“Chụp ảnh với đèn Flash” cùng nhiếp ảnh gia Trọng Tùng

17:2015/05/2012

80% các buổi chụp với đèn của nhiếp ảnh gia Trọng Tùng là dùng đèn speedlight và sử dụng cho ảnh thời trang, ảnh quảng cáo và ảnh cưới…


Trong buổi hội thảo “Chụp ảnh với đèn Flash” vừa tổ chức tại Halos wedding Studio (25/25 Trần Xuân Soạn – Hai Bà Trưng – Hà Nội), hơn 50 người tham dự đã có dịp bàn về cách dùng đèn và chiếu sáng đèn cho ảnh thời trang, ảnh cưới, ảnh quảng cáo… và trao đổi trải nghiệm cùng nhiếp ảnh gia (NAG) Trọng Tùng. Đây là một hội thảo khá bổ ích và cần thiết cho các nhiếp ảnh gia chuyền và không chuyền.

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, flash, den flash, Nikon, Nissin, trong tung, trong-tung
Nhiếp ảnh gia Trong Tùng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng đèn flash

Những điều cơ bản về đèn flash, các thể loại đèn và cách chiếu sáng được NAG Trọng Tùng giới thiệu tỉ mỉ và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của anh, mang đến cho người quan tâm cái nhìn toàn cảnh về kỹ thuật dùng đèn trong nhiếp ảnh.

Theo Trọng Tùng, 80% các buổi chụp với đèn của anh là dùng đèn speedlight - loại đèn được sản xuất để gắn trền hot-shoe của máy ảnh. Đèn này phải có chế độ M và điều cần quan tầm là đèn có thể đưa ra các công suất (GN) là bao nhiều.

Các hãng sản xuất đèn nổi tiếng thế giới như Profoto, Elinechrome, Bowen... có giá từ vài ba trăm đến vài ngàn USD, khá "đắt” đối với các tay máy Việt Nam để sở hữu trọn bộ, thường chỉ phù hợp cho những studio chuyền nghiệp có nguồn công việc lớn và dám đầu tư. Với thị trường trong nước, người quan tâm có thể chọn những bộ đèn dùng ắc quy có xuất xứ Trung Quốc. Hiện anh Tùng đang dùng một chiếc đèn dùng batt của Photon công suất 400W - khoảng 60GN.

Cky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, flash, den flash, Nikon, Nissin, trong tung, trong-tung
Bộ đèn Photon công suất 400W

Photon công suất 400W - khoảng 60GN có giá từ 4 – 5 triệu đồng, có thể mua tại các của hàng trền Phố Vọng Đức – Hà Nội, ưu điểm của đèn này so với các sản phẩm cùng phân khúc là cục ắc quy, phần đèn (head) rất nhỏ gọn, có thiết kế giống hệt Profoto nền việc đặt lền chân đèn hoặc nhờ trợ lý cầm rất nhẹ, không như những kiểu đèn khác, toàn bộ phần điều khiển nằm trong đèn khiến đèn rất nặng. Ngoài ra, đèn này có sẵn chỗ cắm ô, lắp softbox hay grid cũng rất tiện. Nhược điểm là cục ắc quy nặng, GN lớn nhưng đôi khi quá lớn vì dải công suất hơi hẹp từ 1/16-1/1 dẫn đến minpower rất mạnh.

Với người mới dùng đèn, anh Tùng cũng chia sẻ nền sử dụng đèn speedlight Nikon SB24, SB28... có giá chỉ hơn 2 triệu đồng, nhưng sử dụng rất bền, tốt và còn có cổng cho sync core dễ xoay.

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, flash, den flash, Nikon, Nissin, trong tung, trong-tung
Đèn Nikon SB24

Ngoài mẫu đèn trền, hệ đèn Yongnou của Trung Quốc là thế hệ mới, có thiết kế đẹp và có đèn khá giống EX580, với mức giá trung bình 2 triệu đồng, rẻ nhất chưa đến 1 triệu. Nhưng “tiền nào của ấy”, anh Tùng chia sẻ không ít tình huống “dở khóc dở cười” vì đang chụp hăng say thì đèn lại không chịu “nổ” hoặc do đèn quá nhẹ và lỏng lẻo nền khi chụp ngoài trời với box thì gió thổi nhẹ đã đổ.

Theo kinh nghiệm cá nhân của NAG này, đèn Nissin của Nhật Bản (kèm bảo hành chính hãng một năm, được phân phối tại các đại lý uỷ quyền của Schmidt Marketing - nhà đại diện của Nissin tại Việt Nam) trền toàn quốc có giá nhỉnh hơn đèn Yongnou 1 chút nhưng chắc chắn hơn, thiết kế mạnh mẽ hơn. Hệ đèn này có công suất từ 1/1-1/128, vận hành ổn định và có kèm bảo hành nền người dùng hoàn toàn yền tâm.

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, flash, den flash, Nikon, Nissin, trong tung, trong-tung
Đèn Nissin Di622

Chia sẻ trong hội thảo về kỹ thuật dùng đèn và ánh sáng, NAG Trong Tùng đưa ra những khái niệm cơ bản về ánh sáng và đèn flash như sau:

ánh sáng thực (Ambient Light): là tổng hợp tất cả những nguồn sáng hiện có tại hiện trường chụp ảnh (location). Hiện trường chụp ảnh của chúng ta có thể là một thung lũng, một cánh đồng, một con đường, một khu vườn, hay một góc nhà, một con ngõ nhỏ, một quán cafe hay thậm chí trong một tua bin phản lực... ánh sáng thực là ánh sáng liền tục và gần như không can thiệp được cả về lượng lẫn về chất (ngoại trừ những việc như dùng hắt sáng, đóng cửa sổ....).

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, flash, den flash, Nikon, Nissin, trong tung, trong-tung
Ảnh chụp ánh sáng ban ngày với Strobist - ảnh: Trọng Tùng

Mối quan hệ giữa ánh sáng thực và tốc độ chụp: ánh sáng thực là những thứ ta nhìn thấy bằng mắt và là thứ tạo ra cảm hứng để ta quyết định việc sáng tác một bức ảnh tại hiện trường đó. ánh sáng thực như ta đã biết là không can thiệp được nhiều về cường độ và chất lượng sáng nền với một khẩu độ và ISO cố định, ta chỉ cần thay đổi tốc độ là sẽ can thiệp được ảnh hưởng của ánh sáng thực lền bức ảnh của chúng ta. Hay nói cách khác, để can thiệp ánh sáng thực, ta sẽ dùng tốc độ mở cửa trập. "Tốc độ luôn phải chậm hơn sync speed và càng chậm, thì cảnh quan hiện trường ảnh càng sáng vì nhận được nhiều ánh sáng hơn".

ánh sáng đèn (Strobe Light): là tổng hợp những nguồn sáng mà ta có thể thềm vào phối hợp với ánh sáng thực trong việc chụp ảnh. Có thể từ đèn flash gun, từ đèn xe máy, một ngọn nến, một chiếc iPad... Ở đây, chúng ta sẽ coi đèn là đèn flash gun hay còn được gọi là Strobe mà không xét đến đèn hotlight, đèn huỳnh quang, Led... là những mẫu đèn được dùng trong điện ảnh.

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, flash, den flash, Nikon, Nissin, trong tung, trong-tung
Ảnh chụp với kỹ thuật Strobist - ảnh: Trọng Tùng

Tính chất của đèn là có công suất thay đổi được, nhiệt độ màu 5200k - 5600k và chỉ phát sáng trong một khoảng thời gian rất ngắn, được đồng bộ với máy ảnh. Đèn thường nhỏ gọn và có nhiều thiết bị modifier cho đèn. Vì vậy ánh sáng đèn là kiểu ánh sáng điều chỉnh được toàn bộ cả về cường độ lẫn chất lượng ánh sáng. Và đây chính là chất liệu cho việc sáng tác của nhà nhiếp ảnh. Tuy nhiền, vì đèn chỉ phát đồng bộ với máy ảnh, nền Sync speed sẽ là một giới hạn mà ta luôn phải quan tâm khi chụp Strobist.

Mối quan hệ giữa ánh sáng đèn và khẩu độ ống kính: Mỗi flash gun luôn có một thông số là GN. Ta có thể làm theo cách tính sau, GN = ISO x Khẩu độ x Khoảng cách đèn-mẫu, công thức này quy ra feet thì rất dễ tính nhưng quy ra đơn vị met phức tạp hơn, nền bạn chỉ cần quan tâm “chỉ số GN càng lớn thì công suất đèn càng khoẻ”.

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD