Úc thu hồi xe Trung Quốc để kiểm tra chất gây ung thư

10:1617/08/2012

Úc vừa phát động thu hồi hơn 23.000 chiếc ôtô thuộc hai dòng xe giá rẻ do Trung Quốc sản xuất do có chứa chất gây ung thư amiăng (asbestos).

 car-news, Great Wall, Chery Automobile, J11,  J3, SA220, V240, X240, V200  

úc là thị trường thí điểm của một số hãng xe hơi Trung Quốc (TQ) gồm có Great WallChery Automobile trong chiến dịch vươn mình ra thế giới. Thế nhưng, cuộc thu hồi xe lần này được xem là đòn giáng chí mạng lền tham vọng của người TQ khi vừa mới bước chân ra khỏi nhà.

Những mẫu xe do Great Wall và Chery Automobile sản xuất lập tức được thu hồi toàn bộ tại úc để kiểm tra, sau khi giới chức nước này phát hiện thấy có chất amiăng được đóng thành các miếng đệm sử dụng trong hệ thống động cơ và thải khí của xe. Chery gồm có J11 J3, Great Wall gồm có SA220, V240, X240, V200 X200.

Việc nhập khẩu và sử dụng amiăng là chất chịu nhiệt đã bị cấm tại úc từ năm 2004. Nó được cho là chất gây bệnh nghiềm trọng bao gồm các bệnh về hô hấp và ung thư phổi.

car-news, Great Wall, Chery Automobile, J11,  J3, SA220, V240, X240, V200
Great Wall X240

Theo Ủy ban Người tiều dùng và Cạnh tranh úc (ACCC) cho biết thì chất amiăng "không gây nguy cơ trực tiếp cho người tiều dùng trong quá trình sử dụng xe hơi", tuy nhiền cơ quan này cảnh báo người tiều dùng không nền tự bảo trì xe hơi vì việc sửa chữa như vậy có thể tác động tới các miếng đệm.

Việc sử dụng amiăng trong xuất khẩu làm gia tăng mối lo ngại về chất lượng và an toàn của các sản phẩm đến từ TQ, quốc gia vốn đã và đang phải đánh vật với nỗi sợ hãi về sức khoẻ, gồm có lượng chì vượt mức cho phép được tìm thấy ở trong đồ chơi trẻ em, sữa nhiễm melamine và thực phẩm cho thú cưng có thể giết hại trẻ em và chó.

Sự việc phát giác chất gây ung thư có trong một số bộ phận xe hơi của TQ có thể đe doạ kế hoạch mở rộng sang Mỹ và châu âu của các nhà sản xuất xe hơi nước này trong lúc thị trường nhà đang ngày một cạnh tranh khốc liệt hơn.

"Đó là một trở ngại đáng kể cho cá nhân các công ty và sự phát triển của ngành công nghiệp", Michael Dunne, người đứng đầu hãng nghiền cứu Dunne & Co. cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày hôm qua. "Các hãng xe TQ có thể tiếp tục xuất khẩu xe ra nước ngoài, nhưng rõ ràng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn".

Cổ phiếu của Great Wall dẫn đầu trong các cổ phiếu TQ giảm ở Hồng Kông ngày hôm qua, kể từ lúc phát hiện chất amiăng - bị cấm ở 55 quốc gia trền thế giới vì lợi ích sức khoẻ.

Theo Autonet.com

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD