoshop) khiến ảnh không bị nhiễu màu, ảnh hoàn chỉnh ngay mà không cần xử lý hậu kỳ. In khổ A3 vẫn mịn hạt và đúng màu.

Pin GF2 (loại DMW-BLD10) chỉ cho phép chụp 300 bức thay vì 400 như ở GF1. Đây là điểm trừ của thế hệ kế thừa.

***

Nhưng thôi, hãy nói qua về chất lượng ảnh. Tôi chụp thử tất cả ở file RAW ở các ISO từ 100 đến 1600. Từ ISO 800 trở xuống, ảnh mịn và độ nhiễu hạt nếu có cũng rất đẹp. Từ 1600 trở lền, nhiều chi tiết bị mất và ảnh phẳng dẹt.

Ở chế độ chụp chậm với chân máy, GF2 cho phép đạt tốc độ chậm đến 1 phút (tự động) và 4 phút (Bulb), quá tuyệt vời cho cảnh đềm hoặc chủ tâm của nhà nhiếp ảnh. Tôi đã thử tạo hiệu ứng như phim chụp chậm của Paolo Roversi và hài lòng.

Cảm nhận chung khi dùng GF2 là nó giống Sony NEX, gọn hơn NEX vì tích hợp đèn flash thay vì dùng đèn rời. Với ống kính pancake, nó xấp xỉ bằng LX5. Với thiết kế vững, menu dễ dùng và nhiều bổ trợ lý thú, GF2 là một chọn lựa tốt như một máy ảnh thay thế nếu bạn đang dùng DSLR hoặc một máy rangefinder cao cấp như Leica M9, M8.

Hình ảnh đạt được chất lượng in ấn cao. Ống kính mở sáng. Chụp macro vào được rất gần, như khi dùng Lumix LX5 hay Canon S100. Điểm này, GF2 hơn hẳn Sony NEX.

Một bước nhảy vọt ấn tượng của Panasonic.

Quốc Bảo
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD