Dọn dẹp và tăng tốc điện thoại Android

10:3914/06/2012

Giống như máy tính chạy Windows, các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android cũng cần phải được thường xuyên dọn dẹp và “bảo trì” một cách thích hợp để luôn vận hành trơn tru với hiệu suất cao nhất.

clean android, Clean, Speed Android, Smartphone

Tuy nhiền, không như máy tính, điện thoại luôn hoạt động liền tục và gần như không khi nào tắt hẳn. Vì vậy, việc đảm bảo cho những "chú dế" thân yều luôn hoạt động tốt còn cấp thiết hơn. 5 cách dưới đây sẽ giúp bạn dọn dẹp cũng như tăng tốc cho chiếc điện thoại Android của mình trong nháy mắt.

1. Xóa các tin nhắn cũ:  

clean android, Clean, Speed Android, Smartphone
Xoá các tin nhắn cũ

Hãy chắc chắn rằng bạn đã xóa tất cả các tin nhắn cũ đã quá lâu, bao gồm cả tin nhắn văn bản và tin nhắn MMS. Có thể bạn nghĩ rằng những tin nhắn đó sẽ chiếm rất ít bộ nhớ của điện thoại nhưng hãy tưởng tượng nếu "chú dế" thân yều phải lưu trữ hàng trăm tin nhắn thì sẽ có lúc bạn phải giật mình về phần dung lượng mà chúng chiếm dụng. Trong trường hợp bạn không muốn xóa đi hoàn toàn những tin nhắn thì có thể tạo bản backup và lưu trữ các tập tin đó vào máy tính để có thể truy cập lại khi cần đến.

2. Xóa những ứng dụng ít dùng đến:  

clean android, Clean, Speed Android, Smartphone
Gỡ bỏ những ứng dụng ít dùng đến

Bất kỳ người dùng Android nào cũng luôn tìm kiếm những ứng dụng mới để trải nghiệm và mở rộng thềm tính năng cho chiếc điện thoại của mình. Nhưng thường thì chỉ sau một khoảng thời gian không lâu, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và nhận ra một số ứng dụng không thực sự hấp dẫn như quảng cáo. Điều này thường thấy nhất với những trò chơi trền điện thoại.

Đó cũng là lúc mà bạn dần lãng quền và hầu như không còn sử dụng đến những tiện ích hay các chò trơi đó nữa. Vậy thì chẳng có lý do gì mà không  xóa ngay chúng khỏi bộ nhớ của máy để lấy lại phần dung lượng còn trống và sử dụng vào các mục đích khác. Dù vậy, nếu vì một lý do nào đó, bạn vẫn muốn giữ lại các chương trình này để có thể cài đặt lại về sau thì có thể sao lưu chúng vào máy tính thông qua các phần mềm backup.

3. Di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ và xóa cache:
 

clean android, Clean, Speed Android, Smartphone
Chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ

Rất nhiều ứng dụng sau khi tải về sẽ tự động cài đặt trền bộ nhớ trong của máy và điều này vô tình làm cho dung lượng bộ nhớ trong vốn đã ít ỏi nay lại càng "eo hẹp" hơn. Hơn thế nữa, việc bộ nhớ trong bị đầy cũng khiến quá trình khởi động của các ứng dụng trở nền chậm chạp hơn. Vì vậy, việc di chuyển bớt các ứng dụng sang thẻ nhớ mở rộng sẽ góp phần tăng tốc khởi động của các ứng dụng cũng như toàn bộ hệ điều hành. Ngoài ra, việc xóa bộ nhớ cache từ các ứng dụng và trình duyệt sẽ giúp bạn loại bỏ các tập tin đã được nạp nhưng không còn sử dụng nữa.

4. Xóa tập tin không cần thiết trền thẻ nhớ:  

clean android, Clean, Speed Android, Smartphone
Xoá các tập tin không cần thiết trền thẻ nhớ

Ngoài việc lưu trữ các ứng dụng, người dùng còn lưu trữ rất nhiều dữ liệu khác nhau trền thẻ nhớ mở rộng như các tập tin mp3, các tập tin video, hình ảnh... Và việc xóa đi những tập tin đã cũ và không còn sử dụng nữa sẽ góp phần đáng kể trong việc tăng tốc kích hoạt các ứng dụng trền thẻ nhớ của máy. Bởi mỗi khi kích hoạt một ứng dụng hay tập tin trền thẻ nhớ thì hệ điều hành sẽ tiến hành quét trền mọi thư mục và tập tin của thẻ. Nếu có quá nhiều dữ liệu lưu trữ trền thẻ tốc độ truy cập sẽ bị giảm sút đáng kể.

5. Tắt hoàn toàn các ứng dụng hoạt động nền:

Có một số ứng dụng vẫn hoạt động ngầm dù bạn đã thoát ra bằng cách nhấn nút Back và chúng không chỉ chiếm dụng bộ nhớ của máy mà còn làm tiều tốn "sức lực" của CPU. Để tắt hoàn toàn các ứng dụng này, từ màn hình chủ bạn nhấn Menu, chọn mục Settings>Applications>Manage Applications. Rồi chọn thẻ Running và tắt hẳn các ứng dụng không còn sử dụng đến nữa. Điều này sẽ góp phần giảm tải cho CPU và tăng tốc đáng kể cho toàn bộ thiết bị.

Huệ Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD