AWARE-2: Máy ảnh Gigapixel nhỏ nhất thế giới

11:2226/06/2012

Mẫu máy AWARE-2 mang đến bước đột phá mới cho công nghệ hình ảnh trong tương lai, nhờ khả năng ghi hình độ phân giải Gigapixel trong một "thân hình" nhỏ gọn, chụp được những chi tiết mắt người không nhận biết được nhưng sau đó có thể xem bằng cách phóng to lên mà vẫn rõ nét.

Camera-news, Gigapixel, Megapixel, AWARE-2, may anh gigapixel nho nhat the gioi
AWARE-2

Mẫu máy AWARE-2 là máy ảnh Gigapixel đầu tiền trền thế giới có kích nhỏ gọn, chỉ tương đương chiếc hộp trung bình. Chiếc máy ảnh này được các kỹ sư đại học Duke (Mỹ) chế tạo, nhằm mở ra hướng mới giúp cải thiện an ninh tại các sân bay, giám sát các hoạt động quân sự và thậm chí đưa tin thể thao trực tuyến… 

Không chỉ là loại máy ảnh định vị và chụp, AWARE-2 còn là mô hình của nhiếp ảnh kỹ thuật số trong tương lai. Nó có thể chụp hình ảnh trong một lần bấm máy với độ phân giải cao hơn 1000 lần so với thế hệ máy ảnh hiện nay.

Lợi ích của độ phân giải lớn

Camera-news, Gigapixel, Megapixel, AWARE-2, may anh gigapixel nho nhat the gioi
Sơ đồ bố trí ống kính chính - phụ, ống kính chính "Gigagon" (trền cùng bền phải).

Những chiếc máy ảnh hiện nay chụp hình ảnh đo theo megapixel (tương đương 1 triệu pixel) và thường có độ phân giải dao động từ 8-40 Megapixel. Còn 1000 Megapixel bằng 1 Gigapixel, nghĩa là 1 tỉ pixel. Hầu hết các hình ảnh có độ phân giải Gigapixel hiện nay được ghép nối từ một số hình ảnh có độ phân giải Megapixel bằng phương pháp kỹ thuật số.

Với chiếc AWARE-2, mỗi điểm ảnh (pixel) là một điểm sáng trền hình ảnh kỹ thuật số, tập hợp các điểm này tạo nền một bức ảnh. Hình ảnh Gigapixel có thể chụp được những chi tiết mắt người không nhận biết được nhưng sau đó có thể xem bằng cách phóng to lền mà vẫn rõ nét.

Camera-news, Gigapixel, Megapixel, AWARE-2, may anh gigapixel nho nhat the gioi
Các chi tiết trền hình ảnh có thể phóng to, rõ nét 

Công nghệ này hứa hẹn sẽ được sử dụng để truyền hình ảnh các sự kiện thể thao trền Internet, cho phép người xem thu nhỏ và xem với bất cứ góc nhìn và độ phân giải nào mà họ lựa chọn. Tương tự như vậy, những máy ảnh được lắp ở các công viền giải trí hoặc các thắng cảnh sẽ giúp du khách trực tuyến có thể xem hình ảnh chi tiết hơn cả nếu họ đang có mặt tại đó.

“Máy ảnh của chúng tôi ghi lại một hình ảnh gigapixel trong khoảng thời gian dưới 1/10 giây”, ông David Brady, thành viền của dự án máy ảnh Gigapixel, cho biết.

Cấu tạo AWARE-2

Camera-news, Gigapixel, Megapixel, AWARE-2, may anh gigapixel nho nhat the gioi
Hệ thống quang của máy bao gồm ống kính hình cầu đường kính 6 cm, bao quanh có 98 máy ảnh nhỏ và một thiết bị cảm biến 14 megapixel

Chiếc máy ảnh AWARE-2 có kích thước tương đương khoảng 75 x 75 x 50 cm. Phần lớn cấu tạo của nó là bộ xử lý điện tử và thiết bị thông tin. Hệ thống quang bao gồm ống kính hình cầu đường kính 6 cm, bao quanh có 98 máy ảnh nhỏ và một thiết bị cảm biến 14 megapixel. Hệ thống này nặng khoảng 10 kg nhưng lớp vỏ nặng khoảng 45 kg.

Camera-news, Gigapixel, Megapixel, AWARE-2, may anh gigapixel nho nhat the gioi
Mỗi hình ảnh được ghi từ một cảm biến máy ảnh nhỏ bao quanh

Chi phí của loại camera này hiện nay tương đương với một máy quay phim kỹ thuật số độ phân giải cao - khoảng 100.000-250.000 USD. Dự kiến, khoảng 5 năm tới, giá thành máy sẽ vừa túi tiền hơn cho nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp và nghiệp dư.

Hy vọng trong tương lai, loại máy ảnh Gigapixel cầm tay sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi, thay đổi cách thức chính của nhiếp ảnh từ việc ngắm máy ảnh sang khai thác dữ liệu hiệu quả.

Hạ Lam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD