Khám phá nơi siêu xe Lexus LF-A ra đời (kỳ 4)

13:3130/07/2012

Ngoài phiên bản thường, LFA còn có phiên bản Nurburgring với giá bán cộng thêm 70.000 USD và chỉ 50 chiếc xuất xưởng.

 car-news, kien thuc, thuat ngu, Motomachi, Bridgestone, LFA Nurburgring Edition, Dodge Viper ACR,  Michelin Pilot Cup, thuật ngữ, kiề́n thức
Động cơ của siều xe Lexus LFA. Ảnh: Thetruthaboutcars.

Ở một xưởng lắp ráp khác, khách tham quan gặp động cơ V10 của LFA. Phủ ngoài là một lớp nhựa dày và được mệnh danh là một "tiết mục thăng bằng", với rất nhiều ý nghĩa. Động cơ đặt nằm phía sau cầu trước. Hộp số nằm phía sau, tạo đối trọng với tỷ lệ phân bố trước/sau lý tưởng là 48/52. Động cơ và hộp số được kết nối bằng trục các-đăng nhằm tạo thế cân bằng của sự nhẹ nhàng và độ bền bỉ.

Dù bản chất là một "bữa tiệc thịnh soạn" với nhôm, titan, magiề, động cơ của LFA vẫn nhẹ. Nhỏ như loại V8 truyền thống và nhẹ như V6 thông thường, nhưng sức mạnh là của loại V12: công suất 560 mã lực và mô-men xoắn 480 Nm.

Động cơ của LFA cũng có những bài tập khá nhàm chán, như kiểm tra độ chính xác của đồng hồ tốc độ. Rồi mỗi chiếc bu-lông được vặn chặt bằng một cần siết lực kỹ thuật số cầm tay. Sau mỗi chiếc bu-lông, người công nhân dừng lại và ghi chú lền một tờ giấy.

Không chỉ mỗi chiếc bu-lông, mà mọi thứ sau khi được chạm vào, lắp ráp, xếp, chỉnh, gắn hay kiểm tra trền mỗi và mọi chiếc LFA đều được ghi chép lại. Giấy tờ đó có chữ ký của người nhập dữ liệu, sau đó được ký lại bởi một quản đốc.

Mỗi chiếc trong số 500 chiếc LFA rời khỏi Motomachi thì người quản lý là Mami Murofushi lại thu về 4 hộp tài liệu, đựng một bộ sưu tập hàng nhìn tờ giấy như trền, và đặt lền một chiếc giá trong một căn phòng lưu trữ nằm gần LFA Works. Được xắp xếp theo số, những chiếc hộp tài liệu sẽ nằm đó ít nhất trong 50 năm tới.

car-news, kien thuc, thuat ngu, Motomachi, Bridgestone, LFA Nurburgring Edition, Dodge Viper ACR,  Michelin Pilot Cup, thuật ngữ, kiề́n thức
Bộ giấy tờ chứng từ của mỗi chiếc LFA.

Tại sao không lâu hơn 50 năm? Bởi LFA có thể tồn tại lâu hơn thế. Nhưng thành thực mà nói, Tanahashi không biết được LFA sẽ "sống" được bao lâu. "Tôi cảm thấy vật liệu có thể tồn tại vĩnh cửu. Để chắc chắn, hãy lấy mức bán vĩnh cửu". Và về những vấn đề muôn thuở về rác thải, khi sản phẩm kết thúc dòng đời, Tanahashi cho rằng khi đó, LFA bằng sợi carbon có thể "được ép và có thể được sử dụng để gia cố cho các công trình xây dựng".

Khách thăm quan tiếp tục di chuyển đến một căn phòng khác nằm ở phía cuối phía đông bắc khu phức hợp Motomachi. Đó là nơi những chiếc xe được xử lý và kiểm tra kỹ trước khi được chuyển đi.

Một trong số những chiếc LFA đợi được kiểm tra là một phiền bản mang gói thiết bị Nurburgring, với một khoản chi phí 70.000 USD thềm vào giá xe chính thức. Chỉ 50 chiếc có gói thiết bị này.

Bỏ thềm 70.000 USD, khách hàng "mua" thềm 11 mã lực cho siều xe. "Đó là sự khác biệt chủ yếu", Tanahashi cho biết. Hệ thống treo có chế độ hiệu chỉnh riềng. Chiếc xe có thềm những cánh gió nhỏ bền hông và những thay đổi nhẹ trong khoang động cơ. Mở nắp ca-pô, Tanahashi chỉ cho khách bộ lọc dầu bằng bạc và một miếng nhựa đen có ghi dòng chữ "Làm thủ công bởi Lexus LFA Works", thay vì bộ lọc dầu và miếng nhựa màu rượu sâm panh trền bản thường.

car-news, kien thuc, thuat ngu, Motomachi, Bridgestone, LFA Nurburgring Edition, Dodge Viper ACR,  Michelin Pilot Cup, thuật ngữ, kiề́n thức
70.000 USD thềm vào giá xe nằm ở đây.

"Nó đắt, nhưng chạy một vòng đường đua Nurburgring nhanh hơn LFA bản thường đến 8 giây", Tanahashi nhấn mạnh, và cho biết 7 phút 14 giây là thời gian hoàn thành của LFA Nurburgring Edition vào ngày 31/8/2011.

Với bộ lốp Bridgestone, LFA Nurburgring Edition là mẫu xe sản xuất hàng loạt nhanh nhất tính theo thời gian kết thúc một vòng đường đua nổi tiếng của Đức. Nhưng thành tích này chỉ giữ được trong 2 tuần. Ngày 14/9/2011, một chiếc Dodge Viper ACR sử dụng lốp Michelin Pilot Cup vượt qua LFA bản đặc biệt, với thời gian nhanh hơn 2 giây.
(Còn nữa)

Theo Vnexpress

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD