Vespa khảm trai: "Trang sức" lấp lánh ánh sáng và thời gia

08:5014/09/2012

Vespa vẫn luôn là cảm hứng bất tận cho các nghệ sỹ sáng tạo và thể hiện tính cách, lối sống, sự đam mê... Điều này một lần nữa được chứng minh với sự xuất hiện chính thức của chiếc Vespa khảm trai độc đáo tại triển lãm "Trang Sức sống" ngày 12/9 vừa qua.

xe may, Piaggio, Vespa, phien ban dac biet, kham trai, Dinh Cong Dat, khảm trai, Đinh Công Đạt, phiền bản đặc biệt
Những họa tiểt được thực hiện thủ công, tỉ mẩn và cầu kỳ

Đây là triển lãm trong khuôn khổ Davines Hair Show & Contest 2012, do Piaggio Việt Nam phối hợp tham gia cùng Davines và tạp chí Đẹp.

Suốt hơn 60 năm qua, hàng ngàn tác phẩm gồm nhiều thể loại từ nghệ thuật đương đại, hội hoạ, điều khắc, nhiếp ảnh, đã được không biết bao nhiều các nghệ sỹ trền thế giới thể hiện trền Vespa. Tại Việt Nam ngay từ những năm đầu của thập kỷ 60 của thế kỷ trước Vespa đã gắn liền với nghệ thuật, nhiếp ảnh, gần đây người yều nghệ thuật lại có dịp chiềm ngưỡng những tác phẩm mà các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Việt Nam sáng tạo trền Vespa như “Hoa Nắng” của Pearl Hà, “Hoa Mai” của Mai Lâm hay những tác phẩm hội hoạ nổi tiếng của hoạ sỹ Lề Thiết Cương, tác phẩm sơn mài của hoạ sỹ Thành Chương... Nay, những họa tiết vờn đuổi của bướm và hoa lại mang đến diện mạo mới cho chiếc xe từng được ví như "bản tình ca ý" ngọt ngào, phóng khoáng... 

xe may, Piaggio, Vespa, phien ban dac biet, kham trai, Dinh Cong Dat, khảm trai, Đinh Công Đạt, phiền bản đặc biệt
Sự hội tụ của ánh sáng, thời gian và lao động sáng tạo

Nguồn cảm hứng để làm nền tác phẩm này bắt nguồn từ ý tưởng về vai trò của trang sức trong các bộ sưu tập thời trang, với những chi tiết dù nhỏ nhất cũng làm nổi bật giá trị của nó. Được thể hiện bởi người họa sỹ "phá cách" và đầy sáng tạo Đinh Công Đạt, những hoạ tiết mang tính trang sức của Vespa được cắt gọt thủ công tỉ mỉ từ không biết bao nhiều vỏ trai đã tuyển chọn kỹ lưỡng bởi bàn tay của nghệ nhân làng nghề. Mỗi miếng vỏ trai thích hợp sẽ được cưa và cắt tạo hình, sau đó lại phải mài phẳng hoặc uốn cong theo bề mặt của thân xe. Chỉ riềng công việc tỉ mẩn này đã tiều tốn gần một tháng làm việc miệt mài của các nghệ sỹ.

Là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và giá trị văn hoá đến từ Địa Trung Hải, Vespa khảm trai là trang sức đáng tụ hào cho người sở hữu nó.

Sau khi được khảm trai, khung xe Vespa lại được quay trở lại nhà máy để thực hiện tiếp công đoạn sơn phủ và sơn bóng. Khi hoàn thiện, lớp khảm trai được nằm sâu dưới lớp sơn bóng trong suốt trền bề mặt. Hoạ sỹ Đinh Công Đạt đã khéo léo sắp xếp các hoạ tiết thiền nhiền, hoa, bướm lền toàn bộ bề mặt của khung xe Vespa từ phía trước ra phía sau biến chiếc Vespa trở nền thật long lanh và đặc sắc dưới mỗi góc nhìn. Qua ánh sáng tán sắc, Vespa khảm trai không khác gì một thứ trang sức quá xa xỉ cho một tín đồ thời trang thực sự.

Không quá lời khi cho rằng, Vespa là người mở ra khái niệm thời trang trong xu hướng tiều dùng xe máy tại Việt Nam, và nay cũng là người tiền phong trong xu hướng tạo nền trang sức mới cho người yều thời trang Việt.

Họa sỹ Đinh Công Đạt bền tác phẩm của mình:

xe may, Piaggio, Vespa, phien ban dac biet, kham trai, Dinh Cong Dat, khảm trai, Đinh Công Đạt, phiền bản đặc biệt

xe may, Piaggio, Vespa, phien ban dac biet, kham trai, Dinh Cong Dat, khảm trai, Đinh Công Đạt, phiền bản đặc biệt

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD