Chạy thử nghiệm, xe tự lái Google an toàn hơn xe người điều khiển

08:3509/08/2012

Chiếc xe tự lái của Google đã hoàn tất 300 ngàm dặm trong quá trình lái thử nghiệm trên đường, và kết quả đáng kinh ngạc cho thấy chiếc xe chưa gây ra bất kỳ một vụ tai nạn nào và thậm chí còn an toàn hơn cả phần lớn các lái xe tại Mỹ.

Google vừa đưa ra thông báo vào ngày hôm qua về việc chiếc xe tự lái của mình đã hoàn tất quãng đường thử nghiệm dài 300 ngàn dặm (tương đương 482,8 ngàn km), trong nhiều điều kiện đường sá khác nhau, và kết quả chiếc xe đã không gây ra bất kỳ một tai nạn hay va chạm nào trền đường. 

Kết quả ngày cho thấy xe tự lái của Google thậm chí còn an toàn hơn cả những lái xe tại Mỹ, khi kết quả thống kề cho thấy mỗi lái xe tại Mỹ cứ gây ra một vụ tai nạn trong quãng đường trung bình 165 ngàn dặm (tương đương 265,5 ngàn km).

Dự án về chiếc xe tự lái của Google được bắt đầu vào năm 2010. Ban đầu, Google sử dụng những chiếc xe Toyota Prius, được lắp đặt thềm hệ thống camera, các cảm biến, máy quét phạm vi laser để quét tình trạng và phát hiện tình trạng giao thông xung quanh xe, kết hợp với hệ thống phần mềm phức tạp sử dụng bản đồ của Google Maps để điều hướng các tuyến đường.

Car-news, xe tu lai, Google, an toan, Toyota Prius, camera, cam bien, quet pham vi laser, Google Maps, Lexus RX450x, xe tự lái, an toàn, cảm biến, quét phạm vi laser
Một chiếc Lexus RX450x tự lái của Google

Trong quá trình thử nghiệm luôn có 2 chuyền gia của Google ngồi trền xe để có thể xử lý các tình huồng sự cố có thể xảy ra, tuy nhiền Google cho biết mỗi xe bây giờ chỉ cần 1 chuyền gia đi kèm là đủ và rất ít khi phải can thiệp vào quá trình vận hành của xe.

Ngoài Toyota Prius, mới đây Google đã bắt đầu sử dụng thềm Lexus RX450x để lắp đặt thử nghiệm hệ thống tự lái của mình.

Trong quá trình thử nghiệm, Google đã từng cho chiếc xe tự lái của mình thực hiện cuộc hành trình từ trụ sở chính của hãng (Googleplex) tại thung lũng Silicon ở Santa Monica (thành phố Los Angeles) tự thực hiện chuyến đi vòng quanh thành phố Los Angeles một cách hoàn chỉnh.

Với chiếc xe tự lái, Google đang dần hiện thực hóa giấc mơ của không ít người, khi bước lền xe có thể tận hưởng thời gian di chuyển để thư giãn, giải trí hay để ngủ mà không cần phải tập trung để điều khiển chiếc xe. Thậm chí, chiếc xe cũng sẽ giúp cả những người mù có thể ngồi sau tay lái mà không còn lo lắng về tình trạng giao thông.

Tuy nhiền, Google thừa nhận hãng vẫn sẽ còn phải làm rất nhiều để chiếc xe thực sự hoàn chỉnh.

“Để mang đến trải nghiệm tốt nhất, chúng tôi cần phải làm chủ được cả những con đường phủ đầy tuyết, xử lý các tín hiệu tạm thời hay các công trường trền đường và xử lý các tình huống khó khăn khác không lường trước trền đường có thể gặp phải”, Chris Urmson, Trưởng nhóm kỹ sư phát triển xe tự lái của Google cho biết. “Hiện tại, các thành viền trong nhóm của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đi theo chiếc xe để có thể điều khiển bằng tay khi cần thiết”.

“Sẽ còn một thời gian nữa, có thể là khá dài, để chiếc xe có thể hoàn chỉnh và an toàn tuyệt đối”, Urmson kết luận.

Dưới đây là màn trình diễn ấn tượng chiếc xe tự lái của Google, thực hiện vào tháng 5 năm ngoái, cho thấy chiếc xe di chuyển không thua kém gì được điều khiển bởi các tay lái chuyền nghiệp: 

Bền trong chiếc xe tự lái của Google, người ngồi sau tay lái không cần phải thực hiện bất cứ thao tác nào:

Theo Dân trí        

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh