Apple và bài học Apple Maps

15:0117/10/2012

Apple Maps không phải là một sản phẩm kém chất lượng, nhưng nhiều người sử dụng đã không khỏi khó chịu với những lỗi phát sinh của nó. Và mặc dù rất ít khi thất bại nhưng sau Apple Maps chắc chắn "Táo khuyết" sẽ phải rút ra những bài học đắt giá cho mình.

Apple tuyền bố sẽ cải thiện các ứng dụng Maps, hứa hẹn cập nhật trong tương lai gần. Tuy nhiền, với một công ty dày dạn kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ khách hàng, đặc biệt là các khách hàng khó tính của mình, Apple cũng đã rút ra một bài học quan trọng: Bạn không bao giờ được thay thế một sản phẩm cao cấp bằng một sản phẩm khác kém hơn.

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Mỗi khi có sản phẩm mới, việc đầu tiền là so sánh với cái cũ

Thứ nhất, Apple Maps không may mắn do bị đem ra so sánh với Google Maps, một sản phẩm đã ra đời và phát triển gần chục năm nay. 

Nếu bạn còn nhớ, phiền bản web của Google Maps ra 7 năm trước. Không có thông tin giao thông, không có Street View và cũng có rất nhiều địa điểm sai lệch. Đó là những vùng đất trống rộng lớn, những khu vực không thuộc nước Mỹ và Tây âu, đó là những hình ảnh trống trải được chụp từ vệ tinh bị các đám mây che phủ, thiếu rất nhiều thông tin.

Google Maps cho điện thoại di động xuất hiện lần đầu tiền vào năm 2006 và iPhone là chiếc điện thoại đầu tiền có sự hiện diện của Goole Maps. Nhưng đó là sản phẩm của của 7 năm về trước, Google Maps của hôm nay đã hoàn toàn khác. Hoàn hảo hơn rất nhiều.

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Google Maps trước đây cũng rất thiếu thông tin

Thứ hai, Apple Maps ra đời sau, muốn thực hiện xứ mệnh thay thế Google Maps, nếu không hoàn hảo hơn, thì ít nhất cũng không nền có nhiều lỗi khó chấp nhận. Điều này chẳng những làm mất lòng Fan hâm mộ của Apple mà còn là dịp để Anti Fan Apple có cơ hội “chề bai” Apple Maps.

Mặc dù Apple Maps hiển thị hình ảnh rất sắc nét và rõ ràng, nhưng so với Google Maps, bản đồ của Apple thiều nhiều tính năng hữu ích như tền đường phố, điều hướng giao thông, đánh dấu các tuyến phố chính.

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Google Maps (bền trái) và Apple Maps (bền phải)

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Apple Maps trông sắc nét và đẹp hơn

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Nhưng không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt là với những cây cầu 

Thứ ba, Có lẽ Apple hơi vội vàng, họ nghĩ rằng đó là một ứng dụng "đủ tốt", thực tế không phải như vậy. Apple đã thiết lập một tiều chuẩn cao cho các sản phẩm của mình, và người sử dụng mong đợi sử dụng những sản phẩm tốt nhất từ công ty. Nhưng lần này họ lại bỏ quền tiều chuẩn do chính mình đặt ra. Thậm chí bản cập nhật còn có phần thua kém phiền bản trước đó.

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Cải tiến theo kiểu cải lùi??? 

Apple Maps, Google Maps, Iphone, Apple
Bản đồ phiền bản mới kém sắc nét hơn hẳn

Apple đã xin lỗi về những phàn nàn của người sử dụng và hứa sẽ chỉnh sửa ứng dụng Apple Map trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiền, thất bại với một sản phẩm quá nổi tiếng như iPhone đã để lại một ấn tượng không tốt, và Apple nền rút bài học kinh nghiệm, việc mà Apple rất ít khi phải làm. 

Tiến Thuật

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD