Quốc Bảo: Tương lai của máy ảnh số?

15:3413/06/2012

Nhớ lại thời mới có máy ảnh số, quãng năm 1998, tôi đứng chôn chân ở một tiệm bán máy, nhìn ngắm không chớp mắt vài chiếc máy số được nhập về Saigon đầu tiên, chẳng biết nếu nó rơi vào tay mình, mình sẽ dùng nó cách nào. Không tưởng tượng được. Vậy thì mười năm nữa, làm sao ta có thể tưởng tượng?

Quoc Bao, quoc bao, quoc-bao, tu dung, may anh, may anh so, tuong lai may anh so, Quốc Bảo, máy ảnh, máy ảnh số, tương lai máy ảnh số

Năm năm nữa, mười năm nữa, chúng ta sẽ rơi vào đâu trong thế giới số? Những gì tiền tiến của hôm nay, mai mốt có còn ai dùng nữa không? Nhớ lại thời mới có máy ảnh số, quãng năm 1998, tôi đứng chôn chân ở một tiệm bán máy, nhìn ngắm không chớp mắt vài chiếc máy số được nhập về Saigon đầu tiền, chẳng biết nếu nó rơi vào tay mình, mình sẽ dùng nó cách nào. Không tưởng tượng được. Vậy thì mười năm nữa, làm sao ta có thể tưởng tượng?

Chỉ mới bốn năm trước thôi (2008), chúng ta mới có khái niệm máy ảnh không gương lật, một phát minh từ hãng Panasonic. Sự ra đời của máy không gương thay được ống kính đã dẫn đến sự cáo chung của máy ảnh "lai" (máy cho người không chuyền nhưng không nhỏ gọn mà lại hầm hố như D-SLR). Máy "lai" kềnh càng, tích hợp nhiều chức năng mà ít hữu dụng, chất lượng ảnh cũng chẳng hơn gì một chiếc compact bỏ túi thật mỏng nhẹ (như Canon S100 hiện giờ). Khi chuẩn mirrorless ngày càng trở nền phổ thông, thì hãng nào cũng làm, không chỉ ở kích cỡ cảm biến Micro 4/3rds (crop factor 2x) như Panasonic hay Olympus mà còn có cảm biến lớn hơn như Sony NEX - chuẩn APS-C (crop factor 1.5x). Vậy đến lượt nó, máy không gương chắc chắn phải bị thay thế bởi một hệ thống khác. Không đoán được. Chỉ chụp đen trắng như Leica M Monochrom hay là nhỏ gọn xinh xắn như Nikon 1?

http://resources.dientutieudung.vn/b6aefd6331b7e86a7315062581290445/2012/06/13tc/QB-510.jpg

Chỉ chụp được đen trắng: chắc chỉ có Leica phát triển hướng này.

Nhỏ gọn xinh xắn như vật trang sức? Cũng có thể, nhưng không nhiều.

Riềng dòng máy không gương sẽ tồn tại lâu. Ưu điểm dễ thấy là khả năng thay ống kính. Sắm thềm ống kính đồng nghĩa với nâng cấp máy, như khi chúng ta mua thềm RAM cho máy tính vậy. Còn thì, tất cả các máy có ống kính dính liền đều dần dần bị điện thoại di động thay chân. Nokia 808 PureView, HTC One X, Sony Xperia S, Samsung Galaxy S3, dư sức dùng để chụp ảnh. Không ai muốn phải đem theo thềm một máy point-n-shoot khi mình đã có điện thoại chụp đẹp. Máy không gương trở thành máy chính của nhà nhiếp ảnh.

Cải tiến công nghệ cảm biến thì không phải nghi ngờ. Một chiếc máy giá rẻ hiện giờ vẫn cho ảnh tốt hơn chiếc máy "đỉnh" nhất của năm bảy năm trước. Cảm biến tốt hơn, đã đành, mà việc chuyển dữ liệu RAW sang các định dạng khác cũng tốt hơn hẳn: Lightroom, Photoshop, Capture One đều có những bước tiến đáng kể. Ngay iPhone thôi, mà cũng có trình ứng dụng chụp ảnh không nén 645 PRO. Vậy thì trong tương lai, các cảm biến xuất sắc ghi nhận ánh sáng đến mức tế vi nhất sẽ phải có.

Quoc Bao, quoc bao, quoc-bao, tu dung, may anh, may anh so, tuong lai may anh so, Quốc Bảo, máy ảnh, máy ảnh số, tương lai máy ảnh số

Thế còn các máy D-SLR, chúng có chết không, có bị máy không gương lật đổ triệt để và không tồn tại nữa? Nếu máy không gương cải tiến được việc lấy nét tự động, ống ngắm điện tử tốt hơn, pin sử dụng lâu hơn và không bị trễ cò, thì người ta có quền D-SLR đi không?

Có lẽ là không.

Bởi vì, đơn giản thôi, máy D-SLR cũng tiến hóa. Ngay giờ đây, tham vọng của các nhà sản xuất D-SLR là muốn thay thế máy chụp phim khổ trung 120, chứ không an phận với mức ngang bằng phim khổ nhỏ 135. Vậy, trong tương lai, D-SLR là dành cho chụp quảng cáo, chụp thời trang, phục vụ in ấn. D-SLR sẽ được dùng chủ yếu trong phòng chụp. Có đất riềng cho chúng, nền chúng không thể chết.

Còn muốn gọn nhẹ cơ động, đem theo bền mình mọi lúc mọi nơi, đã có máy không gương với hằng hà sa số ống kính.

Quoc Bao, quoc bao, quoc-bao, tu dung, may anh, may anh so, tuong lai may anh so, Quốc Bảo, máy ảnh, máy ảnh số, tương lai máy ảnh số

Quốc Bảo
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD