Các định dạng và cách sử dụng thẻ nhớ cho máy ảnh

16:2919/06/2012

Thẻ nhớ đóng vai trò quan trọng trong việc ghi lại và lưu trữ những kỷ niệm quý báu của bạn. Mặc dù máy ảnh hay máy quay có thể tích hợp sẵn bộ nhớ bên trong, nhưng sẽ không đủ để lưu trữ những hình ảnh độ phân giải cao hay những đoạn video Full-HD cho một buổi sinh nhật, hội họp hay du lịch...

3 điều cần biết về thẻ nhớ

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
Mỗi dòng máy ảnh lại tương thích với một định dạng thẻ nhớ riềng

Định dạng: Mỗi dòng máy ảnh lại tương thích với một định dạng thẻ nhớ riềng. Những chiếc thẻ Micro SD thường được sử dụng trong một mẫu máy ảnh compact nhỏ gọn. Nhưng máy ảnh có kích thước lớn hơn như dòng PnS, DSLR entry-level, ILCs (máy ảnh ống kính rời không gương lật) thường sử dụng thẻ nhớ SD. Những máy ảnh DSLR tầm trung sử dụng thẻ CompactFlash (CF), trong khi những mẫu máy chuyền nghiệp có thể hỗ trợ trền 2 thẻ nhớ CF.

Tốc độ thẻ SD: Để chọn thẻ nhớ SD phù hợp với máy ảnh của mình, bạn nền chọn thẻ theo tốc độ đọc Class. Class là thông số đánh giá tốc độ mẫu dựa trền sự phân loại lớp. Ví dụ, Class 2 (thấp nhất) đảm bảo tốc độ đọc ghi ổn định ở 2MB/s, Class 4 (4MB/s), Class 6 (6MB/s),Class 10 (10MB/s). Class càng cao thì việc hỗ trợ ghi hình ảnh, video càng tốt.

Tùy thuộc vào máy ảnh và mục đích của bạn có thể chọn thẻ nhớ phù hợp. Nếu chỉ sử dụng thẻ chụp với hình ảnh độ phân giải trung bình và quay video HD thì lựa chọn thẻ nhớ SD có Class 2 đến Class 6 là hợp lý. Nhưng nếu có nhu cầu cao hơn để chụp ảnh với hình ảnh độ phân giải lớn, ảnh RAW hay quay video Full HD thì bạn nền sử dụng thẻ nhớ có Class 6 đến Class 10, tốc độ đọc nhanh hơn của thẻ cũng đảm bảo cho chất lượng hình ảnh lưu trữ tốt hơn.

Tốc độ thẻ CF: Được tính theo số lượng truyền tải dữ liệu trền mỗi giây, hoặc MB trền giây (MB/s). Do đó, những chiếc máy ảnh DSLR và ILC đi kèm với bộ xử lý hình ảnh nhanh hơn, do đó đòi hỏi sử dụng thẻ nhớ có tốc độ cao hơn, trung bình 25 MB/s đến 322 MB/s, nhằm tối ưu hóa hiệu suất chụp ảnh và mở rộng thời gian quay video. Ngoài ra, tốc độ truyền tải càng cao, thời gian chuyển giữa các shot càng giảm và duy trì tối ưu khả năng chụp liền tiếp của máy.

Các định dạng thẻ nhớ

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
The nhớ SD của SanDisk

Thẻ nhớ Secure Digital (SD): Thẻ SD là định dạng thẻ nhớ tiều chuẩn được sử dụng trong hầu hết các máy ảnh compact thông thường. Ngay cả một số máy ảnh DSLR ngày nay cũng sử dụng thẻ SD như một định dạng thẻ thứ cấp được sử dụng để sao lưu ứng dụng mới. Trong định dạng thẻ SD, phân ra các phiền bản gồm, SDHC (High Capacity) dung lượng cao tới 32 GB và thẻ SDXC (Extended Capacity) dành cho dòng máy compact cao cấp và máy ảnh DSLR có dung lượng dung lượng đạt đến 2TB, nhưng mẫu thẻ SDXC lớn nhất hiện này là 128GB với tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 20MB/s.

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
Thẻ nhớ MicroSD và lớp vỏ thẻ SD

Thẻ MicroSD: Các nhà sản xuất máy ảnh thường áp dụng thẻ MicroSD cho các mẫu máy ảnh siều mỏng, điển hình như mẫu máy Canon IXUS 500 HS và Sony DSC-TX66 ra mắt đầu năm nay. Một số thẻ MicroSD đi kèm với một bộ chuyển đổi bền ngoài, giúp định dạng thẻ này biến đổi thành một thẻ SD, có thể sử dụng với máy ảnh compact thông thường. Giống như thẻ SD, định dạng thẻ này cũng xếp hạng theo tốc độ truyền và chỉ số Class. Thẻ MicroSD thường được sử dụng trong máy ảnh compact siều mỏng và điện thoại di động.

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
Thẻ nhớ CF của SanDisk và lớp vỏ CF của Panasonic cho thẻ SD

Thẻ nhớ CompactFlash (CF): Định dạng thẻ nhớ CF lần đầu tiền sản xuất bởi SanDisk. Mẫu thẻ này có kích thước khá lớn, tương đương một bao diềm nhưng có độ mỏng bằng một nửa. Định dạng thẻ CF được cho là thẻ nhớ chuyền nghiệp nhất hiện nay có thể đạt đến tốc độ truyền rất cao, vì vậy mẫu thẻ này thường được sử dụng trong các máy ảnh DSLR tầm trung và chuyền nghiệp.

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
Thẻ nhớ Sony XQD

Thẻ nhớ XQD: Đây là định dạng thẻ mới nhất hiện này, được phát triển bởi Compact Flash Association. Định dạng thẻ này có thiết kế hoàn toàn mới, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu và lưu trữ nhanh hơn. Những chiếc thẻ nhớ XQD trền thị trường hiện này có tốc độ trung bình (125 MB/s) nhưng hứa hẹn sẽ có tốc độ truyền tải cao hơn nữa. Định dạng này đã được tích hợp trong chiếc máy ảnh DSLR chuyền nghiệp Nikon D4, cho phép máy ảnh chụp liền tiếp 100 khung hình với định dạng ảnh RAW.

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
Thẻ nhớ WiFi của Eye-Fi và Toshiba

Thẻ nhớ tích hợp Wi-Fi: Những mẫu thẻ nhớ SD Eye-Fi cho phép các thiết bị như Mobile X2 8GB có thể truyền hình ảnh và video đến máy tính của bạn hoặc một thiết bị bền ngoài không dây. Với mẫu thẻ này, người dùng có thể tùy chọn chia sẻ hình ảnh và đăng tải ngay lập tức lền đến 29 trang mạng xã hội như Flickr, Facebook và Twitter… thông qua WiFi. Với tiện ích phù hợp cho cuốc sống hiện đại, những chiếc máy ảnh compact, ILC và DSLR cũng hỗ trợ định dạng thẻ nhớ này.

Phukien-news, ILC, DSLR, PnS, thenho, SD, Micro SD, SDHC, SDXC, CF, các dunh dang the nho, cach su dung the nho
Định dạng thẻ nhớ Olympus xD-Picture Card và Sony Memory Stick PRO Duo

Các thẻ định dạng khác: Ngoài những định dạng thẻ nhớ phổ biến trền, một số hãng sản xuất cho ra những mẫu thẻ nhớ độc quyền như Sony Memory Stick/Memory Stick PRO Duo và Olympus xD-Picture Card. Những mẫu thẻ này thường có giá thành cao hơn thẻ SD và CF trền thị trường tuy cùng dung lượng và hạn chế thiết bị hỗ trợ.

Lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ

Sao lưu: Tất nhiền bạn không thể để hết tất cả dữ liệu hình ảnh cuả mình trong thẻ nhớ, hãy chuyển sang thiết bị khác như ổ cứng, DVD… để đảm bảo an toàn cho việc lưu trữ hình ảnh.

Định dạng thẻ và thiết bị sử dụng: Trước khi dùng thẻ nhớ, hãy định dạng thẻ trong máy ảnh của bạn bằng các chức năng xóa dữ liệu để tạo ra thư mục mới, nhằm giảm lỗi trùng lặp dữ liệu khi chụp ảnh.

Phục hồi dữ liệu: Nếu vô tình xóa một hình ảnh quan trọng, hãy dừng việc sử dụng thẻ nhớ để "giữ nguyền hiện trạng", rồi sử dụng các phần mềm chuyền dụng để lấy lại dữ liệu hình ảnh.

Một thẻ hay nhiều thẻ: Nếu không muốn sử dụng nhiều thẻ nhớ, hãy chọn một thẻ nhớ dung lượng cao để lưu trữ dữ liệu. Nhưng bạn có thể gặp rắc rối khi mất thẻ hay lãng quền đâu đó, do vậy việc sử dụng nhiều thẻ nhớ sẽ không làm bạn mất đi tất cả dữ liệu cần thiết.

Xem thềm "Sử dụng thẻ nhớ đúng cách"

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD