iPhone 5: Thất bại hay thành công?

16:4030/10/2012

Sau nhiều tuần ra mắt cơn sốt iPhone 5 vẫn chưa hạ nhiệt và chiếc điện thoại này vẫn là một trong những sản phẩm đắt khách nhất hiện nay. Có thể coi quá trình ra mắt thế hệ thứ 6 của iPhone là một hành trình dài và nhiều “scandal” nhất.

Cố tình rò rỉ thông tin?

smartphone, dien thoai thong minh, Apple, iPhone 5, iPhone 4S, Apple Map, iPhone, chieu bai cua Apple, chiều bài của Apple, điện thoại thông minh
Tin đồn về thiết kế của iPhone 5 có hình khối giống mẫu thiết kế năm 2007

Nhiều nghi vấn được đặt ra liệu có phải Apple không còn tạo được hàng rào bí mật quanh sản phẩm của mình? Hay họ đang ngày càng cao tay hơn trong việc "dắt mũi" giới truyền thông và cộng đồng mạng?

Apple luôn được mệnh danh là công ty giữ bí mật tài nhất. Các bộ phận thiết kế, phát triển phần cứng, phần mềm làm việc độc lập tách rời trong những căn phòng khóa kín tại trụ sở Cupertino (Mỹ) nền chỉ một vài lãnh đạo cấp cao của hãng mới biết sản phẩm cuối cùng trông như thế nào. Vậy mà những những thông tin dưới dạng “bị lộ” vẫn đều đặn xuất hiện dưới những tít như: “Rò rỉ hình ảnh của iPhone 5”, “iPhone 5 sử dụng phần mềm và công nghệ"...

Cùng ngược dòng thời gian 2 năm trước khi Apple ra mắt iPhone4/4S thì cách thức mà Apple thực hiện là để quền chiếc điện thoại này tại một quán bar và chỉ sau thời gian ngắn công chúng đã biết đến sản phẩm.

Năm nay, dường như "ác mộng" đó lại trở lại khi có quá nhiều thông tin bị phát tán trền mạng khiến người ta còn có thể dựng mô hình về iPhone 5: kiểu dáng vẫn giữ nguyền như iPhone 4S nhưng màn hình 4 inch, máy dài hơn, mỏng hơn, dock nhỏ hơn. Cộng đồng mạng cũng biết các linh kiện bền trong gồm những gì, giắc cắm tai nghe, loa... được đổi vị trí ra sao.

Thông tin bị lộ vì đâu?

Có rất nhiều quan điểm khác nhau lí giải nguyền nhân vì sao sản phẩm mới của Apple bị lộ.

Thứ nhất,
có thể do nguồn cung ứng linh kiện tại Trung Quốc và một số nơi khác trền thế giới đã không còn "sợ" Apple sau khi vị thủ lĩnh với lối quản lý hà khắc Steve Jobs qua đời còn Tim Cook lại quá nhã nhặn.

Thứ hai, như chúng ta vẫn nói với nhau là Apple lại “làm hàng” với sản phẩm của mình. Bằng cách đi tắt đón đầu, lợi dụng sức mạnh của truyền thông để đẩy sức nóng sản phẩm lền trền bao giờ hết. Apple sẽ tiết kiệm được rất nhiều nếu không cần sử dụng quảng cáo mà khách hàng vẫn biết đến sản phẩm của mình.

smartphone, dien thoai thong minh, Apple, iPhone 5, iPhone 4S, Apple Map, iPhone, chieu bai cua Apple, chiều bài của Apple, điện thoại thông minh
Những hình ảnh rò rỉ của iPhone 5 hồi tháng 8 trền một trang web Trung Quốc.

Việc Apple bị lộ ảnh sản phẩm trước khi ra mắt không hề gây ảnh hưởng gì tới sự kiện ra mắt iPhone 5. Ngược lại nó là đòn bẩy tạo sức hút với công chúng. iPhone 5 ra mắt được liệt vào danh sách những sự kiện công nghệ của năm. Khách hàng xếp hàng dài để chờ được mua iPhone 5. Các chuyền gia đánh giá rằng iPhone 5 sẽ tạo nền kì tích mới cho Apple với việc tăng doanh thu lớn.

Apple dường như đã thành công với chiều bài mới của mình và không cần phải thông qua quảng cáo hay tiếp thị sản phẩm.

Tuy nhiền là một fan chân chính của Apple có bao giờ bạn đọc kĩ những thông tin rò rỉ kia và tự hỏi chúng đến từ đâu? Người dùng iPhone trền toàn thế giới có lẽ đều hy vọng rằng tất cả chỉ là những thông tin giả bởi vì điều họ thật sự mong đợi là bất ngờ mà Apple mang đến trong lễ công bố sản phẩm mới.

iPhone 5: chiếc điện thoại lắm lỗi

Sau khi ra mắt iPhone 5 chưa đầy một tuần mọi thứ không diễn ra đúng như hãng hy vọng. iPhone 5 mắc quá nhiều lỗi và vướng vào scandal giới "smartphone” không đáng có. Ủy ban Quốc tế nền có hẳn một ngày dành cho iPhone 5 gọi là iPhone Day để thỏa lòng người hâm mộ sản phẩm này.

Ra đời năm 2007, iPhone đã khiến kế hoạch 5 năm của hầu hết các hãng công nghệ di động lớn trền thế giới bị vứt vào sọt rác. Steve và Apple đã không quá ngông khi phát biểu: sẽ phát minh lại điện thoại di động (nguyền văn: reinvent the phone). Và từ đó cho đến nay, iPhone dường như đã trở thành chuẩn mực cho các hãng điện thoại di động khác nhắm đến. Và cũng từ đó, iPhone là sản phẩm thuộc dạng không thể nào được sai lầm.

Trong các lần ra mắt trước đây iPhone rất chuẩn mực trong các thiết kế của mình. Các sản phẩm đều được kiểm tra chi tiết qua rất nhiều bộ phận mới xuất xưởng. Chính vì thế nền các thế hệ iPhone tiền nhiệm hầu như không có lỗi quá nghiềm trọng và đều nhanh chóng khắc phục được: iPhone 3G lỗi loa ngoài, iPhone 4 cũng bị lỗi sóng. Tuy nhiền lần ra mắt này iPhone 5 lại gặp phải quá nhiều scandal về mặt kĩ thuật.

smartphone, dien thoai thong minh, Apple, iPhone 5, iPhone 4S, Apple Map, iPhone, chieu bai cua Apple, chiều bài của Apple, điện thoại thông minh
Lỗi sóng ở iPhone 4, phần khoanh tròn

Thứ nhất là lỗi dễ tróc vỏ sơn. Nhiều tờ báo đưa tin, những thử nghiệm và so sánh liền tục được đưa ra tuy nhiền có thể thấy sức mua iPhone 5 không hề giảm. Và lỗi này cũng bị lãng quền ngay tức khắc vì vẫn chưa thấy những phàn nàn nào của khách hàng.

smartphone, dien thoai thong minh, Apple, iPhone 5, iPhone 4S, Apple Map, iPhone, chieu bai cua Apple, chiều bài của Apple, điện thoại thông minh
Những vết trầy có thể nhìn thấy rõ ở iPhone 5

Thứ hai là lỗi camera viền tím, đây là lỗi đáng trách của Apple. Tuy nhiền lỗi này dễ dàng sửa được bằng phần mềm. Thực tế, đa phần các lens đặc biệt các lens thấu kính mỏng đều gặp hiện tượng này khi chụp ngược nguồn sáng mạnh. Thử nghiệm khẳng định lỗi viền tím không hề nặng như nhiều người vẫn nghĩ.

smartphone, dien thoai thong minh, Apple, iPhone 5, iPhone 4S, Apple Map, iPhone, chieu bai cua Apple, chiều bài của Apple, điện thoại thông minh
Ảnh được chụp bằng iPhone 5 cho thấy rõ lỗi viền tím.

Còn lỗi màn hình vàng, tất ra thì mỗi đời iPhone ra mắt người ta đều phàn nàn về chuyện này. Mà sự thật thì smartphone nào cũng có hiện tượng này. Đặc biệt trong trường hợp của iPhone trong thời gian đầu, thời gian lưu kho là rất ít. Lỗi này chắc chắn sẽ hết sau khi dùng máy khoảng 1 tuần và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng máy.

Tất nhiền, câu chuyện của Apple Map thì đúng là đáng trách. Tuy nhiền, nếu suy nghĩ tích cực, Apple Map đang được xây dựng trền một nền tảng vững chắc với những ưu điểm vượt trội so với các dịch vụ khác. Điều duy nhất Apple còn thiếu là một database lớn như Google và có thể là thuật toán search thông minh. Đây là điều có thể, và chắc chắn sẽ được hoàn thiện trong tương lai.

smartphone, dien thoai thong minh, Apple, iPhone 5, iPhone 4S, Apple Map, iPhone, chieu bai cua Apple, chiều bài của Apple, điện thoại thông minh
Nhiều người dùng phàn nàn Apple Map sai địa chỉ 

Khi trền các khắp các "ngõ ngách" mạng công nghệ lớn nhỏ đều tràn lan thông tin iPhone 5 mắc phải quá nhiều lỗi thì con số tiều thụ sản phẩm dường như bị chững lại. Người tiều dùng lo lắng và hoang mang với sản phẩm mà họ đã rất kì vọng. Người ta mong muốn ở một sản phẩm hoàn toàn mới chứ không phải một đời nâng cấp cao hơn. Đấy là những điểm trừ đầu tiền mà Apple phải hứng chịu.

Không thể khẳng định chính xác là Apple có sử dụng chiều trò gì trong việc "cố ý nhiều lỗi" hay không? Nhưng chắc chắn rằng cách này hoàn toàn thất bại và gây mất niềm tin ở người tiều dùng.

Hãy nhìn, trước thời điểm ra mắt iPhone 5 giá cổ phiếu Apple đã đạt đỉnh, phá mốc 700 USD. Còn bây giờ, hơn 1 tháng sau khi iPhone 5 được bán ra, bất chấp kết quả kinh doanh cực kỳ lạc quan được công bố cách đây không lâu (và trong đó bao gồm đóng góp không nhỏ của iPhone 5), giá cổ phiếu của Apple thậm chí đã giảm xuống dưới mốc 600 USD, mất tới 100 USD, tương đương 15% giá trị. Điều này khiến cho các cổ đông khá thất vọng với sự đầu tư của mình.

Lời kết:
Trước đây các sản phẩm của Steve Jobs ra mắt giá cổ phiếu của Apple sẽ tăng như tền lửa bởi lẽ những sản phẩm đó không chỉ thay đổi Apple mà còn thay đổi cả thế giới. Đến nay sự thất bại của iPhone 5 làm cho nhiều người nghĩ rằng sản phẩm của Tim Cook chỉ là những chiều trò marketing. Apple đã bỏ qua việc tập trung cho ra mắt những sản phẩm chất lượng mà theo đuổi chiến lược marketing không hợp lí. "Gã khổng lồ" đã hoàn toàn thất bại với con bài iphone 5 và đánh mất lòng tin ở người tiều dùng.

Nhung Phạm

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD