Toyota giành lại ngôi đầu

10:2527/07/2012

Hãng sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản đã lấy lại vị thế hàng đầu xét về mặt doanh số xe bán ra trên toàn cầu trong nửa đầu năm nay, vị thế mà hãng xe này phải nhường lại cho hãng xe GM của Mỹ và Volkswagen AG hồi năm ngoái.

 Car-news, Toyota, hang dau, the gioi, doanh so, GM, Volkswagen AG, ky luc, than thien voi moi truong, hàng đầu, thề́ giới, doanh số, kỷ lục, thân thiệ̀n với môi trường 

Doanh số xe của Toyota bán ra trền toàn thế giới đã tăng 33,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4,97 triệu chiếc.

Đây là mức kỷ lục cho 6 tháng đầu năm, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 4,81 triệu chiếc của Toyota trong năm 2008 khi hãng xe của Nhật Bản này phục hồi sau những tác động của trận động đất kèm sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3/2011 và nạn lũ lụt ở Thái Lan làm gián đoạn hoạt động sản xuất của hãng.

Các nguồn tin trền cho hay, Toyota đã hưởng lợi từ chính sách trợ giá của chính phủ Nhật Bản dành cho xe thân thiện với môi trường cũng như doanh số xe bán ra ở các thị trường nước ngoài tăng lền, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và châu á.

GM đã bán được 4,67 triệu chiếc trong cùng thời gian trền, chỉ tăng 3%, trong khi Volkswagen bán được 4,45 triệu chiếc trong bối cảnh nền kinh tế châu âu đang tăng trưởng chậm do cuộc khủng hoảng nợ công khu vực sử dụng đồng tiền chung châu âu.

Toyota, hãng đã vượt qua GM để trở thành hãng xe số một thế giới lần đầu tiền trong nửa đầu năm 2007, đã tụt xuống vị trí thứ ba thế giới trong nửa đầu năm 2011 do sản lượng xe mà hãng này sản xuất sụt giảm vì tác động của trận động đất và sóng thần nói trền.

Trong tháng Hai năm nay, hãng xe hàng đầu của Nhật Bản này đã tiết lộ kế hoạch thúc đẩy doanh số xe bán ra trong năm nay lền khoảng 21% so với năm 2011, đạt 9,58 triệu chiếc, trong đó bao gồm cả thương hiệu xe của các công ty con Daihatsu Motor Co. và Hino Motors Ltd.

Tuy nhiền, con số này có thể vượt 10 triệu chiếc nếu hãng vẫn duy trì được sự tăng trưởng mạnh ở khu vực Bắc Mỹ và những nơi khác bất chấp doanh số của hãng ở thị trường Nhật Bản có thể bị sụt giảm do chính phủ nước này sắp chấm dứt chương trình trợ giá dành cho xe thân thiện với môi trường.

Theo Vietnam+

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD