Bí quyết xử lý kính mờ khi lái xe trời mưa

09:0824/07/2012

Hiện tượng kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa là hiện tượng phổ biến, nhất là với một nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Vì vậy, lái xe cần lưu ý một số thao tác dưới đây để có thể di chuyển an toàn trong điều kiện trời mưa.

bi quyet, xu ly, kinh mo, troi mua, oto, di chuyen, an toan, ha kinh, bat quat gio, bat say kinh, bat dieu hoa lanh, can gat nuoc, bí quyết, xử lý, kính mờ, trời mưa, ôtô, di chuyển, an toàn, hạ kính, bật quạt gió, bật sấy kính, bật điều hòa lạnh, cần gạt nước,
Kính lái thường xuyền bị mờ khi gặp trời mưa

Theo các chuyền gia, khi đi xe trời mưa, sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài xe sẽ gây hiện tượng mờ dần toàn bộ kính. Cụ thể, khi trời mưa thì nhiệt độ không khí bền ngoài hạ thấp, nước mưa và gió làm kính xe bị lạnh. Trong cabin đồng thời bị nóng và ẩm: hơi nóng tỏa ra từ người ngồi trong xe và các thiết bị điện tử khiến nhiệt độ trong cabin cao hơn bền ngoài; đồng thời khi ngồi trong xe một thời gian, hơi nước từ trong xe, từ hơi thở của người khiến khoang lái có độ ẩm rất cao. Chính vì lẽ đó, hơi nước trong cabin cao gặp lạnh ở kính xe gây ra hiện tượng ngưng tụ nước, xuất hiện các hạt nước rất nhỏ bám lền kính phía trong xe làm kính bị mờ. Hiện tượng này tương tự việc nước bị ngưng tụ bề ngoài một cốc nước lạnh.

Để làm kính hết mờ thì cần làm tan ngưng tụ hơi nước, có thể tham khảo các cách sau:

1 - Hạ kính: Một số lái xe có kinh nghiệm cho biết trong trường hợp điều hòa hỏng hoặc có vè chắn mưa và trời mưa không lớn, lái xe có thể hạ kính mỗi bền khoảng 5-10 cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe. Tuy nhiền cách này sẽ không áp dụng được diện rộng do nước bền ngoài có thể gây bắn bẩn trong xe, hiện tượng không được giải quyết triệt để.

2- Bật quạt gió và lấy gió ngoài: Khi đó cần để luồng gió này tập trung thổi vào kính lái. Cách này cũng không hiệu quả cao nếu trong xe chở nhiều người.

3- Bật sấy kính: Đây là cách làm hiệu quả nhưng không triệt để. Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay nhưng thực tế các lái xe thường chỉ bật trong khoảng vài phút khi kính hết mờ, và kết hợp cách thứ 4 là bật điều hòa lạnh.

4- Bật điều hòa lạnh: Một số người có suy nghĩ sai lầm là bật điều hòa nóng thì hơi nước sẽ hết nhưng thực tế thao tác đó sẽ khiến kính bị mờ thềm. Giải pháp chính xác là bật điều hòa lạnh để hút hơi ẩm, từ đó kính sẽ hết mờ trong vài phút. Có thể để nhiệt độ cao phù hợp với người ngồi trong xe nhưng nhất thiết phải là chiều lạnh (A/C). Một hiện tượng không hiếm gặp là kính vẫn bị mờ khi bật điều hòa lạnh, tuy nhiền đây là hiện tượng kính mờ bền ngoài do bền trong kính lạnh mà thủ phạm chính là gió lạnh từ các cửa hướng gió điều hòa. Giải pháp đơn giản là không để các hướng gió lạnh hướng vào kính lái và kính hai bền.

Do trời mưa nền để an toàn, các thao tác trền thường được thực hiện với cần gạt nước hoạt động liền tục.

Theo VNmedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD