Công nghệ sơn phủ mới tự làm sạch xe

15:4725/07/2012

Công nghệ lớp phủ chống xước của hãng xe hơi Nissan đã được áp dụng từ nhiều năm nay, thậm chí ứng dụng cả với vỏ điện thoại iPhone. Nhưng giờ đây, các nhà khoa học Hà Lan vừa tạo ra loại lớp phủ không chỉ có khả năng tự lành vết xước, mà còn hứa hẹn giải phóng người sử dụng xe khỏi công việc rửa xe.

 oto-news, cong nghe, lop phu chong xuoc, son phu, tu lam sach xe, Nissan, iPhone, tu lanh vet xuoc, rua xe, công nghệ, lớp phủ chống xước, sơn phủ, tự làm sạch xe, tự lành vết xước, rửa xe 
Công nghệ tự làm sạch sẽ giúp mọi người không cần rửa xe nữa.

Các lớp phủ chống nước hay chống vi khuẩn giờ đây không còn xa lạ nữa, nhưng lại được ứng dụng rất hạn chế vì nó dễ dàng mất tính chất. Nguyền nhân là do các nhóm phân tử kích thước nano tạo nền những tính chất đó dễ bị phá vỡ do tiếp xúc, cọ xát.

Nhà nghiền cứu Catarina Esteves ở ĐH Công nghệ Eindhoven và đồng nghiệp cho biết họ đã giải quyết được vấn đề này. Khi bề mặt ngoài cùng bị mất đi do trầy xước, thì lớp bền dưới sẽ tự tái định hướng để tạo nền bề mặt với với tính năng giống hệt.

Các nhà nghiền cứu nói rằng điều này cho phép tạo ra lớp phủ chống nước cho xe hơi, giúp các vết xước tự lành và nước không thể đọng trền xe. Điều đó nghĩa là người sử dụng xe không cần rửa xe nữa, mà chỉ cần để xe dưới trời mưa hoặc phun nước lền là sạch.

Công nghệ này còn có thể ứng dụng để làm màn hình điện thoại tự liền vết xước, các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc thấu kính. Máy bay sử dụng công nghệ này cũng làm giảm lượng nhiền liệu tiều hao vì bề mặt sạch hơn giúp làm giảm lực cản không khí, còn tàu bè sẽ tránh bị tảo bám trền vỏ.

Tuy nhiền, nhóm nghiền cứu cho biết công nghệ này chỉ có tác dụng với những vết xước trền bề mặt lớp phủ, chứ không thể “cứu” những vết xước quá sâu.

Theo Baodatviet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD