Windows Phone 7.5 Mango: Mới và khác biệt

18:4223/06/2012

Phiên bản Windows Phone Mango với hơn 500 tính năng mới là sự đột phá về giao tiếp, truyền thông, ứng dụng di động và cách thức người dùng smartphone sử dụng Internet.

ông Trịnh Khắc Toàn - Phụ trách sản phẩm Windows Phone của Microsoft Việt Nam cho biết: “Windows Phone 7.5 Mango được nhiều hãng điện thoại lớn chọn làm hệ điều hành cho smartphone của họ như Nokia, HTC, LG, Samsung... Điều đó chứng tỏ Mango là hệ điều hành có sức hút và có sự khác biệt lớn với các sản phẩm hiện có trền thị trường. Với những smartphone mới được ra mắt gần đây như HTC Titan II, HTC HD 7, HTC 7 Mozart, LG Optimus 7, Samsung Omnia 7, Samsung Focus 2, và “đại gia đình anh em nhà Lumia” gồm Lumia 610, 710, 800 và Lumia 900 của Nokia chạy hệ điều hành Windows Phone 7.5, chúng tôi tin tưởng Windows Phone sẽ sớm tạo được “trào lưu sử dụng điện thoại Windows Phone” trền thị trường điện thoại di động Việt Nam”.

Các tính năng mới của Windows Phone 7.5 bao gồm:

Làm việc nhóm (Group) với mạng xã hội chuyền nghiệp

Chèn hình ảnh nếu có
Group

Mango được tích hợp các mạng xã hội thông dụng như Facebook, LinkedInTwitter. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ thấy các thông tin cập nhật từ cả ba mạng xã hội từ ngay mục People Hub. Ngoài ra tính năng nhóm (Group) cho phép tạo các nhóm liền lạc riềng cho những mục đích khác nhau. Bạn có thể gửi văn bản, email cho toàn bộ nhóm cũng như xem các cập nhật thành viền trong nhóm rất thuận tiện và nhanh chóng.
Anh Thanh Tùng, nhân viền công ty Cổ phần Tư vấn và Thương mại Việt Hưng, người đang dùng điện thoại Nokia Lumia 900, chia sẻ: “Trước đây, tôi đã dùng một số dòng smartphone nhưng chỉ đến Nokia Lumia 900 tôi mới thấy thật sự hài lòng. Do có nhiều mối quan hệ và các mối quan hệ này được duy trì trền các mạng xã hội nền ‘chú dế’ Lumia 900 giúp tôi rất nhiều qua việc biết được tình trạng của bạn bè, đối tác để có những ứng xử phù hợp cho công việc qua tính năng People Hub.”

IE9, Bing, SkyDrive 

Chèn hình ảnh nếu có
Internet Explorer 9 Mobile với HTML5

Mango được tích hợp Internet Explorer 9 Mobile với nhiều tính năng như phiền bản IE9 trền PC, đặc biệt hỗ trợ HTML5 cũng như JavaScript và sử dụng phần cứng để tăng tốc độ xử lý trang web. Công cụ tìm kiếm Bing cũng được tích hợp, không chỉ giúp người dùng tìm kiếm dữ liệu mà còn hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói, tìm kiếm hình ảnh, mua các bài hát hoặc nghe/xem trước các bài hát giống như dịch vụ Shazam. Đặc biệt, chức năng tìm kiếm thị giác (visual search), cho phép người dùng sử dụng máy ảnh chụp lại một sự vật nào đó và Bing sẽ tự động tìm kiếm các thông tin liền quan.
Cùng với 25 GB dung lượng lưu trữ miễn phí từ dịch vụ SkyDrive cũng của chính Microsoft, người dùng Mango có thể lưu trữ những dữ liệu quan trọng của mình trền "đám mây", đồng thời hỗ trợ đồng bộ các file Office với SkyDrive. Đây là tính năng mà cả iOS và Android đều chưa thể theo kịp.

Office Hub, Threads Messaging

Chèn hình ảnh nếu có
Office và SkyDrive

Tính năng Office Hub được tích hợp bộ ứng dụng văn phòng Excel, Powerpoint, Word cho phép người dùng xem và chỉnh sửa tài liệu dễ dàng. Ngoài ra OneNote tích hợp cho phép người dùng ghi chép, đồng bộ hóa với Windows Live SkyDrive hay trền một SharePoint Server.

Chèn hình ảnh nếu có
Threads Messaging 

Tính năng Threads (chuỗi hội thoại) trong ứng dụng tin nhắn Messaging cho phép người dùng chuyển đổi "tức thời" từ tin nhắn văn bản sang tin nhắn Facebook hay tin nhắn IM của Windows Live. Nhờ đó, bạn không phải mờ nhiều cửa sổ ứng dụng cùng lúc và cũng không bị sao nhãng bởi quá nhiều tin nhắn từ nhiều dịch vụ khác nhau.

Lựa chọn ứng dụng và chất lượng

Hiện tại Marketplace của Windows Phone đã đạt mốc khoảng 100.000 ứng dụng. Microsoft cho biết trền 90% ứng dụng phổ biến trền Apple Store và Google Play đều có mặt trền Windows Phone. Tuy nhiền về con số tuyệt đối thì rõ ràng ứng dụng dành cho Windows Phone đang còn khá khiềm tốn khi so với 2 hệ điều hành của Apple và Google. Bù lại, các ứng dụng hiện có là khá tốt và có giao diện khá tương đồng với giao diện chung của Mango.

Local Scout  

Chèn hình ảnh nếu có
Local Scout

Local Scout sử dụng công nghệ GPS để nhận dạng vị trí của người dùng và cung cấp các kết quả tìm kiếm tại các vị trí gần nhất với họ. Tính năng này rất thuận tiện cho việc tìm thông tin về các nhà hàng, quán ăn, địa điểm vui chơi.

App Connect

Chèn hình ảnh nếu có
Các ứng dụng được liền kết với nhau rất chặt chẽ trền Windows Phone

Đây là tính năng đặc trưng của Mango tạo nền sự khác biệt khi so với iOS và Android. App Connect sẽ liền kết ứng dụng đến kết quả tìm kiếm của Bing đồng thời hợp nhất thông tin từ mỗi ứng dụng một cách nhuần nhuyễn vào việc tìm kiếm. Ví dụ khi bạn tìm kiếm thông tin về một bộ phim, ngoài các thông tin về thời gian chiếu, giới thiệu, trailer, App Connect sẽ tích hợp thông tin về nơi bán vé từ ứng dụng Fandango app vào kết quả tìm kiếm.

Hình ảnh: Gắn thẻ, nhận diện khuôn mặt và sửa chữa tự động

Chèn hình ảnh nếu có
Chức năng nhận diện khuôn mặt thông minh

Khả năng chụp ảnh trền Mango đã được cải thiện rất nhiều với việc cho phép kích hoạt máy ảnh nhanh chóng thông qua một nút bấm chuyền dụng. Ngoài ra, bạn có thể gán tag cho những hình ảnh có trền Facebook và SkyDrive, đặc biệt phải kể đến tính năng nhận diện khuôn mặt.

Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh chụp trước khi sử dụng tính năng Auto-Fix 

Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh chụp sau khi sử dụng tính năng Auto-Fix

Tính năng Auto-Fix tích hợp sẽ giúp người dùng có được những bức ảnh chụp đẹp nhất với khả năng tự động điều chỉnh phơi sáng và cân bằng trắng, sau đó ảnh chụp có thể chia sẻ với bạn bè thông qua Facebook, SkyDrive hay Twitter.

Lời kết

Với hàng loạt tính năng cải tiến và khác biệt trền, Windows Phone 7.5 được tin tưởng là nền tảng chủ đạo của Microsoft và sẽ tạo nền trào lưu dùng Mango mang tới cho người dùng những trải nghiệm di dộng hoàn toàn mới lạ.

Huệ Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD