7 mẹo chụp ảnh sáng tạo với Lens Flare

16:2915/08/2012

Những hình ảnh Lens Flare (lóe sáng) tạo cho người xem cảm giác thơ mộng, tươi mới rất phù hợp với những bức ảnh về tình yêu và ảnh chân dung.

Những hình ảnh đẹp được chụp từ máy ảnh có thể là kết quả của sự phá cách hay vẫn dụng những kỹ thuật đặc trưng của nhiếp ảnh. Tuy nhiền, không ít những hình ảnh được cho là bị lỗi kỹ thuật lại trở thành một bức ảnh lạ và đẹp tạo xu hướng mới. Trong đó, Lens Flare là một ví dụ điển hình mang lại những bức ảnh tạo cảm giác thơ mộng, lung linh như chụp trong một buổi sáng sớm và đặc biệt ấn tượng với những bức ảnh về tình yều.

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, meo chup anh, chup anh Lens Flare, Lens Flare
Lens Flare tạo cảm giác thờ mộng và lãng mạn

Lens Flare là hiện tượng lóe sáng, do góc máy chọn khuôn hình với ánh sáng trực tiếp đi vào ống kính, sau khi chụp ta sẽ có hiện tượng hình ảnh bị nhiễm sáng, thiếu độ tương phản, giảm độ trong của bức ảnh. Nếu vận dụng không đúng lợi thế của hiện tượng này, bức ảnh của bạn có thể hỏng hoàn toàn nhưng ngược lại ta sẽ có những bức ảnh đầy ấn tượng và bắt mắt.

Vậy làm thế nào để có những bức ảnh Lens Flare đẹp? Trước hết, bạn nền biết rằng những ống kính của chúng ta cấu tạo với rất nhiều thấu kính bền trong. Lens Flare xuất hiện khi nguồn sáng đi vào trực tiếp không bị khúc xạ mà phản xạ bền trong ống kính (giữa các thấu kính) trước khi đến cảm biến máy ảnh.

Lens Flare có dạng hình đa giác, do ánh sáng phản xạ tới các cạnh ống kính. Để có được Lens Flare, nguồn chiếu sáng phải có ánh sáng mạnh, như mặt trời, đèn flash, ánh đèn điện… không chỉ nguồn sáng có mặt trong khung hình mới gây ra hiện tượng trền, mà ngay cả ánh sáng mạnh của hình ảnh bền góc hình cũng có thể gây ra Lens Flare trong bức ảnh.

Đưa nguồn sáng vào góc hình

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, meo chup anh, chup anh Lens Flare, Lens Flare
Lens Flare góc trái khung hình

ánh sáng mặt trời là “công cụ” tốt nhất để đưa hiện tượng Lens Flare vào bức ảnh. Hãy để các tia nắng mặt trời ở góc khuôn hình, góc trái, góc phải và cạnh phía trền khung hình, để như vây ánh sáng lóe một phần thay vì trực tiếp sẽ cho bức ảnh có độ tương phản vừa phải và vẫn thấy rõ các vệt sáng.

Bạn cũng có thể chụp trong nhà với ánh sáng cửa sổ, chụp buổi chiều muộn với ánh đèn cao áp…để phần nguồn sáng bền góc hình cho hình ảnh với độ lóe sáng vừa phải.

Lấy một phần nguồn sáng

Chụp ảnh với góc máy đối diện với mặt trời hay bất kỳ nguồn sáng nào khác đều cho hiện tương Lens Flare, tuy nhiền hình ảnh sẽ có độ chềnh lệch ánh sáng cao và Lens Flare sẽ làm hỏng bức ảnh. Nhưng bạn có thể khác phục bằng cách, đưa một phần nguồn sáng chạm vào các chi tiết trong hình (như chặn một phần mặt trời bằng các bức tường, phiến đá) lúc đó nguồn sáng trong ảnh sẽ dịu hơn, tạo các tia sáng dài cho hình ảnh hấp dẫn hơn.

Sử dụng chế độ chỉnh tay (M)

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, meo chup anh, chup anh Lens Flare, Lens Flare
Lấy nét tay sẽ giúp bạn có điểm nét chính xác nhất khi chụp Lens Flare

Tự điều chỉnh các thông số chụp sẽ giúp bạn chủ động hơn khi muốn đưa Lens Flare vào hình. Nếu sử dụng chế độ tự động, chiếc máy ảnh thông minh của bạn sẽ đánh giá độ sáng của toàn bức ảnh, đưa ra thông số chụp sao cho hình ảnh cần bằng tốt nhất, do đó, hình ảnh rất dễ thiếu sáng, giảm độ lóe của nguồn sáng.

Đặt độ mở ống kính

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, meo chup anh, chup anh Lens Flare, Lens Flare
Khẩu độ nhỏ, sẽ tạo cho nguồn sáng có độ lóe hiệu ứng ánh sao

Tùy vào cách sử dụng Lens Flare cho ý tưởng của mình bạn có thể thiết lập thông số khẩu độ khác nhau. Khép khẩu độ nhỏ (f/8, f/11, f/16) sẽ tạo cho các nguồn sáng hiệu ứng ánh sao với độ nét sâu, nét toàn khung hình. Chụp với khẩu độ mở lớn (F/5.6, f/4, f/3/5…) tạo các chi tiết ánh sáng mềm mại hơn, tạo hiệu ứng mờ, tăng độ lung linh thơ mộng cho hình ảnh.

Và công thức cho một bức ảnh đẹp không thể thiếu Lens Flare, bao gồm: ánh sáng mặt trời + độ nét nông = chọn điểm nét + khung cảnh lãng mạn + Lens Flare = Một bức ảnh đẹp.

Chuyển sang lấy nét tay

Khi ở chế độ lấy nét tự động, máy ảnh của bạn sẽ cố gắng lấy nét đối tượng sáng và rõ nét chi tiết nhất trong khung hình, nghĩa là máy có thể lấy nét vào phồng nền hoặc con đường, bỏ qua đối tượng chính đứng trong hình. Do đó, việc lấy nét tay hợp lý hơn cả để bạn sử dụng trong trường hợp này.

Chụp thật nhiều hình

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, meo chup anh, chup anh Lens Flare, Lens Flare
Chụp thật nhiều hình để có những bức ảnh Lens Flare đúng ý đồ

Mặc dù bạn có thể tạo nhiều cách làm cho bức hình Lens Flare của mình chỉnh chu hơn, như chủ động với ánh sáng đèn. Nhưng sự xuất hiện của hiện tượng lóe sáng còn phục thuộc vào các góc máy, cài đặt độ mở ống kính. Với mỗi góc máy và độ mở ống kính khác nhau bạn sẽ có những bức hình và độ Lens Flare khác nhau. Do vậy, nếu có cơ hội, hãy chụp thật nhiều hình với những cài đặt thông số và góc máy để có những hình ảnh Lens Flare đúng ý đồ.

Xử lý hình ảnh sau khi chụp

Để “đánh bóng” cho hình ảnh Lens Flare hấp dẫn hơn, bạn có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, xử lý và thềm bớt độ tương phản cho hình ảnh.

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD