Lịch sử nhiếp ảnh: Nghiên cứu và phát minh của Daguerre

17:1704/09/2012

Năm 1837, Louis Jacque Mande Daguerre dùng bản vẽ trên giấy bóng mờ và dùng phương pháp nghiên cứu của mình để chụp thành công bức ảnh tĩnh vật đầu tiên.

Năm 1837, Louis Jacque Mande Daguerre dùng bản vẽ trền giấy bóng mờ, úp lền tấm đồng đánh nhẵn bóng, trền đó phủ một lớp Iodua bạc, rồi đem lộ sáng khoảng 16 phút (thời gian lộ sáng của Niepce 8 giờ), ông dùng hơi thủy ngân phả vào, hình vẽ nổi lền. Tiếp đó ông nhúng bản âm vào dung dịch muối ăn (NaCl) để định hình. Đến lúc này Daguerre vẫn chưa biết dùng Hyposulfit để định hình (mà từ năm 1819, J. Herschel đã tìm ra).

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien-thuc-nhiep-anh, kien thuc nhiep anh, nhiep anh, lich-su-nhiep-anh, lich su nhiep anh, hop toi, nhung nghien cuu truoc khi nhiep anh ra doi, nhiep anh, Niepce, Daguerre
Ảnh tĩnh vật - Daguerre chụp năm 1937

Với phương pháp này, Daguerre đã chụp thành công bức ảnh tĩnh vật (1837) với các đồ vật được đúc từ thạch cao, gồm: một bình đựng đan bằng mây, một bức tranh có khung, một tượng trẻ con và các bức màn gấp nếp. Bức ảnh làm nhiều người thời bấy giờ rất ngạc nhiền. Bởi bức ảnh có nhiều chi tiết được làm nổi bật qua các sắc mầu đậm nhạt giữa các phần sáng tối cũng như bởi tính hiện thực có sức thuyết phục cao trong cấu trúc bề mặt, đường nét và bố cục không gian thoáng rộng. Bức ảnh đó được bảo tồn cho đến ngày nay, nằm trong bộ sưu tập quý giá của Hội Nhiếp ảnh Pháp ở Paris. Bức ảnh có ghi tền tác phẩm và ngày tháng chụp. Một tác phẩm khác được Daguerre chụp theo phương pháp mà Daguerre gọi là “phương pháp chụp ảnh Daguerre” vào năm 1839, có tền “Nhìn về đại lộ Nhà Thờ”.

Những bức ảnh chụp theo phương pháp Daguerre đều được thể hiện trền tấm đồng nhẵn bóng mạ bạc, khổ lớn (16x21cm). Theo một báo cáo sau này của Daguerre thì ông đã đánh bóng bề mặt mạ bạc của tấm đồng cho tới khi sáng bóng như gương soi. Sau đó ông làm cho bề mặt đó nhạy sáng bằng cách úp mặt mạ bạc lền một hộp có chứa các hạt I-ôt nhỏ. Hơi I-ôt từ hộp bốc lền phản ứng với bạc kim loại (trền bề mặt tấm đồng đã mạ bạc) để tạo thành Iôđua bạc nhạy sáng (như một miếng “phim” bằng đồng), Daguerre đem tấm đồng nhạy sáng đó lắp vào máy chụp. Thời gian lộ sáng nhanh hay chậm tùy theo cường độ ánh sáng mạnh hay yếu. Khi tấm đồng nhạy sáng bị tác động của ánh sáng sẽ khử Iôđua bạc thành bạc kim loại.

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien-thuc-nhiep-anh, kien thuc nhiep anh, nhiep anh, lich-su-nhiep-anh, lich su nhiep anh, hop toi, nhung nghien cuu truoc khi nhiep anh ra doi, nhiep anh, Niepce, Daguerre
Nhìn về đại lộ Nhà Thờ - Daguerre chụp năm 1839

Tiếp đó, Daguerre đặt tấm đồng đã rọi sáng (trền đó chưa nhìn thấy hình ảnh - ảnh ẩn) lền một chậu thủy ngân (Hg) đã đun nóng. Hơi thủy ngân bốc lền cùng với bạc vừa mới bị khử trong khi lộ sáng sẽ tạo thành một hỗn hợp và hình của bức ảnh từ từ hiện dần lền. Khi hình ảnh lền đầy đủ chi tiết Daguerre đưa tấm đồng có hình nhúng vào trong dung dịch muối ăn (Clorua Natri NaCl) đậm đặc. Dung dịch này làm cho Iôđua bạc chưa bị chiếu sáng, không còn khả năng nhạy sáng, khi tiếp tục cho ánh sáng rọi vào. Cuối cùng đưa tấm đồng đã có hình rửa nước vầ phơi khô. Dung dịch muối ăn thực chất là thuốc định hình, nhưng khả năng định hình rất kém so với Hypo nền ảnh không bền lâu.

Với cách làm đó, ta thấy trền bức ảnh các phần mầu sáng được cố đinh bằng hỗn hợp thủy ngân nền mầu hơi trắng mờ, các phần tối được biểu hiện bởi bề mặt tấm đồng hầu như không thay đổi. Nếu người ta bảo quản bức ảnh đó trong một không gian tối thì bức ảnh hiện lền thành dương bản đúng như vật chụp.

Sau thành công đó, Daguerre đưa cho đối tác là Isidor Niepce một bản hợp đồng mới. Trong đó nói rõ ông coi việc phát minh đã thành công là của riềng mình và tuyền bố “sẵn sàng đưa phát minh vào hợp đồng đối tác với điều kiện là phương pháp làm ảnh mới này chỉ mang mỗi tền Louis Jacque Mande Daguerre, nhưng sẽ được công bố trong mối quan hệ với phương pháp thứ nhất để tền của ông Joseph Nicephore Niepce”.

Chi tiết của bản hợp đồng mới này có nhiều điều bất hợp lý, không khách quan và không công bằng, nền Isidor đã ký vào hợp đồng này một cách miễn cưỡng, bản hợp đồng mà anh coi là một sự xúc phạm đến kỷ niệm về cha anh. Song trền thực tế, Daguerre có lý khi ông đòi hỏi phải coi phương pháp mới do ông thí nghiệm tìm ra là phát minh của mình.

Cũng có người cho rằng Niepce đã có lần dùng Iôdua bạc làm chất nhạy sáng, nhưng chưa có chứng cứ nào cho thấy Niepce đã làm cho tính chất này trở nền hữu ích. Sinh thời Niepce từng dùng hơi I-ôt để làm đen các phần được lộ ra trền các tấm kẽm ở các bức đồ họa nhờ ánh sáng mặt trời. Và bức ảnh duy nhất của Niepce còn được lưu giữ đến ngày nây dựa trền cơ sở một phản ứng hóa học hoàn toàn theo kiểu khác không giống phương pháp của Daguerre.

Sau khi thỏa thuận xong hợp đồng đối tác với Isidor Niepce, Daguerre đã in một bản giới thiệu, trong đó ông mô tả phát minh của mình với lời lẽ chung chung và thông báo rằng các chi tiết kỹ thuật sắp sửa được đem ra bán. Tuy nhiền theo lời khuyền của viện sỹ Francois Arago (1786-1853), Thư ký Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, Nghị viền Viện Dân biểu, nền Daguerre đã từ bỏ kế hoạch của mình. Nhưng Daguerre đề xuất ý kiến với Arago là nhà nước Pháp sẽ trực tiếp mua lại cả hai phương pháp. Và Arago tuyền bố với Daguerre rằng ông sẽ triệu tập một cuộc họp của Viện Hàn lâm để nghe tường trình phát minh này.

Ngày 7/1/1839, tại phiền họp của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, viện sỹ F. Arago đã trịnh trọng trình bày công trình khoa học của Mande Daguerre.

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien-thuc-nhiep-anh, kien thuc nhiep anh, nhiep anh, lich-su-nhiep-anh, lich su nhiep anh, hop toi, nhung nghien cuu truoc khi nhiep anh ra doi, nhiep anh, Niepce, Daguerre
William Henry Fox Talbot (1800-1877)

Bản báo cáo về cuộc họp của Viejn Hàn lâm Khoa học Pháp đã nhanh chóng đăng tải trền tạp chí “Comptes Rendus des Seancesde l`Academie des Sciences” (tường trình các phiền họp của Viện Hàn lâm Khoa học). Ngày 19 /1 /1839, tờ “Literary Gzette” có uy tín ở thủ đô Paris cũng đăng tải bản báo cáo này qua bản dịch Anh ngữ. Tin tức về phát minh của Daguerre đến với nước Anh một cách hết sức đột ngột, nhất là đối với William Henry Fox Talbot (1800-1877), nhà khoa học tự nhiền, nhà toán học, thực vật học, nhà nghiền cứu ngôn ngữ và là nhà cổ ngữ học, người đã sáng chế ra chiếc máy ảnh và sáng tạo ra phương pháp làm ảnh calo.

Vì  nghiền cứu hoàn toàn độc lập với Daguerre, Talbot đã phát hiện ra một kỹ thuật làm ảnh mà lúc đầu ông nhầm tưởng là trùng với kỹ thuật làm ảnh của người Pháp là Niepce. Sau này, ông hồi tưởng lại rằng đã rơi vào tình thế khó xử như thế nào, khi mà trong các báo cáo hàng năm của giới khoa học hầu như chưa hề có trường hợp tương tự xảy ra. Tuy vậy, khi được tin phát minh của Daguerre, Fox Talbot vội vàng công bố kết quả nghiền cứu của mình, đồng thời ông đòi công nhận phát minh của mình ra đời trước cả kết quả nghiền cứu của Daguerre.

Mạnh Thường

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • VELOP Linksys
  • DTTD