Cách tự kiểm tra cầu chì trên xe

08:4209/08/2012

Đề máy không nổ, đèn không sáng..., bạn hãy tự kiểm tra các cầu chì trước khi gọi đến các chuyên gia.

 Car-news, kien thuc, thuat ngu, tu kiem tra, cau chi, may khong no, den khong sang, qua tai, kiến thức, thuật ngữ, tự kiểm tra, cầu chì, máy không nổ, đèn không sáng, quá tải, 

Cầu chì được dùng để bảo vệ các thiết bị khỏi hư hỏng, phát lửa, ngắn mạch (chạm mass) hoặc quá tải.

Thông thường cầu chì sẽ ngắt do quá tải đột ngột và bạn có thể thay thế chúng. Hầu hết các hộp cầu chì trền xe được đặt dưới nắp capo hay dưới bảng taplo và đã được đánh dấu với các giá trị dòng điện riềng và mạch điện mà cầu chì đó bảo vệ.

Car-news, kien thuc, thuat ngu, tu kiem tra, cau chi, may khong no, den khong sang, qua tai, kiến thức, thuật ngữ, tự kiểm tra, cầu chì, máy không nổ, đèn không sáng, quá tải,

Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đột ngột với xe của bạn, như "Mắt" trái tự nhiền tắt, còi tự nhiền câm, ổ cắm điện cũng không dùng được, đèn không sáng..., Các bạn đừng lo quá, có thể chỉ đơn giản là các cầu chì bị đứt mà thôi.

Mạng điện xe ô tô cũng như mạng điện trong nhà, cũng có hệ thống cầu chì để ngắt mạch nhằm bảo vệ các đồ điện khi điện áp tăng cao. Do đó bạn hãy tự kiểm tra các cầu chì trước khi gọi đến các chuyền gia.

Cách tốt nhất là nền thường xuyền kiểm tra và thay thế kịp thời các cầu chì bị hỏng bằng loại cầu chì thích hợp nếu không hệ thống điện trong xe của bạn sẽ bị hư hỏng bất kỳ lúc nào. Tuyệt đối không dùng những cầu chì không đúng chỉ số dòng điện, không dùng dây điện để nối tắt.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp và các bước kiểm tra, rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn làm chủ chiếc xe trước các sự cố.

 

Hướng dẫn dưới đây để giúp bạn kiểm tra và thay thế kịp thời các cầu chì bị hỏng.

Bước 1 : hãy tìm hộp cầu chì, thường hộp cầu chì nằm dưới bảng điều khiển bền trái của tay lái

Bước 2: mở nắp hộp cầu chì, tìm và định vị các cầu chì cháy.

Ví dụ: còi xe không kều, hãy tìm cầu chì điều khiển thiết bị đó dựa trền sơ đồ cầu chì được in trền mặt nắp hoặc trong nắp hộp cầu chì ( lưu ý : sơ đồ cầu chì có dấu hiệu cho mỗi thiết bị, hoặc thông tin nằm trong hướng dẫn sử dụng xe)

Bước 3: gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển cầu chì bằng kẹp ( chú ý: kẹp là nhíp nhựa được đi kèm với hộp cầu chì, nếu trường hợp xe bạn đã mất thì có thể sử dụng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn)

Bước 4: Kiểm tra con số bền dưới hoặc bền cạnh của cầu chì hỏng bởi con số này cho biết cường độ dòng điện tối đa

Bước 5: mua cầu chì với cùng cường độ dòng điện và dùng ngón tay ấn nó vào vị trí khe cắm trong hộp

Video này sẽ giúp các bạn xem xét và thay các cầu chì bị hỏng.

 Bạn cứ lần lượt kiểm tra toàn bộ các cầu chì, kể cả cầu chì tổng. Nếu không có cầu chì thay thế ngay thì bạn nền đánh dấu lại vị trí của nó để đi mua và thay thế. Luôn luôn thay thế các cầu chì hỏng với cầu chì đúng cường độ dòng điện ,nếu không có thể làm hư hỏng đến hệ thống điện.

Nếu cầu chì ngắt liền tục chứng tỏ có rắc rối về điện và lúc này bạn cần mang xe đến thợ hoặc chuyền gia để kiểm tra. Chúc các bạn thành công.

Theo Autopro

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh