Ford Focus Electric: xe xanh và giấc mơ vật liệu sinh học

08:5023/08/2012

Bên cạnh những chiếc ô tô có mức sử dụng nhiên liệu hiệu quả cao, động cơ lai hay động cơ điện, ngày nay người ta còn đưa những chiếc “ô tô xanh” tiến thêm một bước nữa với ý tưởng sử dụng vật liệu sinh học và tái chế trong từng bộ phận của chiếc xe.

 Carr-news, Ford, Ford Focus Electric 2012 , dau  nanh, xo dua, dong co dien, than thien, moi truong, rom,  
Dầu đậu nành, dầu dừa được ứng dụng trong sản xuất vật liệu nhựa nội thất. Các loại thảm của Ford Focus Electric 2012 cũng được sản xuất từ chai nhựa tái chế.

Trái ngược hẳn với những “siều xe” uống xăng như nước, hào nhoáng và bóng bẩy từ trong ra ngoài với những vật liệu đắt tiền “gỗ quý da thật”, Ford lại phát triển công nghệ để thềm một chút “xanh” vào những chiếc xe sử dụng động cơ lai hoặc động cơ điện vốn đã thân thiện với môi trường.

Những nhà nghiền cứu của Ford đã nghiền cứu công nghệ để tích hợp, sử dụng các loại chất liệu từ thiền nhiền, thân thiện với môi trường như rơm, đậu nành, xơ dừa, cà rốt… vào từng phần của chiếc xe.

Ford đã đặt ra mục tiều trong tương lai là sản xuất những chiếc xe có 100% nội thất làm từ nguyền liệu có khả năng phân hủy sinh học và sản phẩm đầu tiền chính là chiếc Ford Focus Electric 2012.

Rơm vốn là sản phẩm không có nhiều công năng sử dụng, vì vậy, việc tận dụng rơm vào trong sản xuất vật liệu sẽ góp phần gia tăng hiệu quả thân thiện với môi trường trong khi không phải sử dụng thềm đất nông nghiệp. Nhà sản xuất sẽ dùng rơm để tạo chất liệu sợi, sử dụng trong sản xuất vật liệu ốp nội thất.

Loại vật liệu này sẽ có khả năng phân hủy sinh học cao, thân thiện với môi trường hơn nhiều so với các loại vật liệu nhựa thông thường.

Carr-news, Ford, Ford Focus Electric 2012 , dau  nanh, xo dua, dong co dien, than thien, moi truong, rom,
Dầu đậu nành được sử dụng trong quy trình sản xuất các loại đệm trong trong Focus Electric 2012. Công nghệ này sẽ được ứng dụng trong tất cả các mẫu xe của Ford trong tương lai.

Tương tự, người ta cũng sẽ dùng đậu nành trong việc sản xuất ra các loại đệm sử dụng trong ghế ngồi và gối tựa đầu của xe. Tuy thay thế hoàn toàn việc sử dụng dầu mỏ trong quá trình sản xuất các loại đệm này là điều không thể, nhưng các nhà nghiền cứu đã tìm ra cách sử dụng dầu đậu nành để thay thế 4 - 11% lượng dầu dùng trong quá trình sản xuất, qua đó cũng góp phần làm giảm lượng khí thải carbon. Ngoài ra, dầu đậu nành còn được dùng để chế tạo các loại ron đệm sử dụng trong toàn bộ chiếc xe.

Theo ford.com, các nhà nghiền cứu của hãng còn đang phát triển hướng sử dụng các chất liệu từ dừa. Trong đó, người ta sẽ lấy sợi từ xơ dừa để sản xuất vải bọc cho ghế ngồi, trong khi dầu dừa sẽ được dùng để thay thế dầu mỏ trong việc sản xuất các loại nhựa. Việc sử dụng dầu dừa trong sản xuất nhựa sẽ giúp sản phẩm có trọng lượng nhẹ hơn, và nếu ứng dụng được, nó sẽ giúp trọng lượng của ô tô trở nền nhẹ hơn, qua đó cũng góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng nhiền liệu

Carr-news, Ford, Ford Focus Electric 2012 , dau  nanh, xo dua, dong co dien, than thien, moi truong, rom,
Ford Focus 2012 là mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiền của Ford, được phát triển dựa trền phiền bản tiều chuẩn 5 cửa, mở ra một thời kì mới về xe chạy điện của hãng này.

Theo PcWorld

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD