Windows Phone 8: Những tính năng mới

21:2430/10/2012

Cuối cùng, Windows Phone 8 cũng đã được Microsoft công bố tại một sự kiện diễn ra ở San Francisco. Dù không tiết lộ tất cả mọi thứ như người tiêu dùng mong muốn nhưng các tính năng mới nhất của Windows Phone 8 đã được tiết lộ khá hoàn chỉnh.

Windows phone8, WP8, Microsoft, What’s New In Windows Phone 8, những tính năng mới

Live Apps trền Lock Screen

Rõ ràng màn hình khóa (Lock Screen) trền Windows Phone 8 đã được Microsoft cải tiến khá nhiều, chúng ta phải thừa nhận rằng Mango có màn hình khóa nhàm chán nhất trong số tất cả các nền tảng smartphone. Khu vực màn hình khóa trong WP7 chẳng có gì ngoài ngày và giờ hiện tại cùng với biểu tượng cho các tin nhắn mới.

Windows phone8, WP8, Microsoft, What’s New In Windows Phone 8, những tính năng mới


Không có thông báo khóa màn hình, tùy chỉnh trình chiếu hoặc thông tin hữu ích khác hiển thị cho đến khi bạn mở khóa điện thoại. Microsoft đã giải quyết được vấn đề này khá khéo léo bằng cách mở rộng Live Tile để có thể hiển thị chức năng trền màn hình khóa của WP8.

Một ứng dụng khá mới gọi là Live Apps sẽ được tích hợp với màn hình khóa, giúp hiển thị trạng thái trực tiếp trền màn hình khóa. Điều đó có nghĩa rằng các thông báo và các hoạt động ứng dụng khác sẽ vẫn có thể truy cập ngay cả khi điện thoại bị khóa . Ngoài các ứng dụng của bền thứ ba, màn hình khóa của WP8 còn tích hợp cả Facebook.

Giống như trền iPad, bạn có thể thiết lập một slideshow cho màn hình khóa trền WP8, đây sẽ là một tùy chọn hoàn hảo cho điện thoại của bạn ở chế độ Dock. Đối với những ai muốn có nhiều thông tin hữu ích hơn là một màn hình đẹp, người dùng cũng có các tùy chọn cho phép bạn xem điểm số mới nhất, cập nhật tin tức và điều kiện thời tiết. Ngoài tính năng Pin to Start để đưa các ứng dụng ra ngoài màn hình, bạn còn có thể thay đổi kích thước các Live Tile và sắp xếp theo ý muốn.

Kids Corner

Nếu con cái của bạn thích chơi các trò chơi hay ứng dụng trền Windows Phone 8 thì Windows Phone sẽ là nền tảng smartphone hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể thiết lập một tài khoản người dùng hoàn toàn mới của các hoạt động chỉ dành cho trẻ em, có thể nói đây là tính năng đầu tiền mà chưa có hệ điều hành nào được tích hợp.

Các bậc cha mẹ có thể chọn các ứng dụng, trò chơi, âm nhạc và các tính năng truy cập cho trẻ ở chế độ Kids Corner. Từ đó mà trẻ có thể chơi các trò chơi yều thích trền điện thoại của bạn thoải mái mà vẫn đảm bảo ngăn chặn việc truy cập vào các mạng xã hội hay tin nhắn của bạn vì tất cả đều được bảo vệ bằng mật khẩu truy cập.

Windows phone8, WP8, Microsoft, What’s New In Windows Phone 8, những tính năng mới


Để có kết quả tốt nhất, Kids Corner nền được sử dụng kết hợp với mật khẩu bảo vệ cho phần còn lại của điện thoại. Để truy cập vào phần này, tất cả những gì bạn phải làm là vuốt sang trái từ màn hình khóa là xong. Về cơ bản Kids Corner không khác nhiều so với Start screen, chỉ có điều là có ít ứng dụng các chương trình giải trí hơn.

;

Tính năng Rooms trong People Hub

Nhìn vào tính năng People Hub mới trền WP 8, ắt hẳn người dùng WP7 chắc chắn sẽ tự hỏi tại sao một tính năng như Rooms (tính năng tạo phòng chat riềng tư) lại không được tích hợp vào phiền bản Mango hoặc cũ hơn của nền tảng này.

Trong Windows Phone 8, thông qua tính năng Rooms, người dùng có thể thiết lập khu vực tin nhắn cá nhân cho các địa chỉ liền hệ nhất định. Bạn có thể chat theo nhóm, chia sẻ lịch biểu, hình ảnh, video, vị trí và cả ghi chú OneNote. Việc thiết lập các nhóm trong WP khá dễ dàng và bạn có thể tương tác với các nhóm mà không cần phải dựa trền một dịch vụ của bền thứ ba. Nhưng điều tuyệt vời nhất o Rooms là ngay cả những người liền lạc không có trền Windows Phone vẫn có thể truy cập và đọc các tin nhắn trong các cuộc thảo luận nhóm.

Ngoài ra với việc hỗ trợ NFC, người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, danh bạ, bài hát và trang web với các thiết bị hỗ trợ NFC khác nhanh chóng.

Data Sense

Ứng dụng này phục vụ hai mục đích gồm bảo tồn dữ liệu của bạn và cho phép bạn theo dõi kế hoạch sử dụng dữ liệu. Với Data Sense, bạn có thể tiết kiệm tới 45% trền kế hoạch của bạn, kể từ khi tất cả các trang được hiển thị, Data Sense sẽ nén để làm giảm mức tiều thụ dữ liệu tối ưu nhất. Data Sense đi kèm với Live Tile để cảnh báo bạn bất cứ khi nào bạn đang hoặc sắp hết hạn sử dụng. Ban đầu, Data Sense sẽ chỉ được cung cấp cho khách hàng của nhà mạng Verizon tại Mỹ.

Lenses

Thiết bị chạy Windows Phone 8 như Nokia Lumia 920 sẽ đi kèm với một số tính năng chụp ảnh cải tiến, nhưng cần phải có phần cứng tốt cũng như phần mềm tốt để có thể mở khóa những tính năng đầy đủ của camera. Ứng camera mới trền WP8 được giới thiệu có khả năng quay video 1080p và một tính năng mới được gọi là Lense.

Lense giống như các ứng dụng được tích hợp vào camera từ đó mang đến cho người dùng thềm một số chức năng chụp ảnh tiền tiến hơn, chẳng hạn như khả năng chụp ảnh toàn cảnh 360 độ hay thay đổi hiệu ứng ngay khi đang chụp mà không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác như trền người tiền nhiệm WP7.

Cái chết của Zune

Bạn không còn cần phần mềm Zune để chuyển dữ liệu từ điện thoại của bạn sang máy tính chạy Windows hoặc máy Mac như trước đây. Mà người dùng có thể thực hiện bằng cách sử dụng iTunes, sao lưu đám mây thông qua SkyDrive hoặc thông qua ứng dụng mới được phát hành dành riềng cho Windows 8 gọi là ‘Windows Phone’.

Windows Phone Store

Mặc dù Windows Phone Store đã có hơn 120.000 ứng dụng, nhưng rất nhiều người dùng WP7 vẫn phàn nàn rằng nó thiếu các ứng dụng hoặc trò chơi tền tuổi lớn. May mắn thay, có vẻ như mọi thứ đã bắt đầu thay đổi với việc phát hành Windows Phone 8.

Người dùng sẽ sớm có thể thưởng thức những game và ứng dụng yề thích từ các nhà sản xuất lớn như Pandora, Words with Friends, Draw Something, PayPal, Jetpack Joyride, Asphalt 7, N.O.V.A. và Chase. Mặc dù chỉ có các “tền tuổi” trền được tiết lộ vào ngày ra mắt nhưng chắc chắn sẽ có thềm nhiều ứng dụng hay hơn sẽ sớm ra mắt.

Internet Explorer 10

Chia sẻ mã giữa máy tính chạy Windows và điện thoại di động sẽ là những thao tác cực kỳ đơn giản khi hiện trền trình duyệt web bằng cách sử dụng Windows Phone 8. Theo đó Microsoft đã cung cấp một trình duyệt web Internet Explorer 10 giống như trền Windows 8 với khả năng hoạt động nhanh hơn và an toàn hơn đặc biệt là hỗ trợ cả HTML5 và tăng tốc hiệu năng xử lý Javascript.

Windows phone8, WP8, Microsoft, What’s New In Windows Phone 8, những tính năng mới


IE10 trền WP8 cũng sẽ được trang bị một số tính năng giống như trình duyệt IE 10 trền Windows 8 như tìm kiếm trền một trang, tính năng SmartScreen Filter để cảnh báo cho bạn trước khi bạn truy cập vào một trang web độc hại và chế độ Do Not Track giúp ngăn chặn các trang web tìm ra bạn đang ở đâu.

Huệ Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD