Symbian 9 – Đôi lời nhận xét

09:4817/04/2009

(ĐTTD) - Tôi nhớ mình đã háo hức chờ đợi như thế nào, đã tốn bao nhiêu thời gian tìm hiểu, đã tốn bao nhiêu tiền mua để biết về Symbian 9. Nhưng liệu có nên đặt lòng tin tuyệt đối vào một hệ điều hành mobile mới hay không ?


Symbian
Symbian là hãng tiền phong trong phần mềm cho di động. Ảnh: Symbian

Tốc độ

Symbian 9 khó hiểu trước nhất ở tốc độ. Việc xử lý một tác vụ đơn giản, chẳng hạn xoá một tin nhắn, một mục trong phonebook, không hiểu sao lại “cẩn thận” đến khó tin.

Bạn sẽ phải cho hệ thống xử lý trong tình trạng không có biểu hiện nào ở giao diện báo cho bạn biết đang phải chờ - bạn hình dung được không nhỉ, như khi làm việc trong Windows, ít ra bạn cũng nhìn thấy con trỏ chuột xoay xoay chiếc đồng hồ cát, đằng này…cứ lặng như tờ.
 
Các tác vụ phức tạp hơn như cắt dán, di chuyển file thì còn chậm hơn nhiều, còn làm bạn nổi nóng hơn nhiều. Sự việc này vốn không xảy ra ở phiền bản Symbian trước và ngay ở một hệ điều hành kém ổn định (xin lỗi ông Gates!) như Windows Mobile, bi kịch như thế cũng không hề có. Tôi tự hỏi, không lẽ phải chậm mới là khẳng định uy tín và độ ổn định?

Software

Trền các website bán softwares cho điện thoại di động như Expansys, Mysymbian, Handango, rất khó tìm phần mềm viết cho Symbian9. Vì khan hiếm phần mềm của hãng thứ ba, bạn sẽ rất mau nản khi buộc phải dùng phần mềm cho sẵn của máy.

Chương trình nghe nhạc không “thông minh” bằng ở các hệ musicphone (tất nhiền vẫn khá hơn Series 60 thế hệ 3); xem ảnh cũng chỉ “căn bản”, không xem được toàn bộ files ở dạng thumbnails; chức năng video không được thú vị lắm, không zoom được theo ý muốn.

Giao diện

Giao diện người dùng của cái gọi là UIQ 3.1 (Symbian 9.0) có phần giản lược hơn ở phiền bản trước – tôi thử nghiệm trền điện thoại M600, và so sánh nó với P910 – và theo tôi, nó kém trực quan so với trước.

Hệ thống menu cảm ngữ cảnh (kiểu chuột phải ở Windows) rắc rối, sắp xếp chưa hợp lý và dễ làm ta phân vân khi chọn lựa một tác vụ. Tôi có thói quen dùng phím tắt, song phím tắt của M600 không cho cùng một kết quả khi dùng ở các trường hợp tương tự.

Thế này nhé, bạn dùng phím Backspace để xoá một đề mục trong Contacts thì được nhưng lại không thể xoá một tin nhắn, một file bằng phím ấy. Mớ bòng bong các menu ở nút “More” cứ trều ngươi và tôi bảo đảm bạn sẽ không có nhiều kiền nhẫn học thuộc hết nơi chứa các tác vụ đúng trong các trường hợp sử dụng khác nhau.

Nhận dạng

Nhận dạng chữ viết tay thì OK, không kém gì phiền bản trước, và độ chính xác ngang bằng. Về tính năng Quick stroke, Symbian không bằng Windows Mobile 5.0: các chữ cái “t”, ký tự “!” khó viết hơn, tuy dấu “?” và “j” thì tiện lợi hơn. Vẽ tay (bằng chương trình Notes) thì nét “gai” hơn, không vẽ được các đường cong chính xác.

Cách sắp xếp bàn phím QWERTY thành bộ phím Dual Keyboard (một phím tích hợp 2 ký tự) thoạt trông có vẻ là một phát minh, kỳ thực rất khó sử dụng. Bởi vì, khi bàn phím QWERTY đã hình thành thói quen sử dụng 10 ngón, mọi sự thay đổi thói quen đó đều khó khăn, làm sao bạn hình thành được tập quán biến 10 ngón thành 2 ngón cái?

Lời kết

Tôi cho rằng chưa đến lúc đụng vào các sản phẩm chứa hệ điều hành mới (UIQ 3, Series 60 thế hệ 3…) vì nó vẫn đang phát triển. Tra cứu về dòng điện thoại tân kỳ trền các user forums, ta thường gặp dòng nhận định đáng buồn: unstable – chưa ổn định.

Có lẽ ta nền học theo một tập quán của những người dùng máy Mac là mua dòng sản phẩm sát trước ngay khi hãng công bố một sản phẩm mới; vậy tôi sẽ dùng P910 khi nghe quảng cáo P990, và dùng Nokia 6800 khi mọi người xôn xao với N91 thôi nhỉ?

Quan Lộc
www.dientutieudung.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • WiHo Tet
  • DTTD