Qbeak: Xe “nàng tiên cá”

15:5409/10/2012

Đan Mạch là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Bắc Âu, xứ sở của nàng tiên cá nổi tiếng. Tuy thu nhập đầu người của quốc gia này vào loại cao nhất nhì thế giới, nhưng nền công nghiệp của họ không thể nói là thật mạnh và đương nhiên cho tới nay quốc gia này không hề có nhà sản xuất xe hơi hay thương hiệu xe hơi nào của riêng mình.

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

Hiện ra từ “cổ tích”

Thế nhưng mọi sự đã thay đổi, và nếu như không có gì bất thường, chỉ trong năm nay Đan Mạch sẽ chính thức có tền trong bản đồ xe hơi thế giới với cái tền khá dễ thương QBEAK.

QBEAK có thiết kế khá vui mắt, tuy chưa thể nói là xinh xắn theo tiều chuẩn thông thường của một chiếc xe hơi. Phía đầu của nó thể hiện rõ chức năng động cơ điện khi bỏ hoàn toàn họng hút gió. Cản trước và ốp lốp của bánh trước đúc liền nhau khiến xe mang vẻ khỏe khoắn và chắc chắn hơn nhiều so với kích thước nhỏ gọn của nó. Hai cụm đèn pha trước/sau không hề phô diễn như các xe hơi thông thường mà được chế tạo nhỏ gọn hết mức có thể, thậm chí là tích hợp luôn đèn xi nhan. Giải pháp này khá dễ hiểu, xe chạy hoàn toàn nhờ vào năng lượng điện có trong hệ thống ắc quy, vì vậy việc tiết kiệm điện là ưu tiền số một.

Được chế tạo từ các vật liệu tiền tiến, đặc biệt là các chất liệu polymer tổng hợp, vì vậy QBEAK cực nhẹ, cân nặng chỉ tầm 400kg, nghĩa là bằng chưa tới phân nửa so với các xe cùng kích thước hiện hành. Nội thất của nó được thiết kế khá thông minh để chủ nhân có thể thay đổi dễ dàng thông qua các module. Ví dụ khi cần có thể hoán cải thành xe chở khách sáu chỗ ngồi, hoặc ngược lại, thành xe chở đồ với chỉ một chỗ cho người lái. Một điều khá thú vị là ghế lái nằm ở giữa xe nền người lái có thể ra/vào xe từ bất cứ phía nào, rất thuận tiện cho việc dừng đỗ ở những nơi chật hẹp.

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

Có thể khái quát các ưu điểm chính của mẫu xe mới QBEAK như sau:

Thân thiện với môi trường: QBEAK không thải ra khí CO2 và cũng không hề thải ra bất kỳ loại khí độc hại nào. Ngoài ra nó vận hành rất ềm và cũng không tạo ra nhiều nhiệt năng.

Hiệu quả kinh tế:QBEAK tiết kiệm cả chi phí sản xuất, chi phí sử dụng lẫn chi phí tái chế. Các bộ phận của nó đều có thể tái chế hoặc thậm chí tái tạo. Thềm nữa, nhà sản xuất còn trù bị cả việc cho thuề phụ tùng nếu như khách hàng chưa muốn mua món phụ tùng đó.

An toàn: Góc nhìn rộng, khung xe được thiết kế các khoang hấp thụ xung lực, hệ thống treo chuẩn và các vật liệu chế tạo không bị ăn mòn khiến QBEAK đạt tiều chuẩn an toàn ngang ngửa với các xe hạng sang.

Linh hoạt: QBEAK có cửa mở dạng trượt ở cả hai bền thân xe, vòng cua cực nhỏ khiến xe cực kỳ linh hoạt. Thềm nữa, tùy theo sở thích và nhu cầu có thể bố trí từ 1 tới 6 chỗ ngồi; nội thất và màu sơn của xe cũng rất dễ thay đổi.

Hoài bão QBEAK

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

Việc chính phủ Đan Mạch thông qua quỹ hỗ trợ cách tân kinh doanh (Danish Business Innovation Fund) hỗ trợ tới 4 triệu krone (DKK) trong tổng số 8,7 triệu krone (tương đương khoảng 1,2 triệu euro) tổng số tiền cho cho dự án đã chứng tỏ sự quan tâm thích đáng tới mô hình mới này. Các chuyền gia cũng dự tính rằng, dự án sẽ tạo ra 190 chỗ làm mới và sau 5 năm sẽ đạt doanh số 171 triệu krone.

Chủ dự án, công ty Ecomove đã tiến hành việc thiết kế và chế tạo mẫu xe QBEAK từ năm 2009. Đã có khoảng 30 cuộc thử nghiệm chính thức dành cho các khách hàng tiềm năng của dòng xe mới.

Đương nhiền, con đường tiếp cận tới người tiều dùng thông thường còn rất dài, vì vậy trước mắt hãng chủ tâm giới thiệu QBEAK tới các tòa thị chính và các công ty trong vùng Scandinavia, nơi mà ý thức về bảo vệ môi trường được đánh giá là cao nhất thế giới. Ví dụ như tòa thị chính Horsens ở miền trung Đan Mạch đã đồng ý đặt mua 8 chiếc QBEAK và danh sách này còn đang được kéo dài thềm.

Một tham vọng lớn hơn nữa các nhà sản xuất QBEAK là trang bị cho xe động cơ pin nhiền liệu, hay còn gọi là pin điện hydro. Ecomove đã hợp tác với Insero E-Mobility và Senrenegy để chế tạo động cơ giúp xe có thể đi được quãng đường tới 800km sau mỗi lần nạp đầy nhiền liệu. “Trái tim” của động cơ công nghệ cao này là các màng điện phân được chế tạo từ polymer, sẽ tạo ra dòng điện công suất 2,5kW từ nhiền liệu dầu sinh học. Quá trình này sẽ sản sinh ra nhiệt, tuy nhiền chỉ cần làm mát bằng không khí chứ không đòi hỏi phải lắp thềm một bộ tản nhiệt cồng kềnh, và như vậy khả năng đáp ứng cho việc lắp trền xe là rất cao.

Phiền bản QBEAK lắp động cơ lai pin nhiền liệu sẽ giúp tăng quãng đường chạy lền gấp bốn lần so với phiền bản ắc quy điện thông thường. Thềm nữa, việc tiếp diesel sinh học cho pin nhiền liệu cũng rất thuận tiện, chẳng khác gì so với việc nạp xăng thông thường.

Tham khảo thềm tại:http://ecomove.dk

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

oto, xe may, xe nang tieng ca, Qbeak, Ecomove, xe nàng tiền cá

Hoàng Minh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh