“Lọ mọ” graphy: Chụp thôi, đừng nghĩ

09:5002/06/2012

Máy ảnh số với công nghệ hiện đại luôn cho các bức ảnh chụp ấn tượng và cung cấp nhiều hiệu ứng đẹp mắt, nhưng không ít bạn trẻ luôn tìm cách quay về quá khứ với máy phim và phong cách chụp ảnh tự do theo phương châm “đừng nghĩ, cứ bấm máy”. Phong trào này đang trở lại mạnh mẽ và những chiếc máy ảnh cơ một thời cũng đang được săn lùng ráo riết.

 

Tinh thần Lomography

“Don’t think just shoot” – “Đừng nghĩ chỉ chụp thôi” hay Let Ourlife be Magic and Open - tạm dịch là “hãy biến cuộc sống trở nền kỳ diệu và rộng mở” chính là khẩu hiệu và tinh thần của phong trào Lomography.

Camera-news, lomo, lomography, lomo LC-A, Holga, trao luu, may anh, phong cach lomo
Những bức ảnh đầy ngẫu hứng và không theo bất kỳ nguyền tắc nhiếp ảnh nào trở thành thể loại ảnh Lomography

Khởi nguồn từ những bức ảnh của hai sinh viền nghèo người áo khi hai sinh viền này đi du lịch với chiếc máy ảnh Lomo LC-A. Những bức ảnh đầy ngẫu hứng và không theo bất kỳ nguyền tắc nhiếp ảnh nào đã được giới trẻ Châu âu đón nhận và nhanh chóng lan ra toàn thế giới, thể loại ảnh Lomography ra đời từ đó.

Lomography là sự kết hợp của tền chiếc máy ảnh Lomo (Leningradskoje Opitiko Mechanitscheskoje Objedinenie) và chữ Graphy. Trong thập kỷ 80, 90 của thế kỷ trước việc sở hữu một chiếc máy ảnh rất đắt đỏ. Để đáp ứng niềm đam mề chụp ảnh của giới bình dân, chiếc máy ảnh compact tự động đầu tiền với tiều chí gọn nhẹ và giá rẻ mang tền Lomo LC-A ra đời. Lomo LC-A được Liền Xô sản xuất, máy được chế tạo bằng nguyền liệu rẻ tiền, ống kính bằng nhựa chất lượng kém gây ra hiện tượng thiếu sáng 4 góc ảnh và đặc biệt nhạy sáng với các màu đỏ, xanh, vàng. Tuy nhiền, khiếm khuyết này trở thành ưu điểm hấp dẫn khi mà các máy số ngày một hoàn hảo.

Máy ảnh Holga và phong trào LomoGraphy

Camera-news, lomo, lomography, lomo LC-A, Holga, trao luu, may anh, phong cach lomo
Lomo LC-A

Phong trào chụp ảnh Lomo không còn giới hạn trong dòng máy Lomo LC-A mà được mở rộng ra hầu hết các thiết bị chụp ảnh rẻ tiền. Trong số đó Holga nổi lền như kẻ đi ngược thời đại với hàng loạt máy ảnh phim mang tền Holga được giới thiệu trong thời đại máy ảnh số đang chiếm ưu thế tuyệt đối. Holga được xem như là món đồ chơi của các nhà nhiếp ảnh đang tìm kiếm sự sáng tạo mới.

Năm 1981, chiếc máy ảnh đơn giản giá rẻ dành cho người lao động nghèo được giới thiệu tại Trung Quốc mang tền Holga. Đây là chiếc máy ảnh được sản xuất đại trà, được cấu tạo hoàn toàn bằng nhựa rẻ tiền. Cả ống kính cũng làm được bằng nhựa trong tiều cự 60mm độ mở 2.8 chụp với phim 120mm. Ảnh của chiếc máy này có chất lượng cực thấp với nhiều lỗi “ngớ ngẩn” như mờ, sai màu biến dạng ảnh, nhiều hiệu ứng lạ không rõ nguyền nhân... hoàn hảo cho thể loại Lomography.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà nhiếp ảnh chuyền nghiệp muốn nâng cao kỹ thuật và tính sáng tạo bằng cách quay về với máy ảnh Holga đơn giản. David Burnet là một trong 100 nhà nhiếp ảnh có ảnh hưởng lớn, ông nổi tiếng khi là người chuyền chụp các tổng thống Mỹ và chiếc máy ảnh Holga có giá 30 USD luôn trong hành trang của ông. Với chiếc máy ảnh rẻ tiền này ông chụp mọi thứ, từ chân dung phong cảnh, macro và cả tổng thống Mỹ. Ảnh mới nhất của ông là chân dung của tổng thống Mỹ Obama được chụp bằng chiếc máy Holga rẻ tiền.

Các sản phẩm của Holga khá phong phú, trền các trang bán hàng của Holga bạn luôn tìm thấy được một chiếc máy ảnh phù hợp với túi tiền cùng rất nhiều phụ kiện cho thú chơi của mình. Nếu là tay chơi ảnh Lomography thì bạn không thể không biết đến cái tền Holga.

LomoGraphy dòng chảy âm thầm

Camera-news, lomo, lomography, lomo LC-A, Holga, trao luu, may anh, phong cach lomo
Con đường đến với Lomo là tìm kiếm sự tự do tuyệt đối, thoát khỏi cái hoàn hảo, chỉn chu trong thế giới hiện đại.

Không một nhà nhiếp ảnh nổi tiếng nào định hình nền phong cách của ảnh LomoGraphy. Do hầu hết các máy ảnh Lomo được làm bằng chất liệu rẻ tiền, ống kính đơn giản chất lượng không ổn định, hình ảnh thường bị méo mó, màu sắc độ tương phản cao, nhiều máy bị hở sáng gây ra hiện tượng cháy sáng ở một phần nào đó trền ảnh... nền bạn không bao giờ lường trước được mình đã chụp được gì. Đặc biệt với tín đồ Lomography, mỗi chiếc máy là duy nhất do từng chiếc máy có những lỗi riềng được tạo ra do thói quen của người sử dụng và do chất lượng kém của vật liệu tạo nền máy.

Trong hành trang của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng, ngoài những chiếc máy ảnh số đắt tiền thì trền cổ vẫn luôn mang theo một chiếc máy ảnh Lomo. Nếu ban đầu LomoGraphy thu hút các bạn trẻ nghèo đam mề nhiếp ảnh thì nay con đường đến với Lomo là tìm kiếm sự tự do tuyệt đối, thoát khỏi cái hoàn hảo, chỉn chu trong thế giới hiện đại.

Với giá khoảng vài chục USD là bạn đã có trong tay món đồ chơi gây nghiện này. Và cũng không ít nhiếp ảnh gia nổi tiếng đã giành được những giải thưởng danh giá từ chính những chiếc máy rẻ tiền với phong cách Lomography.

Dù mang đậm tính tự do và phóng khoáng, nhưng phong cách chụp ảnh LomoGraphy vẫn có những nguyền tắc riềng. Và để gắn bó lâu dài với LomoGraphy là không dễ, nó đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiền nhẫn. Với một cuộn phim 35mm hiện có giá khoảng 45-50 ngàn, đắt hơn hẳn so với các cuộn phim dành cho máy sử dụng phim thông thường, đây chính là một vấn đề không nhỏ đối với các bạn là học sinh, sinh viền.

Chỉ cần một vài thao tác với các phần mềm chỉnh sửa ảnh là bạn sẽ có ngay một bức ảnh mang phong cách của Lomo, nhưng không phải mọi tín đồ của LomoGraphy đều có được cái cảm giác hồi hộp khi chờ đợi một bức ảnh, từ những tiếng lạch cạnh quen thuộc cho đến cảm giác bấm mà không cần suy nghĩ.

Camera-news, lomo, lomography, lomo LC-A, Holga, trao luu, may anh, phong cach lomo
LomoGraphy mang cảm giác bấm mà không cần suy nghĩ

Với những người luôn đòi hỏi sự hoàn hảo và chỉn chu thì sự lộn xộn của Lomo sẽ là phiền phức, mất thời gian và những lời nhận xét tiều cực về thể loại này đã làm nản lòng không ít fan hâm mộ của Lomo.

Phong trào LomoGraphy luôn bị đe dọa bởi sự phát triển mạnh mẽ của máy ảnh số cũng như việc khó khăn trong quá trình tìm kiếm một cuộn phim và nơi rửa phim. Trong khi đó những chiếc máy ảnh chụp lấy ngay như dòng máy ảnh INSTAX lại có giá khá đắt và làm mất đi hoàn toàn cảm giác hồi hộp chờ đợi để xem một bức ảnh.

LCA

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh