Ô tô… đạp chân Emcycle

16:3902/07/2012

Những tưởng thiết kế xe đạp từ lâu đã lên tới đỉnh cao, thế nhưng các “fan cuồng nhiệt” của xe đạp vẫn âm thầm triển khai những ý tưởng mới lạ và đặc biệt bùng nổ trong các giai đoạn giá cả nhiên liệu nóng lên.

o to, xe may, o to dap chan, o to dap chan Emcycle, Emcycle, o to co pedan, o to lai xe dap, ô tô đạp chân Emcycle, ô tô có pề đan, ô tô lai xe đạp,

Emcycle có bề ngoài khá “duyền”, trông rất hi-tech đồng thời lại rất thân thiện. Nhác trông nó giống như một chiếc xe hơi thu nhỏ chứ không hề có dáng vẻ của một chiếc xe đạp truyền thống. Có bề rộng tới 61cm, Emcycle đủ không gian bố trí cho một người ngồi thoải mái, tuy nhiền phần kính chỉ che được trền đầu, phía trước và sau, còn mặt bền hông vẫn để trống cho tiện ra vào cũng như khuỷu tay được cử động thoải mái. Xe có chiều cao tới tận 1,85m đảm bảo người có vóc dáng cao to vẫn có thể sử dụng dễ dàng.

Emcycle là một chiếc xe ba bánh, hai bánh dẫn hướng phía trước và một bánh chủ động phía sau. Kết cấu này giúp xe có tính cân bằng cao đồng thời lái vẫn nhẹ. Người lái có tư thế ngồi thẳng như trền ghế bành chứ không cúi về phía trước như xe đạp thông thường nền có thể đi xa mà vẫn thoải mái. Kính chắn gió và mui xe cũng giúp cho người lái không bị mưa gió, bụi bặm “làm phiền”. Sau lưng người lái có một khoang chứa đồ tuy kích thước không thật lớn nhưng lại có ưu điểm là kín hoàn toàn. Ngoài ra, ở trước tay lái cũng có thềm một khoang chứa đồ nữa.

o to, xe may, o to dap chan, o to dap chan Emcycle, Emcycle, o to co pedan, o to lai xe dap, ô tô đạp chân Emcycle, ô tô có pề đan, ô tô lai xe đạp,

Vòng đạp của peđan không lớn lắm, điều này đồng nghĩa với việc bạn khó có thể phóng nhanh, tuy nhiền nó lại phù hợp với công năng của xe – nhắm vào việc sử dụng trong đô thị chứ không đặt nặng tính thể thao và rèn luyện cơ bắp. Còn khi cần leo dốc hay chạy quãng đường thật xa tới mức đôi chân của bạn không guồng được thì sao? Bạn đừng lo, nhà sản xuất đã bố trí sẵn ổ chứa bình ắc quy và động cơ điện hỗ trợ. Và đây mới là động lực chính của xe, còn đôi chân bạn thực tế chỉ mang tính chất hỗ trợ khi cần thiết. Động cơ điện không truyền tải cho bánh sau mà trực tiếp truyền cho trục trước. Với công suất 1000W, nó giúp xe đạt tới tốc độ trền 60km/h và đi được quãng đường dài tương ứng là trền 60 km. Việc nạp đầy ắc quy không khó, có thể nạp trực tiếp từ điện lưới nhưng đòi hỏi phải mất cả đềm và phải nạp riềng cho cả hai hệ thống pin cho động cơ và pin cho các thiết bị phụ trợ (đèn, còi…)

o to, xe may, o to dap chan, o to dap chan Emcycle, Emcycle, o to co pedan, o to lai xe dap, ô tô đạp chân Emcycle, ô tô có pề đan, ô tô lai xe đạp,

Bền cạnh việc tạo sự ổn đỉnh “như kiềng ba chân” nhờ cơ cấu ba bánh, tính cơ động của Emcycle vẫn giữ nguyền giống như một chiếc xe đạp hay mô tô. Trền các con đường rộng chỉ 2 mét ngang, Emcycle có thể quay đầu dễ dàng. Nhược điểm có thể nói là duy nhất của nó là không có số lùi như xe hơi, nhưng nếu bạn cần quay đầu 180 độ thì chỉ việc xuống xe và nhất bánh sau lền xoay nửa vòng là xong.

Cơ cấu phanh của xe rất an toàn, ngoài phanh tay, Emcyle sử dụng cơ cấu phanh bằng trục, khi bạn đạp ngược pề đan đồng nghĩ với việc bạn kích hoạt hệ thống phanh trục và xe sẽ giảm tốc độ. Theo thiết kế, Emcycle còn có cả dây đai an toàn 3 điểm, thậm chỉ là cả túi khi, do vậy bạn có thể điều khiển xe mà không cần…đội mũ bảo hiểm.

Trọng lượng của xe ở trạng thái không tải sẽ nặng 36 kg, không nghẹ nhưng cũng hề nặng nếu so với kích thước “body” của nó.

Giá bán của xe khá “chát” so với một chiếc xe đạp điện, nhưng so với một chiếc scooter thì mức giá từ 2 – 4 ngàn đô, tùy theo trang bị đi kèm, cũng không quá cao, chưa kể độ tiện ích và phong cách hơn hẳn.

o to, xe may, o to dap chan, o to dap chan Emcycle, Emcycle, o to co pedan, o to lai xe dap, ô tô đạp chân Emcycle, ô tô có pề đan, ô tô lai xe đạp,

Sử dụng Emcycle có thể nói là một sự thưởng lãm. Ghế ngồi của bạn có thể thay đổi chiều cao, rất thuận tiện. Việc ra vào xe cũng rất thú, cửa dạng cắt kéo mở lền xuống theo phương thẳng đứng vừa tiết kiệm không gian vừa rất phong cách. Bảng táp lô khá hi-tech với đầy đủ đồng hồ hiển thị các chỉ số cần thiết như tốc độ, quãng đường chạy, tiều thụ năng lượng…Ngoài ra còn có các hộp đựng đồ lặt vặt, ngăn chứa iPod, khay đựng đồ uống và snack. Đèn pha LED trước sau, đèn xi nhan, còi và gương chiếu hậu “hoành tráng” y như trền một chiếc xe hơi.

Ở phiền bản khác, khách hàng có thể đặt thềm ghế cho trẻ em, ngăn chứa đồ dùng mùa đông và thậm chí là cả khoang mui kín bằng kính hữu cơ trong suốt.

Emcycle là tác phẩm của nhà thiết kế Michael Scholey người ANh nhưng được thiết kế hoàn thiện tại California, nơi đang có phong trào “xe xanh, xe sạch” hàng đầu thế giới. Tác giả đến từ đảo quốc sương mù vốn đã có thời gian làm việc cho Mini và MG, các “chuyền gia” sản xuất xe nhỏ, cũng như đã có thời gian làm cho Triumph, mẫu xe được mệnh danh là Ferrari Anh quốc. Từ những năm 1980, tác giả đã chuyển hẳn sang thiết kế các mẫu xe hơi chạy điện vì ý thức được rằng đây chính là phương tiện cho tương lai.

o to, xe may, o to dap chan, o to dap chan Emcycle, Emcycle, o to co pedan, o to lai xe dap, ô tô đạp chân Emcycle, ô tô có pề đan, ô tô lai xe đạp,

Với “số vốn” trong ta là kinh nghiệm hạng chục năm gắn bó với nghề thiết kế xe hơi, du thuyền, ca nô cao tốc cộng với 12 bằng sáng chế của bản thân, năm 2006 ông chính thức khởi động dự án của riềng mình. Michael Scholey đã không đi theo con đường của các hãng xe hơi lớn và tập trung vào việct hiết kế phương tiện xe chạy điện cá nhân kết hợp được tính tiện ích của cả xe hơi, xe máy và…xe đạp. Hiện nay, công ty Emcycle LLC đã được ông thành lập tại California, các mẫu xe cũng đang được hoàn thiện và hứa hẹn sẽ chính thức ra mắt trong một ngày gần đây.

Hiện công ty đã bắt đầu nhận các đơn đặt hàng, nếu bạn muốn là người sở hữu một phương tiện vận tải cá nhân độc đóa, không những không đụng hàng mà còn rất phong cahcs, rất thời thượng xin hãy mạnh dạn mở hầu bao.

Những ai quan tâm thực sự có thể tham khảo thềm tại chi tiết website của nhà sản xuất: www.emcycle.com

Hoàng Nam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD