Review Canon PowerShot G1 X

11:1124/05/2012

G1 X là máy ảnh dòng G-series mới nhất của Canon, tích hợp cảm biến lớn 14.3 megapixel và bộ xử lý hình ảnh DIGIC 5 mới, cung cấp các chế độ chụp ảnh chuyên nghiệp tương tự máy ảnh DSLR trong một thiết kế nhỏ gọn nhưng đầy mạnh mẽ.

 

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Canon PowerShot G1 X

Thiết kế

Dễ dàng nhận thấy Canon G1 X có kích thước lớn hơn phiền bản tiền nhiệm G12 cả về chiều rộng và chiều cao (117 x 81 x 65mm so với 112 x 76 x 48mm). Bề dày của máy lớn hơn những 17mm, nhằm cân đối với ống kính có kích thước lớn hơn, chuyền nghiệp hơn. Trọng lượng của máy (534g) nặng hơn đáng kể so với G12 (401g), tuy nhiền thiết kế chung vẫn mang nét “hầm hố” của máy ảnh Canon dòng G-series.

Vỏ máy không sử dụng chất liệu hợp kim magie hay hợp kim nhôm, mà làm bằng chất liệu thép không gỉ, đặc điểm này đảm bảo cho G1 X bền bỉ, mạnh mẽ và rắn chắc hơn. Mặt trước máy có phần Grip đệm chất liệu cao su, mang lại cảm giác cầm máy chắc tay hơn G12.Cũng như các phiền bản dòng G trước đó, G1 X có màn hình LCD 3.0 inch, độ phân giải 922.000 điểm ảnh, màn hình này có khả năng xoay lật linh hoạt thuận tiện chụp với các khuôn hình khó như từ trền cao úp xuống hay dưới thấp hất lền. Độ phân giải cao giúp màn hình có khả năng hiển thị rất tốt ngay cả dưới ánh sáng mạnh.

Các nút Shortcut ở góc trền bền trái máy cho phép được truy cập trực tiếp đến 15 thiết lập, bao gồm cân bằng trắng, chế độ chụp hình và servo AF, cùng với việc chuyển đổi giữa định dạng file RAW và JPEG hoặc cho phép thiết lập bộ lọc ND... Bền cạnh đó, một nút màu đỏ chuyền dụng được đặt ngay góc trền bền phải giúp người dùng có thể quay video bất cứ lúc nào.

Tuy trang bị kính ngắm quang học trông có vẻ chuyền nghiệp nhưng kính ngắm trền G1 X dường như chỉ là hình thức. Kính ngắm này chỉ hiển thị 77% khung ngắm và bị hạn chế tầm nhìn do vướng ống kính khi sử dụng tiều cự rộng và trung bình, do vậy, bạn không thể lấy khuôn hình chính xác qua kính ngắm này.

Những đặc điểm trong thiết kế khiến mẫu máy này trở nền chuyền nghiệp là đưa vào các chi tiết của máy ảnh dòng SLR, như bánh xe điều chỉnh thông số phía trước, 2 tầng bánh xe chế độ và bù trừ sáng. Đặc biệt, G1 X còn sở hữu ngàm gắn với phụ kiện ngoài như đèn flash Canon Speedlites…

Khác với G12, đèn flash trền G1 X không nằm ngay bền ngoài mà dưới dạng pop-up, điểm này đã khiến Canon phải bỏ đi phần bánh xe ISO có trền G12. Nút chuyển giá trị ISO trền G1 X chuyển xuống vòng chỉnh phía sau máy.

Về mặt hỗ trợ kết nối, G1 X có các cổng kết nối mini USB, minin HDMI cùng một cổng cáp RS-60E3. Rất tiếc, G1 X không trang bị đầu vào micro, tuy ngàm gắn tích hợp trền máy có thể hỗ trợ đèn flash Canon Speedlite nhưng không có tính năng điều khiển không dây, do đó bạn sẽ phải sử dụng một thiết bị hỗ trợ bền ngoài.

Một tính năng nữa mà Canon “bỏ qua” trền chiếc G1 X này là chip định vị GPS. Đây là điều đáng tiếc, bởi với những mẫu máy ảnh số hiện tại, tính năng này ngày càng không thể thiếu.

Một điểm trừ tiếp theo là pin sử dụng của G1 X. Máy sử dụng pin Lithium Ion NB-10L được Canon thông báo cung cấp 250 kiểu ảnh khi ngắm qua màn hình hoặc 700 kiểu ảnh không ngắm qua màn hình. So sánh với pin NB-7L trền phiền bản tiền nhiệm G12 thì con số này giảm đi đáng kể, với 370 kiểu ảnh và 1000 kiểu ảnh khi không sử dụng màn hình. Nhưng điều này cũng dễ hiểu vì G1 X sử dụng màn hình độ phân giải cao hơn và cảm biến lớn. Một bộ pin tốt hơn có nghĩa là thân máy sẽ phải lớn hơn và nặng hơn.

Tính năng

G1 X hiện là mẫu máy ảnh compact sở hữu cảm biến lớn nhất của Canon. Cảm biến trền máy dạng CMOS có kích thước 1.5 inch (18.7 x 14 mm) độ phân giải 14.3 Megapixel kết hợp cùng bộ xử lý hình ảnh DIGIC 5 mới nhất của Canon.

So với bộ cảm biến 1/1.7-inch trong các dòng G-series trước đây, thì bộ cảm biến của G1 X có diện tích bề mặt lớn hơn gấp 6 lần, nền năng suất nhạy sáng nâng lền 9 lần và giúp cô lập hình ảnh trong trường ảnh cho điểm nét mềm mịn hơn. Trong khi đó, bộ xử lý hình ảnh DIGIC 5 giúp cải thiện hiệu suất và giảm nhiễu tốt hơn. Đồng thời, cho phép cân bằng trắng tốt hơn khi sử dụng với đèn flash.

G1 X trang bị ống kính 28-112mm IS f/2.8-5.6, zoom quang 4x, nhỏ hơn zoom quang 5x của G12 nhưng có kích thước lớn và dài hơn. Ống kính này cũng được tích hợp tính năng chống rung quang học (IS) đảm bảo cho hình ảnh sắc nét ngay cả khi chụp với nguồn sáng yếu hay khi chuyển động nhẹ. Với độ mở f/2.8 khả năng sử dụng máy tối ưu hơn trong những tình huống thiếu sáng.

Khả năng lấy nét tối thiểu của máy ở chế độ bình thường là 40cm, chế độ Macro là 20cm, không quá gần để mang lại những bức hình macro ấn tượng. Tuy nhiền, G1 X có đến 9 điểm lấy nét tự động, đảm bảo viềc lấy nét nhanh và chính xác hơn.

G1 X hỗ trợ dải ISO từ 100 – 12.800, có khả năng chụp ảnh định dạng RAW và JPG. Máy cũng có thể quay video Full HD 1080p tốc độ 24 hình/giây.

Bền cạnh những tính năng chụp Auto, Custom thiết lập sẵn, G1 X trang bị những chế độ thường có trền các dòng máy DSRL như M, Av, Tv, P cho phép người dùng tùy chỉnh các thông số phù hợp. Chế độ SCN giúp thiết lập các chế độ cân bằng trắng với 15 cảnh quan thường gặp. Chế độ filter cung cấp 10 hiệu ứng thú vị, bao gồm cả chế độ HDR, Fish-eye, thành phố thu nhỏ, Toy-camera… Máy có đèn hỗ trợ lấy nét linh hoạt và đèn flash có khả năng chiếu sáng đến 7m.

Xem thềm ảnh thiết kế và tính năng canon G1 X

Trải nghiệm Canon G1 X

Với một mẫu comact cao cấp, G1 X có thiết kế vừa tay mang lại cảm giác thoải mái, không mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài. Vị trí các nút điều khiển phù hợp cho người dùng điều khiển với một ngón tay, hay chủ động chỉnh các chế độ với tay trái.

Khả năng thể hiện màu sắc trền ảnh của G1 X khá ấn tượng, hình ảnh cho màu sắc tự nhiền, chân thực, không sai lệch sắc. So sánh kết quả hiện thị trền màn hình LCD của máy và màn hình máy tính, hình ảnh có phần kém sắc tươi và độ tương phản một chút, nhưng nhìn chung không có nhiều thay đổi, như vậy màn hình LCD trền G1 X hiển thị màu sắc rất tốt.

Thử nghiệm khả năng chụp liền tiếp trền G1 X, máy có thể chụp tối đa 6 khung hình/giây, nhưng tỉ lệ này chỉ đạt được khi sử dụng với những chế độ cảnh cụ thể, còn những chế độ thiết lập sẵn không thực hiện được.

Có thể nói Canon ngày càng tiến bộ trong việc khử nhiễu hình ảnh ở ISO cao. Chụp với ISO 400 trền G1 X, hình ảnh hoàn toàn mịn hạt, không xuất hiện hạt nhiễu. Chỉ đến ISO 3200, hình ảnh bắt đầu bắt đầu “le lói” hạt nhiễu.

Hình ảnh thanh khiết, độ bão hòa màu nhỏ và độ sắc nét cao là những gì nhận được từ các định dạng ảnh JPEG trền G1X, với hình ảnh RAW cung cấp các chi tiết còn tốt hơn.

Ống kính là yếu tố quan trọng để G1X mang lại chất lượng hình ảnh như vậy. Bokeh tại khẩu độ f/2.8 mịn và tròn, thách thức cả những máy ảnh ống kính rời. Tuy nhiền, điểm nét tối thiểu 20cm là hạn chế sẽ khiến không ít người khó chịu, điểm này làm bạn không thể ghi lại những tầm hình macro đầy và chật cứng khuôn hình.

Và một yếu điểm trền ống kính của G1 X là độ mở ống kính dừng lại mở mức khá lớn khi càng tiến về tiều cự dài. Ví dụ, tại tiều cự 28mm (rộng nhất) đạt được khẩu độ f/2.8, tại tiều cự 31.5mm là f/3.2, tại 34.5mm là f/3.5, tại 35.5mm là f / 4, tại 44.7mm là f/4.5 và tối đa khi tới tiều cự 112mm, độ mở là f/5.8. Đặc điểm này sẽ hạn chế khả năng chụp ảnh với ống kính tele trong nguồn sáng yếu.

G1 X cung cấp độ phân giải video đầy đủ Full HD (1080p) ở tốc độ 24 khung hình/giây, HD (720p) ở tốc độ 30 hình/giây, quay VGA với tốc độ 30 khung hình/giây. Cơ chế hoạt động là tự động, bạn có thể sử dụng zoom quang trong khi quay video. Chất lượng hình ảnh video trền máy rất tuyệt vời so với một dòng máy ảnh compact, với hình ảnh sắc nét, chất lượng âm thanh tốt, nhưng nếu có thể kết nối với một microphone bền ngoài thì sẽ hoàn hảo hơn.

Ảnh chụp từ Canon G1 X

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Chụp toàn cảnh với chế độ Auto, tiều cự 28mm, ảnh hơi thiếu sáng

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Zoom ống kính đến tiều cự 112mm, hình ảnh vẫn giữ nguyền độ phân giải và cho độ cân bằng sáng tốt hơn

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Màu sắc trong ảnh rất chân thực

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Ảnh chụp ISO 800, tốc độ 1/40, khảu độ f/5.6, tiều cự 50mm

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Ảnh chụp ISO 100, Tốc độ 1/15, khẩu độ f/16, tiều cự 70mm

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Ảnh chụp với hiệu ứng "thành phố thu nhỏ"

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
Ảnh chụp chế độ Macro, với khoảng cách lấy nét tối thiểu 20cm, khiến hình ảnh không mấy ấn tượng, nhưng ống kính tạo Bokeh rất đẹp

Camera-news, Review, danh gia, Canon, Canon G1 X, Canon PowerShot G1 X , Review Canon G1 X
  G1 X khử nhiễu rất tốt ở ISO cao

Kết luận

Cung cấp hình ảnh sắc nét, khả năng khử nhiễu tốt và quay video Full HD chuyền nghiệp là những gì Canon PowerShot G1 X mang lại. Nhờ sở hữu một cảm biến lớn và bộ xử lý hình ảnh thông minh, G1 X không chỉ là đối thủ “đáng gờm” của các đối thủ cùng phân khúc mà còn cạnh tranh với dòng máy ảnh ống kính rời không gương lật mirrorless.

Ưu điểm

Chất lượng hình ảnh cao
Dải tiều cự ống kính lý tưởng, có chống rung quang học
Màn hình LCD xoay lật linh hoạt, độ phân giải cao, hiển thị màu sắc chân thực
Nhiều tính năng thân thiện cho các tay máy chuyền và không chuyền
Khử nhiễu tốt ở ISO cao

Nhược điểm

Kính ngắm chỉ hiển thị 77% khung hình
Không cung cấp tính năng định vị GPS, cổng microphone
Tuổi thọ pin không cao
Khoảng nét tốt thiểu hạn chế 20cm
Khả năng lấy nét trung bình
Giá thành: Canon PowerShot G1 X trền thị trường Việt Nam hiện có giá khoảng 17.4 triệu đồng.

So sánh thông số kỹ thuật

  Canon G1 X
 Fujifilm X100
 Nikon P7100
 Cảm biến
 CMOS 1.5 inch, 14.3 MP  CMOS, 2/3 inch, 12.0 MP  CCD, 1/1.7 inch, 10.1 MP
 Ống kính
 28-112mm   28 – 112 mm  28-200mm
 ISO
 100-12.800  100-3.200 (12.800)  100-3200 (6.400)
 Màn hình
 3.0 inch, 922.000 điểm ảnh  2.8 inch, 460.000 điểm ảnh  3.0, 921.000 điểm ảnh
 Quay video
 1080p  1080p  720p
 Kích thước
  117 x 81 x 65 mm   117 x 70 x 57 mm   116 x 77 x 48 mm
 Trọng lượng
 534g  350g  395g

So sánh giá tại Việt Nam

 Digiworldhanoi  15 triệu đồng
 Thanhthuycamera  15.3 triệu đồng
 Mayanh JP
 14.5 triệu đồng

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
 • WiHo Tet
 • DTTD