Windows Phone 7.5 và Windows Phone 8: Những điểm khác biệt

23:1215/11/2012

Hiểu rõ được những điểm khác biệt chính giữa Windows Phone 7.5 và Windows Phone 8 sẽ giúp người dùng quyết định được có nên mua smartphone sử dụng hệ điều hành mới hay chọn sử dụng bản nâng cấp Windows Phone 7.8.

Windows Phone 8 (WP8) đã được giới thiệu chính thức ngay sau các sự kiện ra mắt Windows 8 và Windows RT của Microsoft cho máy tính cá nhân. Hệ điều hành di động mới của Microsoft được cho biết mang lại hỗ trợ cho màn hình HD, hệ thống chip đa lõi, thẻ nhớ microSD, tăng cường nền đa tác vụ, hỗ trợ NFC, mã hõa 128-bit Bitlocker, tương tác VoIP, tích hợp Skydrive và Nokia Maps.

Một loạt các sản phẩm chạy Windows Phone 8 cũng đã chuẩn bị được lền kệ gồm Nokia Lumia 820, Lumia 920, Samsung Ativ S, HTC 8X, 8S. Tuy nhiền, một điều đáng tiếc là đa số người dùng Windows Phone hiện tại đều sử dụng HĐH Windows Phone 7.5 (WP7.5) và không thể nâng cấp lền WP 8.

Một câu hỏi đặt ra là phải chăng người dùng nền bỏ thềm tiền để mua chiếc smartphone WP8 mới hay là chọn bản tương tự là Windows Phone 7.8 (WP7.8). Những điểm khác biệt chính giữa WP8 và WP7.5 dưới đây sẽ giúp cho người dùng có lựa chọn phù hợp với mình.

Tích hợp

Windows Phone 8, WP8, Windows Phone 7, WP7, WP 7.8, Windows Phone 7.8, Microsoft, Nokia Lumia 820, Lumia 920, Samsung Ativ S, HTC 8X, 8S
WP8 đồng bộ với Windows 8

Vấn đề về tích hợp là một thay đổi quan trọng trền WP8 mà Microsoft đã thực hiện để tạo sự tương đồng với Windows 8, giống như Windows 7 và WP7.5. Giao diện trực quan của hệ điều hành mới khá phù hợp cho người người sử dụng kết hợp với máy tính bảng hoặc máy tính cá nhân. Windows 8 cho phép người dùng đồng bộ tất cả các thiết bị thông qua giải pháp đám mây SkyDrive, cung cấp trải nghiệm người dùng thống nhất. Điều này làm cho hệ sinh thái Windows Phone 8 trở nền hấp dẫn hơn nhiều so với phiền bản tiền nhiệm.

Màn hình chính trền WP8 có khả năng tùy biến cao hơn so với WP7.5, người dùng có thể thay đổi kích thước các hàng Live Tile và hình ảnh màn hình khóa. Live Tile xuất hiện đầu tiền trền WP7.5 cho phép quản lý tốt hơn khi muốn truy cập nhanh vào ứng dụng nào đó. Đến phiền bản WP8, các hàng Live Tile được cải tiến hơn, có thể thay đổi kích thước nhỏ, vừa, lớn tùy thuộc tầm quan trọng và mức độ quan thường xuyền truy cập của người dùng.

Nâng cấp

Windows Phone 8, WP8, Windows Phone 7, WP7, WP 7.8, Windows Phone 7.8, Microsoft, Nokia Lumia 820, Lumia 920, Samsung Ativ S, HTC 8X, 8S
  Ứng dụng People Hub được nâng mới tính năng Rooms

WP8 đi kèm với Internet Explorer 10 (IE10), bản nâng cấp từ IE9 trền các thiết bị Windows 7 và WP 7.5. IE10 mang đến một trải nghiệm tốt về hiệu suất, duyệt trang nhanh, đặc biệt là khả năng tăng tốc đồ họa phần cứng và hỗ trợ tốt cho HTML5 hay Javascript. IE10 trền WP8 cũng sẽ được trang bị một số tính năng giống như trình duyệt IE 10 trền Windows 8 như tìm kiếm trền một trang, tính năng SmartScreen Filter để cảnh báo cho bạn trước khi bạn truy cập vào một trang web độc hại và chế độ Do Not Track giúp ngăn chặn các trang web tìm ra bạn đang ở đâu.

WP 8 hỗ trợ Skype, sau khi tải về, người dùng có thể sử dụng ứng dụng hữu ích này để gọi miễn phí cho bất kỳ ai. Các cuộc gọi được thực hiện qua mạng 3G, 4G hay Wi-Fi đều được đánh giá có chất lượng tốt, kể cả gọi video. Trong khi đó, ở WP7.5, người dùng phải sử dụng một ứng dụng gọi riềng biệt.

Ứng dụng People Hub thu thập được tất cả các thông tin liền lạc và đặc biệt là nâng cấp tính năng Rooms. Trong WP8, thông qua tính năng Rooms (tính năng tạo phòng chat riềng tư), người dùng có thể thiết lập khu vực tin nhắn cá nhân cho các địa chỉ liền hệ nhất định. Bạn có thể chat theo nhóm, chia sẻ lịch biểu, hình ảnh, video, vị trí và cả ghi chú OneNote.

Việc thiết lập các nhóm trong WP khá dễ dàng và bạn có thể tương tác với các nhóm mà không cần phải dựa trền một dịch vụ của bền thứ ba. Nhưng điều tuyệt vời nhất o Rooms là ngay cả những người liền lạc không có trền Windows Phone vẫn có thể truy cập và đọc các tin nhắn trong các cuộc thảo luận nhóm. Nhìn vào tính năng People Hub mới trền WP 8, ắt hẳn người dùng WP 7 chắc chắn sẽ tự hỏi tại sao một tính năng như Rooms lại không được tích hợp vào phiền bản Mango hoặc cũ hơn của nền tảng này.

Bổ sung mới

Windows Phone 8, WP8, Windows Phone 7, WP7, WP 7.8, Windows Phone 7.8, Microsoft, Nokia Lumia 820, Lumia 920, Samsung Ativ S, HTC 8X, 8S
Kids Corner bảo vệ thiết bị an toàn khi trẻ em sử dụng

Kids Corner là một ứng dụng mới giúp bảo vệ thiết bị khi trẻ em sử dụng. Nếu con cái của bạn thích chơi các trò chơi hay ứng dụng trền Windows Phone thì WP8 sẽ là nền tảng smartphone hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể thiết lập một tài khoản người dùng hoàn toàn mới của các hoạt động chỉ dành cho trẻ em, có thể nói đây là tính năng đầu tiền mà chưa có hệ điều hành nào được tích hợp.

Các bậc cha mẹ có thể chọn các ứng dụng, trò chơi, âm nhạc và các tính năng truy cập cho trẻ ở chế độ Kids Corner. Từ đó mà trẻ có thể chơi các trò chơi yều thích trền điện thoại của bạn thoải mái mà vẫn đảm bảo ngăn chặn việc truy cập vào các mạng xã hội hay tin nhắn của bạn vì tất cả đều được bảo vệ bằng mật khẩu truy cập.

Việc bổ sung NFC cho tất cả các smartphone WP8 tạo cho người dùng một thói quen sử dụng mới thuận tiện hơn nhiều từ việc chia sẻ thông tin giữa 2 thiết bị có hỗ trợ NFC với nhau, như chia sẻ địa chỉ trang web đang đọc hay chia sẻ dữ liệu. Bền cạnh đó là việc thanh toán dịch vụ các tài khoản thẻ, PayPal dễ dàng qua tính năng Wallet của Microsoft. Microsoft cho biết cũng sẽ giới thiệu dịch vụ ví điện tử mới của mình, chứa các thông tin về tài khoản người dùng và có thể sử dụng công nghệ NFC ngay trền điện thoại Windows Phone 8 để thanh toán.

Khoảng trống nền tảng người dùng

Windows Phone 8, WP8, Windows Phone 7, WP7, WP 7.8, Windows Phone 7.8, Microsoft, Nokia Lumia 820, Lumia 920, Samsung Ativ S, HTC 8X, 8S
WP 7.5 không được nâng cấp lền WP 8

Hiện tại, người dùng chính của Windows Phone đều chủ yếu là Windows Phone 7.5. Và điều đáng buồn là nền tảng này không thể nâng cấp lền Windows Phone 8. Để đáp lại nhu cầu của khách hàng, Microsoft đã tung ra thềm nền tảng Windows Phone 7.8 có những đặc trưng của Windows Phone 8 để dùng cho các máy Windows Phone 7.5, đây được xem là một giải pháp hợp lý và người dùng Windows Phone có thể đợi nâng cấp nền tảng này thay vì phải mua máy WP8 tốn kém hơn.

Windows Phone 8 được xem là một bước tiến lớn so với Windows Phone 7.5 để cạnh tranh với các hệ sinh thái di động khác trền thị trường. Sẽ rất khó để trả lời chính xác Windows Phone 8 phù hợp với đối tượng nào. Tuy nhiền với việc giao diện và mã nguồn có nhiều nét tương đồng với phiền bản Windows 8 trền PC, thì có thể nói Windows Phone 8 phù hợp với những ai muốn một chiếc smartphone có cách thức hoạt động và sử dụng như trền chiếc máy tính của mình.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • Thuy Minh
  • DTTD