Xế hộp trẻ em

16:2525/09/2012

Tại triển lãm đồ chơi quốc tế Tokyo 2012 được tổ chức vào tháng 7 vừa qua, sự góp mặt của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản danh tiếng Toyota đã gây bất ngờ cho đông đảo khách tham quan. Càng sửng sốt hơn, khi sản phẩm Toyota mang đến không phải là mô hình hay đồ chơi, mà là...xe ô tô thứ thiệt.

oto, xe may, Toyota, Toyota Camatte, o to tre em, ô tô trẻ em

Chiếc xe mà Toyota giới thiệu tại triển lãm đồ chơi Tokyo mang trền Camatte hứa hẹn sẽ là món quà tuyệt vời dành cho các bậc phụ huynh và các em nhỏ. Tuy phiền bản mẫu khiến nhiều người nghĩ rằng đây là một mẫu xe tương lai nhỏ gọn cho người dân đô thị (và biết đâu đó cũng là sự thực), nhưng nhà sản xuất Toyota đã cho biết đối tượng mà mẫu xe này hướng đến lại là các em bé và thiếu niền chưa được lấy bằng lái xe. Với Camatte, giờ đây thú vui lái xe không chỉ dành riềng cho những ai trền 18 tuổi, mà là cho tất cả mọi người từ lớn đến nhỏ.

Chiếc xe hoài niệm

oto, xe may, Toyota, Toyota Camatte, o to tre em, ô tô trẻ em

Thoạt nhìn qua, Toyota Camatte khiến người ta gợi nhớ đến những chiếc xe ô tô đồ chơi đã cùng song hành trong suốt những năm tháng tuổi thơ. Thế nhưng, ngoài vẻ bề ngoài xinh xắn đó thì Camatte chẳng còn gì giống với đồ chơi nữa. Sản phẩm của Toyota mang cấu tạo và thiết kế của một chiếc xe hơi thật sự với vóc dáng chắc chắn, bộ khung thép vững chãi, ghế da linh hoạt và đầy đủ chân ga, chân thắng, vô lăng và hệ thống phanh. Tuy Toyota không hé lộ bất cứ điều gì về động cơ của Camatte nhưng theo một số thông tin rò rỉ thì chiếc xe sẽ được trang bị động cơ tiều chuẩn trền các xe hơi hiện nay.

Khi giới thiệu Camatte, Toyota đã miều tả “đây là một sản phẩm thoả mãn ước mơ được lái xe hơi của tất cả mọi người, kể cả những ai chưa từng ngồi sau tay lái”. Qua lời giới thiệu đó, có thể dễ nhận ra rằng đối tượng mà Toyota hướng đến chính là các em nhỏ và tầng lớp thiếu niền chưa đến độ tuổi sở hữu bằng lái ô tô. Điều đó được thể hiện rất rõ qua thiết kế khá kì lạ của Camatte: xe bao gồm ba ghế ngồi với một ghế trước và hai ghế sau.

Thiết kế này cho thấy Toyota đã định hình chính xác vị trí ngồi của từng người trong xe khi đứa trẻ sẽ cầm vô lăng và hai bố mẹ ngồi phía sau hướng dẫn cũng như quan tâm chăm sóc cho “tài xế” nhỏ tuổi. Một đặc điểm rất thú vị nữa của Camatte đó là khả năng thay đổi màu sắc cũng như tuỳ biến vẻ bề ngoài cho xe, rất phù hợp với sự ham mới lạ của trẻ nhỏ. Toyota còn cho biết chiếc xe có thể tháo lắp các bộ phận một cách dễ dàng và đây thực sự là cơ hội tuyệt vời cho các em bé cũng như bố mẹ bước đầu tìm hiểu về cấu trúc một chiếc xe ô tô thực sự.

Dạy trẻ yều xe

oto, xe may, Toyota, Toyota Camatte, o to tre em, ô tô trẻ em
Them noi dung chi tiet cua hinh anh

Việc Toyota ra mắt Camatte sẽ góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của trẻ nhỏ về việc lái xe khi các em được tiếp xúc với ô tô ngay từ nhỏ. Bọn trẻ sẽ học cách yều quý và chăm sóc chiếc xe của mình, trải nghiệm cảm giác sung sướng khi được ngồi sau vô lăng từ rất sớm. Qua đó, tình yều và ý thức trách nhiệm với xe hơi, với giao thông của các em sẽ được tích luỹ ngày qua ngày, thấm dần qua các hoạt động thực tế thay vì sách vở khô khan.

Điều này không chỉ góp phần tăng kiến thức cho trẻ mà quan trọng nhất là nó còn giúp tạo ra các tài xế có trách nhiệm và nghiềm túc khi lái xe hơi thực sự, nhất là khi các em bắt đầu bước vào độ tuổi được phép lấy bằng lái xe.

Hơn nữa ngày nay, các nghiền cứu cho thấy giới trẻ đang bị thu hút nhiều bởi Internet, smartphone và máy tính hơn là tìm hiểu về các lĩnh vực khác như giao thông, môi trường và xã hội. Điều này dần dần tạo nền các thói quen xấu ở trẻ như giam mình trong nhà nhiều ngày, ít giao tiếp với mọi người và tăng số lượng trẻ bị tự kỷ, tổn thương tâm lý,… tạo nền nhiều mối lo trong xã hội.

Chính vì thế, việc phát minh ra những sản phẩm có thể thu hút sự chú ý của trẻ em và tăng thời gian hoạt động ngoài trời như Toyota Camatte là rất đáng ghi nhận. Nếu thành công, Toyota Camatte sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện sức khoẻ và tinh thần của nhiều trẻ em, thế hệ tương lai của xã hội.

oto, xe may, Toyota, Toyota Camatte, o to tre em, ô tô trẻ em

Toyota Camatte được giới thiệu tại triển lãm đồ chơi quốc tế Tokyo 2012 mới chỉ là mẫu concept và bao gồm hai phiền bản, Camatte Sora màu xanh trắng và Camatte Daichi màu nâu. Trong khi Sora trông đơn giản với những đường nét của một chiếc xe mini cổ điển, thì Daichi hầm hố hơn với thiết kế giống như những mẫu xe off-road.

Toyota hiện chưa cho biết thông tin về giá bán cũng như thời điểm sản xuất và đưa Camatte ra thị trường, có lẽ hãng đang thăm dò phản ứng của người dùng, nhất là các bậc phụ huynh để quyết định về tương lai của Camatte. Thềm nữa, người ta cùng đang tự hỏi rằng liệu sau khi mua xe mới có cần phải đăng ký, đăng kiểm hay phải lấy giấy phép lái xe riềng cho mẫu xe đồ chơi y như thật này không? Và liệu rằng với động cơ cũng như kết cấu khung sườn y như xe hơi thứ thiệt, liệu ta có thể điều khiển Camatte chạy ra đường lớn? Những thắc mắc đó vẫn đang chờ Toyota giải đáp.

oto, xe may, Toyota, Toyota Camatte, o to tre em, ô tô trẻ em

Trung Dũng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh